14:02 19/11/2015

Trung Quốc thề trả đũa IS sau vụ hành quyết con tin

Diệp Vũ

Đây dường như là con tin đầu tiên người Trung Quốc bị rơi vào tay IS

Trên tạp chí tiếng Anh Dabiq của IS số ra ngày 18/11, tổ chức khủng bố 
khét tiếng tuyên bố đã hành quyết con tin Trung Quốc nói trên và một con
 tin người Na Uy - Ảnh: Reuters.<br>
Trên tạp chí tiếng Anh Dabiq của IS số ra ngày 18/11, tổ chức khủng bố khét tiếng tuyên bố đã hành quyết con tin Trung Quốc nói trên và một con tin người Na Uy - Ảnh: Reuters.<br>
Trung Quốc ngày 19/11 tuyên bố sẽ đưa những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ hành quyết một con tin là công dân nước này ra trước công lý. Trước đó, ngày 18/11, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nói đã xử tử một con tin người Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, đây dường như là con tin đầu tiên người Trung Quốc bị rơi vào tay IS.

Trên tạp chí tiếng Anh Dabiq của IS số ra ngày 18/11, tổ chức khủng bố khét tiếng tuyên bố đã hành quyết con tin Trung Quốc nói trên và một con tin người Na Uy. Tờ tạp chí trên mạng đăng ảnh xác chết của hai con tin này bên dưới một băng rôn có dòng chữ “đã bị hành quyết”, ngoài ra không cung cấp thông tin nào về thời gian và địa điểm của vụ hành quyết.

Trong tuyên bố ra ngày 19/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lần đầu tiên xác nhận danh tính của con tin người nước này bị IS bắt cóc, nói rằng người này có tên là Fan Jinghui. Bắc Kinh cũng xác nhận Fan đã bị “sát hại một cách tàn bạo”.

Vào tháng 9, Trung Quốc chỉ nói một công dân của mình đã bị rơi vào tay IS và chưa xác nhận danh tính của con tin này.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, sau khi Fan bị bắt cóc, Chính phủ nước này đã kích hoạt một cơ chế khẩn cấp nhằm cứu Fan, nhưng Fan đã bị sát hại “theo cách của những kẻ máu lạnh”.

“Chính phủ Trung Quốc cực lực phản đối hành động tàn ác, phi nhân tính này và sẽ đưa những kẻ thủ ác ra trước công lý”, tuyên bố có đoạn viết.

“Chính phủ Trung Quốc cương quyết phản đối tất cả các dạng của chủ nghĩa khủng bố, quyết tâm chống lại bất kỳ hành động tội ác và bạo lực khủng bố nào. Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác chống khủng bố với cộng đồng quốc tế để duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới”, theo tuyên bố.

Phát biểu khi đang dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Manila, Philippines, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói ông “phản đối mạnh mẽ” vụ IS hành quyết con tin Trung Quốc”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trước đây, IS nói con tin Fan là một người làm nghề tư vấn tự do, 50 tuổi, đến từ Bắc Kinh. Tờ Beijing News nói Fan có thể là một người từng làm trong lĩnh quảng cáo, sống ở khu ngoại ô phía Tây Bắc Kinh, nhưng công ty của ông này đã bị đóng cửa vào năm 2003.

Đến nay, Trung Quốc vẫn liên tục lên án IS và thúc giục thế giới tăng cường hợp tác chống IS. Tuy vậy, Bắc Kinh vẫn chần chừ chưa tham gia cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq, hai quốc gia Trung Đông nơi IS hoạt động chủ yếu.

Giới chức Trung Quốc nói nước này đang phải đối măt với nguy cơ nghiêm trọng từ các phần tử Hồi giáo ly khai ở Tân Cương, nơi bạo lực đã khiến hàng trăm người thiệt mạng trong 3 năm qua.

Các nhóm nhân quyền và cá nhân lưu vong nói tình trạng bạo lực ở Tân Cương xuất phát từ sự bất mãn của người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương khi bị Trung Quốc kiểm soát về tôn giáo và văn hóa. Trong khi đó, Bắc Kinh cương quyết phủ nhận những cáo buộc về đàn áp và kiểm soát người Duy Ngô Nhĩ.

Theo Chính phủ Trung Quốc, một số người Duy Ngô Nhĩ đã trốn sang Trung Đông và trở thành chiến binh trong các nhóm cực đoan ở khu vực này.