11:19 16/10/2015

Trung Quốc tiếp tục phản đối dùng vũ lực ở Syria

Diệp Vũ

Ngoại trưởng Trung Quốc nói giải pháp chính trị là con đường duy nhất để đưa Syria thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters.<br>
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters.<br>
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 16/10 nhắc lại lập trường của Bắc Kinh phản đối việc sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria - Reuters đưa tin.

Ông Vương Nghị nói, giải pháp chính trị là con đường duy nhất để đưa quốc gia Trung Đông này thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tháng trước, Nga bắt đầu không kích nhằm vào các mục tiêu ở Syria, đẩy sự dính líu của nước ngoài vào cuộc chiến tranh dân sự tại nước này lên một ngưỡng mới. Phương Tây chỉ trích các cuộc không kích của Nga là một nỗ lực nhằm củng cố chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, một đồng minh thân cận của Moscow, thay vì tấn công lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) như những gì điện Kremlin tuyên bố.

Mỹ và các nước đồng minh cũng đang tiến hành các cuộc không kích ở Syria nhằm vào các mục tiêu IS, đồng thời hỗ trợ các nhóm đối lập ở nước này chống lại Assad.

Trong chuyến thăm Bulgaria, ông Vương Nghị nói Trung Quốc ủng hộ các chiến dịch quốc tế chống khủng bố, miễn sao các chiến dịch này phù hợp với luật pháp quốc tế và có được sự ủng hộ của các quốc gia liên quan.

“Cùng với đó, cần phải có các nỗ lực phối hợp quốc tế để chống lại chủ nghĩa khủng bố, và không nên có bất kỳ sự hoài nghi hay cáo buộc lẫn nhau nào”, Ngoại trưởng Trung Quốc phát biểu.

“Vũ lực không thể giải quyết được vấn đề. Một giải pháp chính trị vẫn là con đường duy nhất”, ông Vương Nghị nói.

Nga và Trung Quốc, hai nước cùng là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, vẫn thường bỏ phiếu giống nhau trong vấn đề Syria. Tuy nhiên, đến nay, Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự can thiệp vào công việc nội bộ của Syria và liên tục kêu gọi tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Từ lâu, chính sách đối ngoại của Trung Quốc không chú trọng nhiều đến khu vực Trung Đông, cho dù Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào nguồn dầu lửa từ Trung Đông. Mặc dù vậy, Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo rằng hành động quân sự không thể kết thúc được khủng hoảng ở Syria.

Bản thân Trung Quốc cũng có những mối lo ngại riêng về các chiến binh Hồi giáo ở Tân Cương có thể sang chiến đấu ở Syria và Iraq.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng nói Trung Quốc đã và đang tham gia vào các nỗ lực hợp tác chống khủng bố quốc tế “theo cách riêng của mình”.