16:19 24/05/2019

Trung Quốc tố Ngoại trưởng Mỹ “dựng chuyện” về Huawei

Bình Minh

Phản ứng của Trung Quốc sau khi ông Pompeo nói nhà sáng lập Huawei che giấu mối quan hệ thực sự của công ty này với Bắc Kinh

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung Quốc ngày 24/5 tố Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo "thêu dệt tin đồn", sau khi ông Pompeo nói rằng nhà sáng lập Huawei nói không đúng sự thật về mối quan hệ của công ty này với Chính phủ ở Bắc Kinh.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, Washington đã tung ra những biện pháp mạnh nhằm "triệt hạ" Huawei - công ty đại diện cho sức mạnh công nghệ đang lên của Trung Quốc. Tuần trước, chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa Huawei vào một "danh sách đen" nhằm khiến "gã khổng lồ" Trung Quốc không thể mua được linh kiện và công nghệ từ Mỹ.

Đòn trừng phạt mà Washington áp lên Huawei dựa trên cáo buộc đã có từ lâu rằng công ty này chịu sự kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc và phục vụ cho hoạt động nghe lén của Bắc Kinh - cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC hôm thứ Năm, ông Pompeo bác bỏ lời khẳng định của nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) Huawei, ông Nhiệm Chính Phi, rằng công ty này không bao giờ chia sẻ bí mật người dùng với bất kỳ ai. Ông Pompeo cho rằng những gì ông Nhiệm nói là "không đúng sự thật" và ông tin sẽ có thêm các công ty Mỹ cắt quan hệ với Huawei.

"Gần đây, một số chính trị gia Mỹ không ngừng thêu dệt tin đồn về Huawei, nhưng không bao giờ đưa ra được một bằng chứng rõ ràng nào mà các quốc gia khác yêu cầu", người phát ngôn Lu Kang của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu khi được hỏi về tuyên bố của ông Pompeo.

Song song với việc gây sức ép lên Huawei, Mỹ còn kêu gọi các nước đồng minh không sử dụng thiết bị của nhà cung cấp Trung Quốc này cho mạng 5G của các nước, với lý do thiết bị Huawei đặt ra nguy cơ an ninh.

Ông Lu nói Chính phủ Mỹ đang cố tình gây ra mối nghi ngờ trong lòng công chúng Mỹ để tạo sự hiểu lầm và phản đối.

Cùng ngày thứ Năm, ông Trump nói vấn đề Huawei có thể được giải quyết trong khuôn khổ một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, nhưng đồng thời cũng gọi hãng thiết bị viễn thông này là "rất nguy hiểm".

Ông Lu nói ông không hiểu ý nghĩa của những gì ông Trump nói. "Thực lòng mà nói, tôi thực sự không hiểu lắm về ý cụ thể của nhà lãnh đạo Mỹ, của phía Mỹ, khi nói điều này", ông Lu phát biểu và nói thêm rằng nếu các phóng viên còn quan tâm, họ nên hỏi Mỹ để được rõ hơn.

Vị phát ngôn viên nhắc lại lập trường của Trung Quốc rằng Mỹ nên dừng việc mà Bắc Kinh cho là sử dụng sức mạnh quốc gia để chèn ép và bôi nhọ doanh nghiệp của nước khác. Ông Lu nói Trung Quốc muốn giải quyết bất đồng giữa hai nước thông qua đối thoại và tham vấn.