22:04 27/06/2019

Trung Quốc tỏ quan điểm cứng rắn trước cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ

An Huy

Chỉ còn hai ngày nữa là đến cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài hơn 1 năm - Ảnh: Reuters/CNBC.
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài hơn 1 năm - Ảnh: Reuters/CNBC.

Chưa đầy hai ngày trước cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước để bàn về giải pháp cho cuộc chiến thương mại song phương, Trung Quốc thể hiện một lập trường cứng rắn với Mỹ.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngay lập tức hủy bỏ sức ép và các biện pháp trừng phạt của họ đối với Huawei và các công ty Trung Quốc khác, và thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của mối quan hệ thương mại Trung-Mỹ", hãng tin CNBC dẫn lời người phát ngôn Gao Feng của Bộ Thương mại Trung Quốc tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Ông Gao nói thêm rằng Trung Quốc không hề có sự thay đổi nào trong lập trường về tranh chấp thương mại với Mỹ, lập trường mà Phó thủ tướng Lưu Hạc - nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc - đưa ra hồi tháng 5. Lập trường này bao gồm 3 điểm chính, bao gồm hủy bỏ thuế quan bổ sung; hàng hóa mà Trung Quốc mua thêm của Mỹ phải phù hợp với nhu cầu thực tế; và ngôn ngữ trong một thỏa thuận thương mại giữa hai nước phải cân bằng.

Tại một cuộc họp báo khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang, một lần nữa khẳng định lại các yêu cầu này.

Theo dự kiến, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào sáng ngày thứ Bảy theo giờ địa phương tại Osaka, Nhật Bản, bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 - một người phát ngôn của Nhà Trắng xác nhận.

Trước thềm cuộc gặp quan trọng này, chính quyền ông Trump gửi đi những thông điệp trái chiều. Thời gian qua, ông Trump luôn thể hiện mong muốn gặp ông Tập, và trong một cuộc điện đàm vào tuần trước, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói ông sẵn sàng nhận lời gặp người đứng đầu Nhà Trắng.

Nhưng chỉ vài ngày sau, Bộ Thương mại Mỹ đưa 5 công ty Trung Quốc vào danh sách cấm mà Washington đã đưa Huawei vào trước đó, đồng nghĩa với việc các công ty này không mua được công nghệ và linh kiện Mỹ.

Tiếp đó, ngày 26/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với hãng tin CNBC rằng Mỹ và Trung Quốc đã tiến gần đến một thỏa thuận thương mại và cho rằng có cơ hội để đạt thỏa thuận.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 27/6 dẫn nguồn thạo tin rằng các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị thông cáo báo chí cho một thỏa thuận dự kiến đạt được tại cuộc gặp, bao gồm nội dung Mỹ hoãn việc áp thuế quan lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, có khả năng đây mới chỉ là một thỏa thuận tạm thời để hai bên tiếp tục đàm phán, chứ chưa phải là thỏa thuận kết thúc cuộc chiến thương mại song phương.

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin là quan chức Trung Quốc cho biết khi gặp ông Trump, ông Tập sẽ nêu các điều kiện mà Bắc Kinh muốn Washington đáp ứng để khép lại cuộc chiến căng thẳng này.

Khi được hỏi về "danh sách thực thể không đáng tin cậy" mà Trung Quốc hồi tháng 5 dọa sớm công bố sau khi Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen", ông Gao từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Ông nhấn mạnh rằng Mỹ đã áp đặt biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 47 công ty và tổ chức Trung Quốc.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng một cuộc chiến thương mại chẳng có ai thắng cả", vị phát ngôn viên nói. "Người tổn hại cuối cùng chính là doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ".