10:56 19/01/2022

Trung Quốc tuyên bố “không quan tâm tới việc vượt Mỹ trở thành nền kinh tế số 1”

Hoài Thu

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yu Cheng) cho biết, thay vì tập trung vào việc trở thành nền kinh tế dẫn đầu thế giới, Đảng Cộng sản Trung Quốc quan tâm hơn tới “khát vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân”…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành - Ảnh: AP
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành - Ảnh: AP

Phát biểu tại một diễn đàn do Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang tổ chức tại Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 18/1, ông Lạc Ngọc Thành nhấn mạnh rằng Trung Quốc nên tập trung vào việc vượt qua Mỹ ở khía cạnh cải thiện cuộc sống của người dân và đóng góp tích cực cho thế giới, hơn là theo đuổi mục tiêu trở thành nền kinh tế số một thế giới.

Phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra ít ngày sau khi nước này công bố số liệu kinh tế năm 2021 với tăng trưởng GDP đạt 8,1%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng một thập kỷ qua của Trung Quốc, đưa nền kinh tế nước này tiến gần hơn tới quy mô kinh tế Mỹ.

“Vượt qua Mỹ không phải là điều mà chúng tôi quan tâm và cũng không phải mục tiêu mà chúng tôi theo đuổi. Đáp ứng khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân mới là mục tiêu mà Đảng Cộng sản Trung Quốc hướng tới”, ông Lạc nhấn mạnh tại diễn đàn.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Mỹ năm 2021 tăng trưởng khoảng 5,6%. Điều này có nghĩa là quy mô kinh tế Trung Quốc hiện tương đương 80% của Mỹ, tăng từ mức 70% một năm trước đó, theo tính toán của SCMP.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có thể trở thành siêu cường kinh tế tiếp theo hay không, ông Lạc cho biết Bắc Kinh không theo đuổi tham vọng bá chủ toàn cầu.

“Chúng tôi phản đối chủ nghĩa đơn phương thời chiến tranh lạnh cũng như việc can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, chia phe phái chính trị”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

 

"Trung Quốc và Mỹ không nên đấu quyền anh với nhau mà nên tham gia cuộc thi điền kinh… Hãy chiến thắng trong cuộc chơi đó và chiến thắng tương lai bằng cách trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình".

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tháng gần đây, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên nhằm cố gắng cải thiện quan hệ song phương hồi tháng 11/2021.

“Quan hệ Trung - Mỹ đối mặt với nhiều khó khăn lớn nhưng trách nhiệm thuộc về Washington. Mấu chốt của vấn đề nằm ở chính sách Trung Quốc sai lầm của phía Mỹ, cũng như việc hiểu sai về Trung Quốc, về thời đại và về cả thế giới”, ông Lạc nói tại diễn đàn. “Trung Quốc và Mỹ không nên đấu quyền anh với nhau mà nên tham gia cuộc thi điền kinh… Ý tôi là hãy chiến thắng trong cuộc chơi đó và chiến thắng tương lai bằng cách trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình”.

Ngày 17/1, Viện Chongyang công bố một báo cáo trong đó thúc giục Mỹ thay đổi chính sách kinh tế với Trung Quốc từ chỗ “phân ly” sang “tái hợp” và tách biệt khỏi các yếu tố chính trị. Theo báo cáo, việc này sẽ cho phép hai cường quốc hợp tác rộng rãi hơn từ việc kiểm soát đại dịch Covid-19 cho tới xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nhiều tổ chức trước đó dự báo Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào khoảng năm 2030, nhưng Yao Yang, trưởng khoa phát triển quốc gia của Đại học Bắc Kinh, nhận định điều này có thể xảy ra trong khoảng 2028-2030 với đà tăng trưởng hiện tại. Chuyên gia kinh tế này dự báo GDP của Trung Quốc có thể lớn gấp đôi của Mỹ vào năm 2049.

Năm 2021, GDP đầu người của Trung Quốc đã tăng lên 12.551 USD, tiệm cận ngưỡng thu nhập cao 12.696 USD theo định nghĩa của WB năm 2020. Dù ghi nhận mức tăng trưởng vượt dự báo trong năm ngoái, Bắc Kinh vẫn tỏ ra cảnh giác cao độ với những nguy cơ với nền kinh tế như dân số thu hẹp, suy thoái khu vực bất động sản và nợ của chính quyền địa phương. Nhiều nhà phân tích cảnh báo tăng trưởng năm 2022 của nước này có thể sẽ giảm xuống còn 5-5,5%.