Trước ngày gặp ông Trump, ông Tập Cận Bình phê phán chủ nghĩa bảo hộ

An Huy

28/06/2019, 10:49

Một ngày trước cuộc gặp Tổng thống Mỹ bên lề thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc có những phát biểu được cho là ngầm chỉ trích Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh G20 năm 2017 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh G20 năm 2017 - Ảnh: Reuters.

Sáng 28/6, lãnh đạo các nước thành viên nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) đã bước vào kỳ họp thượng đỉnh tại Osaka, Nhật Bản.

Vào sáng mai (29/6) theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp bên lề hội nghị này. Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo được kỳ vọng sẽ giúp xuống thang phần nào cuộc chiến thương mại căng thẳng đã kéo dài hơn 1 năm qua giữa Washington và Bắc Kinh.

Một ngày trước cuộc gặp quan trọng nói trên, ông Tập sáng thứ Sáu đã có những phát biểu được cho là ngầm chỉ trích Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, phát biểu tại một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo châu Phi trước khi thượng đỉnh G20 chính thức bắt đầu, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã lên án chủ nghĩa bảo hộ và "những hành động bắt nạt".

"Bất kỳ nỗ lực nào nhằm đặt lợi ích của riêng mình lên trên hết, gây ảnh hưởng đến lợi ích của nước khác đều không được chấp nhận", ông Tập nói.

Tờ Wall Street Journal ngày thứ Năm dẫn nguồn thạo tin nói rằng khi ông Trump, ông Tập sẽ đưa ra các điều kiện mà Bắc Kinh muốn Washington phải đáp ứng để hai bên có thể đi đến một thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại. Trong đó, Trung Quốc muốn vấn đề Huawei phải là một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung nếu có.

Về phần mình, ông Trump sáng thứ Sáu đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ông Trump nói với các nhà báo rằng ông hy vọng sẽ sớm công bố những thỏa thuận thương mại "rất lớn" giữa Mỹ với Nhật Bản và Mỹ với Ấn Độ.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một số thứ rất lớn để công bố. Thỏa thuận thương mại rất lớn", ông Trump nói.

Từ khi lên cầm quyền, ông Trump không chỉ gây căng thẳng trong quan hệ thương mại với Trung Quốc, mà với cả Nhật Bản và Ấn Độ. Ông đã dọa áp thuế lên xe hơi Nhật Bản và đã chấm dứt ưu đãi thuế quan GSP đối với hàng hóa Ấn Độ, dẫn tới việc New Delhi áp thuế lên hàng chục mặt hàng Mỹ để trả đũa.

Giới quan sát không kỳ vọng ông Trump và ông Tập ký kết một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại trong lần gặp này, mà khả năng cao nhất là hai nhà lãnh đạo sẽ nhất trí tiếp tục đàm phán. Trước khi tới Nhật Bản, ông Trump đã nhiều lần cảnh báo rằng nếu cuộc gặp giữa ông với ông Tập không đạt tiến bộ nào, thì ông sẽ ngay lập tức áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin CNBC rằng các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang bất đồng xung quanh yêu cầu của Bắc Kinh về "một thỏa thuận cân bằng". Theo nguồn tin, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer đã nói với các quan chức Trung Quốc rằng sự cân bằng mà Bắc Kinh đòi hỏi là không thể bởi Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua đã có những hành vi thương mại bất bình đẳng với Mỹ. Trong đó, ông Lighthizer nhấn mạnh việc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ.

Nguồn tin nói, trong một cuộc điện đàm vào ngày thứ Hai, ông Lighthizer đã bác bỏ ý tưởng thỏa thuận thương mại "cân bằng" mà Trung Quốc đưa ra.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy