17:05 17/03/2023

TS. Chử Văn Lâm: Lan tỏa thông điệp về thúc đẩy tăng trưởng xanh

Phúc Minh

"Chúng tôi kỳ vọng, thông tin Diễn đàn sẽ được lan tỏa tới được đông đảo công chúng quan tâm, tạo động lực thúc đẩy các xu hướng mới – an toàn và bền vững hơn, cùng đóng góp vào nỗ lực chung của Việt Nam trên hành trình hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững"...

Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Việt Nam Chử Văn Lâm phát biểu kết thúc Diễn đàn.
Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Việt Nam Chử Văn Lâm phát biểu kết thúc Diễn đàn.

TS. Chử Văn Lâm, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Việt Nam, gửi đi thông điệp này trong phần kết thúc Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2023 với chủ đề: "Đột phá mới cho miền Trung – Tây Nguyên: Chuyển đổi kép xanh và công nghệ số trong chiến lược tăng trưởng kinh tế bền vững" do Bộ Ngoại giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam và Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chiều ngày 17/3.

TS. Chử Văn Lâm cho biết, Diễn đàn với chủ đề, nội dung và các ý kiến tham luận, bàn thảo hết sức thiết thực, có tính xu hướng và thực tiễn cao, có giá trị với các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Toàn bộ nội dung của Diễn đàn hôm nay đã được cơ quan báo chí Kinh tế Việt Nam truyền tải trực tiếp trên các nền tảng số của VnEconomy, Vietnam Economic Times cùng với sự tham gia tác nghiệp trực tiếp và trực tuyến của hơn 40 cơ quan báo chí.

“Chúng tôi kỳ vọng, thông tin sẽ được lan tỏa tới được đông đảo công chúng quan tâm, tạo động lực thúc đẩy các xu hướng mới – an toàn và bền vững hơn, cùng đóng góp vào nỗ lực chung của Việt Nam trên hành trình hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”, TS. Chử Văn Lâm nhấn mạnh.

Sau Diễn đàn, Ban tổ chức sẽ tổng hợp kết quả thảo luận của Diễn đàn hôm nay cùng với các báo cáo đóng góp từ các chuyên gia, các địa phương chưa có điều kiện chia sẻ trong Diễn đàn, đệ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội.

Theo TS. Chử Văn Lâm, với vai trò và thế mạnh của cơ quan báo chí kinh tế hơn 30 năm phụng sự nền kinh tế và đồng hành sát cánh cùng các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan báo chí Kinh tế Việt Nam tiếp tục phát huy thế mạnh và nỗ lực tiên phong chuyển đổi số, thiết lập và vận hành các nền tảng số truyền thông báo chí.

“Chúng tôi nhận thức sâu sắc vai trò của thông tin và dữ liệu lớn (big data) có ý nghĩa quan trọng với hoạt động xây dựng chiến lược thực hiện các mục tiêu phát triển của quốc gia, địa phương và doanh nghiệp. Theo đó, với thế mạnh về nguồn dữ liệu kinh tế Việt Nam, chúng tôi đã nhanh chóng số hóa để xử lý dữ liệu trên các nền tảng công nghệ, giúp cho các địa phương và doanh nghiệp tìm kiếm tham khảo nhanh và hiệu quả”, TS Chử Văn Lâm chia sẻ.

Đồng thời, cập nhật xu hướng mới nhất, Tòa soạn đã thiết lập hệ thống giải pháp AI CHATBOT với tên gọi Askonomy – sử dụng dữ liệu nhân tạo mới nhất, có khả năng học hỏi theo thời gian thực và giao tiếp bằng nhiều thứ tiếng. Askonomy được định hướng để giúp bạn đọc, nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp cận thông tin kinh tế chuẩn xác, chính thống. Đây là một trong những bước đi rất quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu của VnEconomy trở thành Hub thông tin dữ liệu báo chí truyền thông kinh tế hàng đầu Việt Nam.

Đối với Chương trình Rồng Vàng, TS. Chử Văn Lâm cho biết, cách đây 22 năm (năm 2001) Thời báo Kinh tế Việt Nam – Vietnam Economic Times đã khởi xướng tổ chức Chương trình Rồng Vàng – Golden Dragon Awards, với mong muốn thiết lập một chương trình thường niên hội tụ sự tham gia và kết nối trao đổi thông tin giữa cộng đồng doanh nghiệp FDI với các cấp hoạch định và quản lý chính sách tại Việt Nam, và đồng hành của các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

Sáng kiến này đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, nhận được sự đánh giá cao của các cấp bộ, ngành, Trung ương, của các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội xúc tiến thương mại nước ngoài, và các chuyên gia kinh tế.

Thường niên trong suốt 22 năm qua, chương trình đã đồng hành cùng sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, thúc đẩy sự đóng góp thiết thực và hiệu quả đối với sự phát triển của các địa phương, các ngành, các lĩnh vực và nền kinh tế Việt Nam.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Vietnam Connect năm nay, Ban tổ chức cũng công bố và vinh danh TOP 50 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu, gồm những doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả nhiều năm tại Việt Nam, cũng như một số dự án đầu tư FDI mới có quy mô lớn, đảm bảo các tiêu chí về công nghệ số và môi trường, giúp Việt Nam thúc đẩy triển khai chiến lược tăng trưởng xanh và từng bước thực thi các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP 26.

Đây là các thương hiệu doanh nghiệp FDI tiêu biểu, đầu tư và hoạt động hiệu quả vì sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.