
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 08/01/2026
Thụy Miên
10/04/2018, 16:42
Bất kỳ ai cũng phải chấp hành quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ nghiêm ngặt
Nhiều nông dân sáng tạo đang gặp khó khăn trong việc đăng ký bản quyền cho các sản phẩm sáng chế. Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đã đi đăng ký sở hữu trí tuệ thì không có sự linh động vì liên quan đến tranh chấp thương mại toàn cầu.
Ông Phạm Văn Hát (Tứ Kỳ, Hải Dương) là một trong những nông dân được nhiều người biết đến và thán phục bởi ông đã sáng chế ra nhiều sản phẩm máy nông nghiệp xuất khẩu đi 14 quốc gia và tiêu thụ ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Các loại máy móc áp dụng trong sản xuất nông nghiệp của ông Hát đã giúp người nông dân giảm được sức lao động, tăng thu nhập và bản thân ông cũng được Hội Nông dân Việt Nam trao thưởng cho những sáng chế của mình.
"Tuy nhiên hiện nay tôi và nhiều nông dân sáng tạo đang gặp khó khăn trong việc đăng ký bản quyền cho các sản phẩm sáng chế. Vì các sáng chế của nông dân chúng tôi thường là vừa sản xuất, vừa bán và vừa lấy ý kiến nông dân để chỉnh sửa cho đạt hiệu quả tối ưu. Nhưng đến khi mang đi đăng ký bản quyền sáng chế thì gặp phải tiêu chí "bí quyết đã công bố cho xã hội biết trước" nên không được chấp nhận", ông Hát giãi bày.
Bên cạnh đó, cũng theo ông Hát, hồ sơ đăng ký bản quyền sáng chế cần rất nhiều giấy tờ, các quy định về tài liệu và nội dung viết rất đặc trưng, trong đó, khó thực hiện nhất là các bản vẽ thiết kế. Thời gian đăng ký rất dài qua nhiều năm, chi phí cao làm cho nhiều nông dân sáng tạo chán nản.
"Liệu Thủ tướng, Chính phủ và các ngành chức năng có một cơ chế thật sự 'đặc thù riêng' để giúp hàng ngàn người nông dân sáng tạo đăng ký được bản quyền sáng chế?", ông Hát đặt câu hỏi tại Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân.
Trả lời câu hỏi của ông Phạm Văn Hát, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, những người nông dân như ông Hát là đại diện cho một thế hệ nông dân mới, đã biết áp dụng sản xuất lớn chứ không còn chân lấm tay bùn như xưa.
"Bản thân chúng tôi cũng rất tự hào về những sáng chế của anh Hát, nhiều lần chúng tôi mang ra khoe, nhưng đăng ký sở hữu trí tuệ thì không có sự linh động vì liên quan đến tranh chấp thương mại toàn cầu", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.
Cũng theo Phó thủ tướng, vì liên quan đến sở hữu trí tuệ nên ai cũng phải chấp hành quy trình đăng ký nghiêm ngặt, nên máy móc làm như thế nào thì khi đăng ký phải tuân thủ.
Phó thủ tướng đưa ra lời khuyên với những nông dân sáng tạo như anh Hát, khi có ý tưởng ban đầu mà thấy đó là hướng tốt thì nên tiếp cận ngay hoặc đề xuất với cơ quan quản lý khoa học ở địa phương, tức là Sở Khoa học và Công nghệ để được hướng dẫn và trợ giúp.
"Hoặc nếu có khả năng thì tiếp cận với những doanh nghiệp làm dịch vụ về sở hữu trí tuệ. Hiện ở Việt Nam có gần 200 công ty làm dịch vụ này, và có trên 300 cá nhân đăng ký để hỗ trợ về đăng ký sở hữu trí tuệ", Phó thủ tướng nói.
Chiều 7/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị Đại hội XIV. Cuộc làm việc tập trung rà soát tiến độ, yêu cầu bảo đảm chất lượng toàn diện các nhiệm vụ, từ nhân sự, văn kiện, tuyên truyền đến an ninh, hậu cần, hướng tới tổ chức thành công Đại hội.
Chiều 7/1 tại Hà Nội, lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đã thông báo chính thức về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, khẳng định ý nghĩa đặc biệt của Đại hội, định hướng phát triển đất nước và đường lối đối ngoại nhất quán trong giai đoạn mới.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành và địa phương huy động tối đa nguồn lực, tháo gỡ dứt điểm các vướng mắc về mặt bằng, vật liệu và tổ chức thi công, bảo đảm tiến độ các dự án giao thông trọng điểm tại Cần Thơ, An Giang và Cà Mau, coi đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng đối với phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long...
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: