12:02 16/05/2022

Tưng bừng mở hội, cổ phiếu chứng khoán dẫn sóng

Kim Phong -

Thị trường phục hồi rực rỡ trong phiên sáng đầu tuần, đem lại chút “sinh khí” cho số đông nhà đầu tư vẫn đang mệt mỏi vì thua lỗ. Dòng tiền vào khá mạnh, nhưng chủ yếu là do lực bán không xuất hiện ở vùng giá thấp trong buổi sáng. Nhóm cổ phiếu chứng khoán đang dẫn sóng, nhiều mã kịch trần...

Nhóm cổ phiếu tài chính đang tăng rực rỡ, trong đó các mã chứng khoán cực mạnh.
Nhóm cổ phiếu tài chính đang tăng rực rỡ, trong đó các mã chứng khoán cực mạnh.

Thị trường phục hồi rực rỡ trong phiên sáng đầu tuần, đem lại chút “sinh khí” cho số đông nhà đầu tư vẫn đang mệt mỏi vì thua lỗ. Dòng tiền vào khá mạnh, nhưng chủ yếu là do lực bán không xuất hiện ở vùng giá thấp trong buổi sáng. Nhóm cổ phiếu chứng khoán đang dẫn sóng, nhiều mã kịch trần.

Dù thanh khoản tổng thể thị trường sáng nay không tăng, nhưng nhiều mã hút dòng tiền khá tốt. Các blue-chips giảm sâu, đặc biệt là các mã tài chính giao dịch nổi bật.

Cổ phiếu chứng khoán là nhóm đáng chú ý nhất, dù không có vai trò vốn hóa lớn để kéo chỉ số. Các mã chứng khoán, trái lại, có sức lan tỏa tâm lý tốt hơn vì tính thị trường rất nhạy.

Cặp đôi SSI và HCM tăng kịch trần ngay khhi mở cửa đã phát tín hiệu tích cực cho cả nhóm. Số khác trễ hơn như VCI, VND và loạt mã nhỏ hơn như VDS, ORS, BVS, HBS, IVS, CTS, VIX, VIG, TVS... cùng đồng loạt tăng hết biên độ sau đó.

Diên biến kịch trần của nhóm cổ phiếu hưởng lợi nhất khi thị trường tăng đã góp phần kích thích tâm lý khá mạnh. Cổ phiếu lẫn các chỉ số đều có nhịp tăng tốt nhất trong nửa đầu phiên sáng. VN-Index tăng đạt đỉnh khoảng 9h45, trên tham chiếu 2,81%. Tuy nhiên thanh khoản chung không tăng là tín hiệu khiến nhiều nhà đầu tư thận trọng. Lực bán bắt đầu có dấu hiệu mạnh lên và nửa sau phiên sáng đã bắt đầu ép được khá nhiều cổ phiếu tụt xuống.

Ngay nhóm cổ phiếu mạnh nhất là chứng khoán, nhiều mã cũng đã “bung” khỏi giá trần. SSI xuất hiện dư bán trần và còn tăng 6,78%, VND tụt đáng kể, còn tăng 5,24%, VCI tăng 6,82%. Hiện nhóm chứng khoán chỉ còn 4 mã kịch trần là HCM, TVS, WSS và CSI, trong khi lúc đỉnh cao có tới 19 mã kịch trần.

Độ rộng của VN-Index cũng đang co lại dần, dù vẫn còn rất khá. Lúc VN-Index đạt đỉnh, độ rộng của chỉ số ghi nhận 378 mã tăng/54 mã giảm. Đến cuối phiên sáng chỉ còn 313 mã tăng/126 mã giảm.

Nhà đầu tư đang tranh thủ giá tăng để cắt lỗ, áp lực bắt đầu mạnh dần nửa sau phiên sáng nay.
Nhà đầu tư đang tranh thủ giá tăng để cắt lỗ, áp lực bắt đầu mạnh dần nửa sau phiên sáng nay.

Tuy vậy khả năng giữ giá của nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn còn tốt. VN30-Index đang tăng 1,73% với 24 mã tăng/6 mã giảm. GAS tụt 0,1%, VHM giảm 2,5%, SAB giảm 2,89%, STB giảm 3,67%, VIC giảm 0,26%, MSN giảm 0,1%. Mức độ ảnh hưởng chủ yếu ở VHM và SAB.

Phía tăng, VCB đang dẫn chỉ số với mức tăng 2,88%, HPG tăng 3,9%, BID tăng 3,77%, CTG tăng 4,81%, MBB tăng 3,94%, ACB Tăng 3,82%. Có thể thấy nhóm cổ phiếu gây hại cho thị trường nhiều nhất thời gian qua là ngân hàng, đang phục hồi mạnh hôm nay. VN-Index hưởng lợi ít hơn từ nhóm ngân hàng, chốt phiên sáng tăng 1,34% trong khi VN30-Index tăng 1,73%. Midcap đang tăng 0,87%, Smallcap tăng 1,24%.

Với độ rộng rất tốt, thị trường thể hiện nhịp phục hồi trên diện rộng sáng nay. Tuy vậy tổng thanh khoản hai sàn lại giảm 14% so với sáng phiên trước, chỉ đạt 8.408 tỷ đồng. Sàn HoSE thậm chí giảm 17%, đạt 7.509 tỷ đồng, VN30 giảm 20%, đạt gần 3.049 tỷ đồng. Dù vậy thanh khoản đang khá nổi bật tại các mã như HPG, SSI, VPB, DIG, TCB, GEX, DGC và là những cổ phiếu tăng giá tích cực.

Thanh khoản chung thấp chứng tỏ nhà đầu tư vẫn ngần ngại trong việc đua giá cao. Trái lại, tâm lý chịu đựng lỗ nặng quá lâu ngày cần được giải tỏa, nhiều người sẽ chọn giải pháp cắt lỗ khi giá phục hồi. Lực bán bắt đầu gia tăng ở nửa sau phiên sáng cho thấy điều này. Khá nhiều mã bắt đầu chịu áp lực trong chiều giá tăng, nhưng chưa đủ để lùi xuống tham chiếu. HoSE đang có 6 mã tăng trần, 146 mã tăng trên 2%, 50 mã tăng trên 1%.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng đang hỗ trợ nhẹ, khi mua ròng 128,8 tỷ đồng. HPG được mua ròng lớn nhất với 66,7 tỷ, CTG trên 25 tỷ, PVT khoảng 15,4 tỷ, VCI 13,2 tỷ, GVR 13 tỷ, NLG 12,5 tỷ. Phía bán ròng có SSI -66 tỷ, GAS -15,3 tỷ, STB -12,8 tỷ và GEX -12,3 tỷ là đáng kể.