10:20 10/10/2015

Tỷ lệ ủng hộ ông Abe tăng nhờ TPP

Diệp Vũ

Mùa hè năm nay, tỷ lệ ủng hộ của ông Abe rớt xuống mức thấp chưa từng thấy

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này Taro Aso - Ảnh: EPA/WSJ.<br>
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này Taro Aso - Ảnh: EPA/WSJ.<br>
Tỷ lệ ủng hộ của cử tri Nhật dành cho Thủ tướng nước này Shinzo Abe đã khởi sắc sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục trong mùa hè năm nay, tờ Wall Street Journal cho hay.

Đây là kết quả các cuộc thăm dò mới nhất được thực hiện sau khi ông Abe cải tổ nội các và Nhật Bản cùng 11 quốc gia khác hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cuộc thăm dò của tờ Yomiuri Shimbun cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Abe tăng lên mức 46% từ mức 41% trong cuộc thăm dò tiến hành hồi tháng 9. Trái lại, tỷ lệ phản đối nhà lãnh đạo Nhật giảm xuống mức 45% từ mức 51% trong tháng 9.

Trong số gần 1.100 người được tờ báo trên thăm dò ý kiến, 43% ủng hộ các chính sách kinh tế của ông Abe, trong khi 46% không ủng hộ. Đối với thỏa thuận TPP, 59% số người được khảo sát nói ủng hộ, 28% phản đối.

Một cuộc thăm dò khác do tờ Mainichi Shimbun thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ của Thủ tướng Nhật tăng lên mức 39% từ mức 35% trong cuộc thăm dò tháng trước. Tuy vậy, 43% số người được khảo sát trong cuộc thăm dò này vẫn nói không ủng hộ Chính phủ của ông Abe.

Trong số gần 1.000 người tham gia cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun, có 50% ủng hộ TPP, so với chỉ 36% phản đối.

Cuộc thăm dò do tờ Nikkei Shimbun tiến hành cho kết quả tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe là 44%, tăng từ mức 40% trong tháng 9. Về TPP, 49% trong số hơn 900 người được khảo sát nói ủng hộ, 26% không ủng hộ.

Mùa hè năm nay, tỷ lệ ủng hộ của ông Abe rớt xuống mức thấp chưa từng thấy do những nỗ lực của ông nhằm thông qua đạo luật an ninh gây tranh cãi. Tuy vậy, với TPP và việc cải tổ nội cách cách đây ít hôm, nhà lãnh đạo Nhật có vẻ đang “ghi điểm” trở lại với công chúng nước này.