22:38 20/07/2022

Tỷ lệ ủng hộ ông Biden giảm xuống mức thấp kỷ lục

An Huy

Đây được xem là một hồi chuông cảnh báo đối với Đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 8/11 năm nay...

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.

Tỷ lệ ủng hộ mà cử tri Mỹ dành cho Tổng thống Joe Biden đã giảm xuống mức 36% trong tuần này, bằng với mức thấp kỷ lục trong 19 tháng cầm quyền của ông tính đến thời điểm này, trong bối cảnh lạm phát gây sức ép lớn lên đời sống của người dân Mỹ.

Đây là kết quả cuộc khảo sát do Reuters thực hiện, công bố ngày 19/7. Cuộc khảo sát kéo dài 2 ngày trên toàn quốc cho thấy 59% không ủng hộ cách điều hành nước Mỹ của ông Biden.

Tỷ lệ ủng hộ người đứng đầu Nhà Trắng đã giảm dưới mức 50% kể từ tháng 8/2021 và tiếp tục dao động quanh mức thấp kỷ lục được ghi nhận lần đầu hồi tháng 5.

Đây được xem là một hồi chuông cảnh báo đối với Đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 8/11 năm nay. Hiện phe Dân chủ đang nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội, nhưng theo các dự báo hiện nay, những người Dân chủ sẽ mất quyền kiểm soát ít nhất Hạ viện hoặc Thượng viện trong lần bầu cử này.

Nếu so với cuộc khảo sát vào tuần trước, tỷ lệ ủng hộ ông Biden trong cuộc khảo sát tuần này đã giảm 3 điểm phần trăm.

Sự ủng hộ của cử tri Mỹ dành cho vị Tổng thống đương nhiệm đã suy giảm một phần do lạm phát cao. Tháng 6 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong ít nhất 40 năm.

Ngoài các nút thắt nguồn cung và chính sách tiền tệ-tài khoá siêu lỏng lẻo trong đại dịch, lạm phát ở Mỹ còn bị đẩy cao bởi tình trạng giá xăng dầu leo thang trong chiến tranh Nga-Ukraine.

Trong cuộc khảo sát mới nhất, tỷ lệ ủng hộ ông Biden ở cử tri Dân chủ giảm về mức 69%, từ mức 74% của tuần trước. Chỉ 11% cử tri Cộng hoà có cái nhìn tích cực về những gì ông đang làm trên cương vị Tổng thống.

Tỷ lệ ủng hộ thấp nhất của ông Biden cũng xấp xỉ với mức đáy ủng hộ mà người tiền nhiệm ông nhận được. Trong nhiệm kỳ cầm quyền của mình, Tổng thống Donald Trump chứng kiến tỷ lệ ủng hộ chạm đáy ở mức 33% vào tháng 12/2017.