16:49 29/08/2016

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật cao nhất gần 2 năm

An Huy

Cử tri Nhật muốn ông Abe giữ cương vị người lãnh đạo đất nước cho tới khi Tokyo đăng cai Thế vận hội mùa hè 2020

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Nguồn: Reuters.<br>
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Nguồn: Reuters.<br>
Tỷ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lần đầu tiên nhích qua ngưỡng 60% trong gần 2 năm. Ngoài ra, một tỷ lệ tương tự cử tri Nhật muốn ông Abe giữ cương vị người lãnh đạo đất nước cho tới khi Tokyo đăng cai Thế vận hội mùa hè 2020.

Theo tin từ Reuters, trên đây là kết quả một thăm dò ý kiến do tờ nhật báo kinh doanh Nikkei thực hiện, công bố ngày 29/8. Cuộc thăm dò diễn ra từ ngày 26-28/8 cho thấy 62% cử tri được khảo sát ý kiến ủng hộ nội các của ông Abe, tăng 4 điểm phần trăm so với đầu tháng.

Nikkei cho rằng tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Abe tăng là do tinh thần Thế vận hội. Trong lễ bế mạc Olympic Rio 2016, ông Abe đã hóa trang thành nhân vật game Mario và nhận được sự hưởng ứng tích cực của dư luận trong nước cũng như thế giới.

Ngoài ra, việc Nhật Bản đạt kết quả thi đấu tốt tại Thế vận hội, với 41 huy chương bao gồm 12 huy chương vàng, cũng được cho là có ảnh hưởng tích cực đến tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Abe.

“Tôi cho rằng sự gia tăng tỷ lệ ủng hộ này là do cảm giác tốt đẹp về kết quả mà Nhật Bản đạt được ở Olympic”, ông Jeffrey Kingston, Giám đốc nghiên cứu về châu Á thuộc Đại học Temple, Nhật Bản, nhận xét.

Tuy nhiên, cử tri Nhật khá bất đồng quan điểm về công thức chấn hưng tăng trưởng của chiến lược “Abenomics” - công thức kết hợp giữa chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo, chi tiêu tài khóa và những lời hứa cải cách.

Kết quả thăm dò cho thấy, 47% cử tri được khảo sát ý kiến phản đối việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) áp dụng lãi suất âm.

Thời gian gần đây đã xuất hiện những đồn đoán cho rằng ông Abe muốn giữ cương vị Thủ tướng cho tới khi Nhật đăng cai Thế vận hội. Hiện tại, ông Abe đã là vị Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản trong 1 thập kỷ qua.

Nếu ông Abe lãnh đạo Chính phủ Nhật đến năm 2020, thì việc này đòi hỏi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông thay đổi quy định giới hạn mỗi người chỉ được đảm nhiệm cương vị Chủ tịch đảng tối đa trong 2 nhiệm kỳ 3 năm. Nhiệm kỳ Chủ tịch LDP thứ hai của ông Abe sẽ kết thúc vào tháng 9/2018.

Một số nhân vật có quan trọng trong LDP đã lên tiếng ủng hộ sự thay đổi quy định này, nhưng các đối thủ chính trị tiềm năng của ông Abe tỏ ra lưỡng lự.

Một cuộc thăm dò trước đây của Nikkei cho thấy 45 % cử tri Nhật phản đối việc kéo dài giới hạn thời gian đối với nhiệm kỳ Chủ tịch LDP, trong khi 41 % ủng hộ.