10:57 08/12/2021

Tỷ phú giàu thứ hai tại Nga có thể mất 7 tỷ USD vì ly hôn

Trang Linh

Sau tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates, ông Vladimir Potanin - người giàu thứ hai tại Nga - đang đối mặt một trong những vụ lỵ hôn đắt đỏ nhất thế giới...

Ông Vladimir Potanin
Ông Vladimir Potanin

Vợ cũ của ông Vladimir Potanin, bà Natalia Potanina, đang đòi chia 50% cổ phần của ông tại công ty MMC Norilsk Nickel PJSC trong vụ ly hôn tại một tòa án ở London (Anh). Số cổ phần này có thể trị giá tới 7 tỷ USD bởi ông Potanin hiện nắm giữ hơn 30% cổ phần tại nhà sản xuất kim loại.

Ông Potanin đang chống lại vụ kiện này và chờ xem liệu Tòa án Tối cao Anh có xem yêu cầu của bà Potanina là kháng cáo lại quyết định của tòa án cấp thấp hơn hay không.

Theo bà Potanina, ngoài số cổ phiếu nói trên tại công ty Norilsk, bà cũng phải được nhận 50% cổ tức mà chồng cũ đã nhận từ năm 2014. Từ năm này, tỷ phú Potanin đã nhận tổng cộng khoảng 6,6 tỷ USD cổ tức từ Norilsk.

Ngoài ra, bà Potanina cũng đang dòi chia một nửa dinh thự đắt đỏ có tên Autumn House tại Nga của chồng cũ.

Bà cho biết trước đó đã nhận khoảng 40 triệu USD sau khi giải quyết thủ tục ly hôn tại Nga, trong khi ông Potanin khẳng định bà đã nhận 84 triệu USD. Tuy vậy, số tiền này được cho là quá ít ỏi so với khối tài sản khổng lồ của ông Potanin cũng như độ dài 31 năm của cuộc hôn nhân này.

London là điểm đến phổ biến của các vụ ly hôn cần chia khối tài sản giá trị lớn bởi các thẩm phán tại đây thường đưa ra phán quyết chia đều tài sản cho các cặp đôi. Tại đây, vụ ly hôn giá trị lớn nhất được công khai là vụ phán quyết chia 450 triệu bảng Anh (631 triệu USD) cho vợ cũ của tỷ phú Farkhad Akhmedov, dù hiện tại cặp đôi này vẫn chưa quyết toán được 1/3 số tiền này.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Potanin hiện sở hữu khối tài sản khoảng 29,9 tỷ USD. Không chỉ nắm cổ phần lớn tại công ty Norilsk, ông còn sở hữu công ty dược phẩm NPO Petrovax Pharm cùng danh mục bất động sản khổng lồ tại Nga. Ông Potanin được là có mối quan hệ thân thiết với các tổng thống Nga Vladimir Putin và Dmitry Medvedev. 

Nếu được phán quyết theo yêu cầu của bà Potanina, đây sẽ là một trong những vụ ly hôn đắt đỏ nhất thế giới từng được công khai. Vụ đắt đỏ nhất là giữa người sáng lập Amazon - Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie Scott.

Vụ ly hôn của ông Bezos được thông báo vào tháng 1/2019 và đạt được thỏa thuận chia tài sản chỉ ba tháng sau. Theo đó, bà MacKenzie được nhận 4% cổ phần Amazon, tương đương 38,3 tỷ USD.

Gần đây nhất, tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft, cũng ly hôn vợ cũ và tiến hành phân chia khối tài sản khoảng 150 tỷ USD. Không có thông báo công khai nào về số tài sản được chia giữa ông Gates và vợ cũ Melinda French Gates.

Tuy nhiên, theo các dữ liệu từ hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán Mỹ, công ty đầu tư Cascade của ông Gates chuyển 3,3 triệu cổ phiếu của AutoNation, trị giá khoảng 387 triệu USD cho bà Melinda vào ngày 5/8. Sau đó, công ty này cũng chuyển cho bà Melinda 2,8 triệu cổ phiếu của Deere & Co trị giá khoảng 1 tỷ USD và 9,5 triệu cổ phiếu của Công ty Đường sắt Quốc gia Canada, trị giá hơn 1 tỷ USD. Trước đó, vào thời điểm công bố ly hôn, ông Gates cũng chuyển số cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD của các công ty trên cho vợ cũ. Theo truyền thông Mỹ, đây chỉ là một phần trong vụ phân chia tài sản sau ly hôn của vợ chồng ông Gates.