16:40 05/04/2022

Tỷ phú Nga bị Mỹ cáo buộc gian lận tài chính và rửa tiền

Phương Linh

Nhà chức trách Mỹ ngày 4/4 cáo buộc tỷ phú Nga Viktor Vekselberg gian lận ngân hàng và rửa tiền liên quan tới siêu du thuyền vừa bị thu giữ ở Tây Ban Nha...

Tỷ phú Viktor Vekselberg - Ảnh: AP
Tỷ phú Viktor Vekselberg - Ảnh: AP

Cùng ngày, du thuyền có tên Tango của ông Vekselberg bị nhà chức trách Tây Ban Nha thu giữ theo các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh châu Âu áp đặt với cá nhân tỷ phú này.

Đây là một những biện pháp được đưa ra nhằm vào nhiều cá nhân, thực thể Nga sau khi Moscow tấn công quân sự Ukraine hôm 24/2. Bản thân ông Vekselberg cũng đã bị đưa vào danh sách các nhà tài phiệt Nga bị chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt năm 2018.

Sinh ra tại Ukraine, ông Vekselberg là người sáng lập “đế chế” Renova Group, kinh doanh đa ngành từ năng lượng, dầu mỏ, nhôm cho tới viễn thông… Theo Bloomberg Billionaire Index, ông hiện sở hữu tài sản 16,7 tỷ USD.

Nhà chức trách Tây Ban Nha đã thu giữ du thuyền của ông này sau khi nhận được yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ. Các video đăng tải trên trang YouTube của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy  Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và nhà chức trách Tây Ban Nha đang di chuyển du thuyền của vị tỷ phú này.

Du thuyền Tango dài hơn 76 mét và được cho là trị giá khoảng 90 triệu USD, theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ.  

Du thuyền này là tài sản mới nhất thuộc sở hữu của một nhà tài phiệt Nga bị thu giữ sau cuộc tấn công của Moscow vào nước láng giếng hồi cuối tháng 2. Mỹ và các nước đồng minh đang cố gắng trừng phạt giới tinh hoa của Nga nhằm gây áp lực với Moscow.

Nhà chức trách Tây Ban Nha thu giữ du thuyền của tỷ phú Vekselberg theo yêu cầu của Mỹ - Ảnh: AP
Nhà chức trách Tây Ban Nha thu giữ du thuyền của tỷ phú Vekselberg theo yêu cầu của Mỹ - Ảnh: AP

Theo lệnh thu giữ du thuyền, do một đại diện của FBI ký, ông Vekselberg bị cáo buộc có hành vi gian lận tài chính và rửa tiền. FBI cáo buộc tỷ phú này sử dụng mánh khóe để che giấu quyền sở hữu của mình đối với du thuyền Tango. Hiện ông này chưa chính thức bị buộc tội.

“Vekselberg đã thực hiện các khoản thanh toán cho Tango thông qua nhiều công ty thành viên khác nhau để ngăn chặn các tổ chức tài chính Mỹ thực thi chính xác các biện pháp kiểm tra KYC (Thông hiểu Khách hàng) và tránh nộp các báo cáo SAR (Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ) liên quan đến giao dịch tài chính của mình”, FBI cho biết.

Lệnh thu giữ của FBI cũng nói rằng hành vi bị cáo buộc nói trên của ông Vekselberg diễn ra từ năm 2011, có liên quan tới một mạng lưới các công ty ít được biết đến có lợi ích tài chính từ du thuyền Tango. Nhiều doanh nghiệp trong số này có mối liên hệ với tỷ phú Nga.

Một công ty có tên Arinter là chủ sở hữu trên đăng ký của du thuyền. Theo FBI, một trong các đại diện điều hành công ty này, RE.A.M. Management Limited, có công ty chị em tại Nga với tên gọi Renova – giống hệt tên tập đoàn của ông Vekselberg.

Ngoài ra, thành viên ban giám đốc của Arinter còn có hai công dân Panama – hai người cũng là nhân viên tại một công ty trách nhiệm hữu hạn có tên Lamesa Transport LLC. FBI cho biết công ty này “có vẻ là chi nhánh của một công ty vỏ bọc khác thuộc sở hữu hoặc thuộc quyền kiểm soát của ông Vekselberg.

“Cơ cấu quản lý và cấu trúc quản lý phức tạp này dường như nhằm mục đích làm xáo trộn mối liên hệ của Vekselberg với Tango, giúp du thuyền này tránh được nghi vấn về các khoản thanh toán cho nó”, cơ quan an ninh Mỹ nêu rõ trong lệnh thu giữ.