18:15 18/04/2011

Tỷ phú số 1 thế giới bị phạt 1 tỷ USD

Diệp Anh

Cơ quan chống độc quyền của Mexico vừa phạt hãng di động Telco của tỷ phú giàu nhất thế giới Carlos Slim số tiền 1 tỷ USD

Tỷ phú Carlos Slim hiện là người giàu nhất hành tinh.
Tỷ phú Carlos Slim hiện là người giàu nhất hành tinh.
Cơ quan chống độc quyền của Mexico cuối tuần trước đã phạt hãng di động Telco thuộc quyền sở hữu của tỷ phú giàu nhất thế giới Carlos Slim số tiền 12 tỷ peso (1 tỷ USD), tập đoàn “mẹ” America Movil cho biết.

Theo Ủy ban Cạnh tranh Liên bang, Telco thuộc tập đoàn America Movil đã dính líu tới các hoạt động thông đồng độc quyền liên quan tới việc giới hạn cuộc gọi. America Movil cho biết đang nghiên cứu án phạt và quyền kháng cáo.

Tỷ phú Slim hiện là người giàu nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Fortune, tài sản của ông ước đạt 74 tỷ USD, chủ yếu tới từ hoạt động của America Movil. Trong quá khứ, các công ty của ông Slim đã hứng chịu nhiều chỉ trích về vấn đề độc quyền.

Vụ việc trên xảy ra ngay sau khi giới truyền thông quốc tế loan tin về khoản đầu tư 1,5 tỷ USD của vị tỷ phú người Mexico này vào lĩnh vực viễn thông tại Argentina.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin Chính phủ Argentina cho biết, tỷ phú người Mexico sẽ đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực viễn thông của Buenos Aires. Theo lời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Argentina, ông Julio de Vido, dự án này tập trung vào việc phát triển điện thoại di động, băng thông rộng và các công nghệ 4G.

Trước đó, trong tuần, America Movil cũng cho biết sẽ đầu tư 3 tỷ USD vào Chile trong vòng 4 năm tới để thúc đẩy mạng lưới âm thanh và dữ liệu quốc tế. Năm 2010, tập đoàn này đã đầu tư 6,5 tỷ USD và dự kiến sẽ đầu tư 8,5 tỷ USD trong năm nay.