22:53 03/03/2022

Ứng dụng mã QR để "chăm sóc F0 tại nhà"

Minh Hà

Nhiều khu phố, xã phường thành lập những nhóm Zalo kịp thời tư vấn, hỗ trợ F0 điều trị hiệu quả tại nhà, giúp giảm tải số lượng người bệnh tại các điểm thu dung, cơ sở điều trị…

Người dân chỉ cần quét mã QR hoặc truy cập theo đường link là có thể tham gia các nhóm Zalo dành cho F0.
Người dân chỉ cần quét mã QR hoặc truy cập theo đường link là có thể tham gia các nhóm Zalo dành cho F0.

Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có xu hướng phức tạp với số ca mắc tăng nhanh vượt qua các mốc trước đó. Một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Giang, Bình Định... đồng loạt ra khuyến cáo, gửi hướng dẫn cách ly tại nhà cho người dân trên tài khoản Zalo chính thức. 

Đặc biệt, tại các khu phố, xã phường nhiều nhóm Zalo đã được thành lập để kịp thời tư vấn, hỗ trợ người bệnh điều trị hiệu quả tại nhà. Giúp giảm tải số lượng người bệnh tại các điểm thu dung, cơ sở điều trị.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, danh sách các nhóm Zalo (bao gồm tên, link truy cập và mã QR) hỗ trợ điều trị và nhận kiến nghị, phản ánh của người nhiễm Covid-19 đã được tỉnh này gửi đi từ trang Zalo “Tổ Covid cộng đồng Vĩnh Phúc” để người dân tiện quét QR và gia nhập nhóm nhanh chóng.

Ngoài nhóm Zalo chung kết nối cán bộ đoàn, cán bộ y tế của 136 xã để cập nhật tình hình, hiện toàn tỉnh Vĩnh Phúc còn có hơn 150 nhóm Zalo riêng được chia thành 2 nhóm chức năng là nhóm “Tiếp nhận F0” và nhóm “Điều trị F0”.

Người dân chỉ cần quét mã QR hoặc truy cập theo đường link là có thể tham gia các nhóm Zalo dành cho F0. Cụ thể, nhóm “Điều trị F0” chỉ để cán bộ đoàn, cán bộ y tế gửi tin hướng dẫn, thông báo đến F0. Nhóm “Tiếp nhận F0” là nơi để các trường hợp F0 gửi câu hỏi, phản ánh. Cán bộ đoàn, cán bộ y tế thông qua đây ghi nhận thông tin của F0 và thực hiện hỗ trợ hoặc phối hợp hỗ trợ.

Đại diện truyền thông Zalo chia sẻ: Với số lượng người nhiễm Covid tăng nhanh, việc cho phép theo dõi, quản lý, điều trị F0 tại nhà được đánh giá đã giúp giảm tải số lượng người bệnh tại bệnh viện, các điểm thu dung. Mặt khác, đối với người nhiễm Covid có triệu chứng lâm sàng nhẹ, việc điều trị tại nhà cũng đảm bảo hơn, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Tại Hà Nội, UBND thành phố đã có công điện yêu cầu các địa phương phối hợp với Sở Y tế tăng cường tập huấn, hướng dẫn và ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi, quản lý và chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

Theo thông tin đăng tải tại trang Zalo “Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hà Nội”, việc triển khai các lực lượng tư vấn, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà cũng đã góp phần giảm tải trong phân tầng điều trị y tế tại cơ sở. Cụ thể, các phường trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo F0, F1 đều được tư vấn, hỗ trợ kịp thời, đầy đủ. Khoảng 108 nhóm Zalo “Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà” liên tục phối hợp với Ủy ban nhân dân phường, Trạm Y tế phường quản lý và hỗ trợ F0 điều trị tại nhà.

Ngoài ra, quận Gò Vấp (TP.HCM) vẫn đang triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho tất cả người dân cần tiêm mũi 1, 2, 3 và mũi bổ sung. Người dân có nhu cầu chỉ cần đến trực tiếp điểm tiêm và xuất trình phiếu xác nhận đã tiêm các mũi trước đó (nếu có) là có thể thực hiện tiêm chủng.

Trong khi đó, Zalo “Tổng đài 1022 Đà Nẵng” đã nhanh chóng đăng tải hơn 100 số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận, xử lý các tình huống liên quan đến người nhiễm Covid tại 56 xã phường, 7 quận huyện trên địa bàn.

Hiện, nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Bình Phước, Cao Bằng, Buôn Ma Thuột, Điện Biên, Pleiku, Hà Giang, Hà Nam, Hòa Bình, Đà Lạt, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Đồng Hới, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc,... đã cho phép học sinh một số cấp tạm dừng đến trường và chuyển sang hình thức học trực tuyến.