20:20 30/09/2021

Ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid vẫn gặp lỗi và khó truy cập

Minh Hà

Sau khi đăng nhập PC-Covid, nhiều người dùng phản ánh việc tải ứng dụng PC-Covid rất chậm, mất thời gian khá lâu để cập nhật thông tin, thậm chí không nhận được mã OTP…

“Thông tin CMND/CCCD/Hộ chiếu có thể chưa đúng. Vui lòng kiểm tra lại” nhưng vẫn lên thẻ Xanh như thường.
“Thông tin CMND/CCCD/Hộ chiếu có thể chưa đúng. Vui lòng kiểm tra lại” nhưng vẫn lên thẻ Xanh như thường.

Từ rạng sáng 30/9, PC-Covid dùng chung cho toàn dân đã chính thức có mặt trên hai kho ứng dụng Apple Store và Google Play. Tuy nhiên, nhiều người dùng phản ánh việc tải ứng dụng PC-Covid rất chậm và mất thời gian khá lâu để cập nhật thông tin mà vẫn chưa hoàn tất.

Bên cạnh đó, không ít người tuy đã tải được ứng dụng nhưng thông tin để hiển thị phân loại “thẻ xanh”, “thẻ vàng”, “thẻ đỏ” là thông tin tiêm chủng và xét nghiệm vẫn chưa được cập nhật dù thông tin trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đã có của người dùng.

Anh Huỳnh Quang Khải, Giám đốc một công ty bất động sản cho biết: Trong Sổ sức khỏe điện tử đã cập nhật 2 mũi tiêm. Sáng nay, cài đặt PC-Covid này chỉ chứng nhận có 1 mũi mà vẫn Xanh như thường. Hệ thống còn khá nhiều tính năng cần bổ sung trong khi đó Sổ sức khỏe điện tử đã tương đối hoàn chỉnh. Tại sao không cập nhật về mũi tiêm hoặc kế thừa những tính năng hoàn thiện trên Sổ sức khỏe điện tử?

Anh Lê Trọng Thiện, Trưởng phòng công ty môi giới chứng khoán ở TP.Biên Hòa- Đồng Nai chia sẻ: tôi đã chờ gần 2 tiếng buổi sáng để tải và cập nhật trên PC-Covid cũng đã hoàn thành. Đến lượt vợ tôi, đã tiêm 1 mũi nhưng khi nhập số điện thoại vào app thì PC-Covid không có thông tin đã tiêm mũi nào mà chỉ hiện trên phần QR Code “Thông tin CMND/CCCD/Hộ chiếu có thể chưa đúng. Vui lòng kiểm tra lại” nhưng vẫn lên thẻ Xanh như thường.

Lý giải về vấn đề dữ liệu tiêm chủng chưa được cập nhật đúng theo thực tế, cũng như dữ liệu tiêm chủng của PC-Covid chưa khớp với Sổ sức khỏe điện tử, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông thừa nhận, hiện nay dữ liệu tiêm chủng quốc gia cũng chỉ đạt khoảng 80% so với thực tế. Khi dữ liệu và hệ thống đồng bộ nâng cấp lên sẽ không còn hiện tượng lỗi vậy nữa. PC-Covid sẽ tổ chức kênh nhận góp ý và trao giải cho các ý kiến góp ý hay của cộng đồng.

Mặt khác thời gian qua, Việt Nam đẩy nhanh tiêm vaccine phòng Covid-19 tối đa, ưu tiên tiêm phủ nhanh nhất. Chính vì thế, dữ liệu tiêm chủng ở nhiều thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ… chưa được các bệnh viện, cơ sở tiêm chủng cập nhật lên hệ thống.

Hơn nữa, do thông tin khai báo người tiêm chủng là viết tay, chữ viết chưa rõ ràng, giữa các lần khai báo có thể không thống nhất, người nhập dữ liệu đầu vào tại các bệnh viện, cơ sở tiêm chủng lại chưa chuyên nghiệp dẫn tới phải mất thời gian chuẩn hóa lại dữ liệu trên hệ thống.

Ngoài ra, việc một số địa phương làm ứng dụng riêng vẫn mang lại những giá trị nhất định cho người dùng và doanh nghiệp tại địa phương đó và vẫn có thể sử dụng song song.

Ứng dụng PC-Covid nằm trong kế hoạch triển khai ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 thống nhất cho người dân. App do Bkav, Viettel và VNPT hợp tác phát triển, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia vận hành. Các cơ quan chủ trì gồm Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông.