
Ngày 8/6, Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Ann Marie Yastishock cùng Giám đốc quốc gia Cơ quan phát triển Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Cho Han Deog đã ký Bản ghi nhớ (MOU) đầu tiên giữa hai cơ quan về hợp tác giảm thiểu ô nhiễm và biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long và hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.
“Hoa Kỳ cam kết hợp tác với các đối tác toàn cầu để cùng chung tay giải quyết khủng hoảng khí hậu. Việc hợp tác với KOICA để cùng thực hiện mục tiêu chung với Việt Nam nhằm hướng tới một tương lai bền vững với môi trường”, Giám đốc quốc gia USAID Yastishock khẳng định.
Còn theo Giám đốc quốc gia KOICA Cho Han Deog cho biết, hành động vì khí hậu và môi trường được coi là trọng tâm trong hoạt động hợp tác phát triển của KOICA. Trong đó, việc cùng nỗ lực cứu hành tinh sẽ hiệu quả hơn so với các hành động riêng lẻ.
Thông qua triển các khai hoạt động hợp tác, USAID và KOICA dự định sẽ gia tăng tác động và nâng cao hiệu quả của các chương trình do hai cơ quan tài trợ thông qua việc đo lường được cho người dân Việt Nam.
Hai bên sẽ theo đuổi các mục tiêu phát triển chung bao gồm giảm rác thải nhựa và các loại ô nhiễm khác, cải thiện công tác quản lý chất thải rắn; thúc đẩy đa dạng sinh học; giảm thiểu phát thải trong nông nghiệp; tăng cường các chiến lược thích ứng của các nhóm dễ bị tổn thương ở Đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời đẩy mạnh phát triển và triển khai năng lượng tái tạo ở cấp trung ương và tại các đô thị.
USAID có nhiều sáng kiến đa dạng tập trung vào chống biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh môi trường và bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Cụ thể là hỗ trợ phát triển lĩnh vực năng lượng sạch, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường tự nhiên gồm rừng và các loài bị đe dọa, huy động sự tham gia của cộng đồng địa phương cho các vấn đề ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như ô nhiễm không khí, quản lý chất thải và bảo tồn nguồn nước.
Kể từ năm 2010, USAID đã cung cấp hỗ trợ cho lĩnh vực môi trường và năng lượng của Việt Nam. USAID hiện đang triển khai 11 dự án môi trường và năng lượng tại Việt Nam với tổng ngân sách hơn 160 triệu đô la.
Ngoài ra, KOICA cũng cam kết chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh. Tổ chức này hiện đang trong quá trình gia tăng danh mục các dự án hợp tác có liên quan đến lĩnh vực này.
Tại Việt Nam, KOICA đặc biệt chú trọng đến các lĩnh vực như điện rác, ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, giám sát ô nhiễm, bảo tồn và quản lý rừng bền vững. KOICA sẽ nỗ lực giải quyết những vấn đề này thông qua hợp tác với nhiều đối tác khác nhau, trong đó có giới học thuật, các doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp tư nhân khi phù hợp.




Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Trong bối cảnh Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số và đón làn sóng FDI công nghệ cao, khu công nghiệp không còn chỉ là nơi cung cấp mặt bằng sản xuất. Từ hạ tầng xanh, chuyển đổi số, hệ sinh thái dịch vụ đến chất lượng môi trường đầu tư, các tiêu chí cạnh tranh đang thay đổi, đòi hỏi khu công nghiệp phải chuyển sang một giai đoạn phát triển mới để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế.
6 tháng đầu năm 2026, vận tải hàng không quốc tế đạt 26,2 triệu lượt hành khách, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị siết chặt công tác bảo đảm an toàn khai thác...
Hà Nội vừa khởi công xây dựng đồng thời 5 tuyến metro, định hình cấu trúc đô thị đa cực, chuyển dần từ mô hình phát triển tập trung vào khu vực trung tâm sang mô hình phát triển đa trung tâm. Phát triển các tuyến metro đồng thời thúc đẩy TOD tích hợp với nhà ở, thương mại, văn phòng, dịch vụ sẽ tối ưu hóa giá trị sử dụng đất.
Không chỉ xây dựng các cơ chế vận hành, việc tập trung vào các sản phẩm, dịch vụ chiến lược, có lợi thế cạnh tranh sẽ giúp Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng thu hút dòng vốn quốc tế, tạo đà bứt phá cho nền kinh tế địa phương và toàn cầu…
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.