22:00 27/08/2022

Uỷ ban Chứng khoán nói gì về việc ROS tăng vốn gấp 2.867 lần

Ngọc Hân

Việc ROS tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ lên 4.300 tỷ đồng được thực hiện trước khi niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán...

Với chiêu nâng khống vốn ROS trước khi lên sàn, ông Trịnh Văn Quyết đã thu về hơn 6.400 tỷ đồng
Với chiêu nâng khống vốn ROS trước khi lên sàn, ông Trịnh Văn Quyết đã thu về hơn 6.400 tỷ đồng

Như VnEconomy đã đưa tin, ngày 25/8/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ra quyết định khởi tố bổ sung đối với ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Được biết, Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và các bị can đã có hành vi nâng khống vốn của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán: ROS).

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, việc tăng vốn điều lệ của một số công ty thuộc “nhóm FLC” trong đó có ROS đều được thực hiện trước khi lên sàn.

Cụ thể, ROS đã tăng vốn điều lệ gấp 2.867 lần từ 1,5 tỷ đồng vào tháng 3/2014, lên 4.300 tỷ đồng vào tháng 3/2016. Các doanh nghiệp này đều thực hiện tăng vốn theo quy định của Luật Doanh nghiệp và đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư; đồng thời, không thuộc sự điều chỉnh của Luật Chứng khoán và không chịu quản lý, giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính.

 

Theo quy định hiện hành, hoạt động phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ của các doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng trước khi lên niêm yết trên sàn thực hiện theo các quy định tại Luật Doanh nghiệp, thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Việc tăng khống vốn điều lệ từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng xảy ra tại ROS trước khi niêm yết trên thị trường chứng khoán vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố là hành vi bị cấm được quy định tại khoản 5 Điều 16 Luật Doanh nghiệp: “Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị”.

Về phía Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, thời gian qua, cơ quan này đã xây dựng hệ thống giám sát, phát hiện giao dịch bất thường trên thị trường chứng khoán bao gồm nhiều cấp. Đặc biệt, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước là đơn vị giám sát tuyến trên, dựa trên cơ sở báo cáo giám sát của Sở Giao dịch chứng khoán sẽ tiến hành kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường xử lý theo quy định.

Trong quá trình giám sát, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã thường xuyên chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ đối với các mã cổ phiếu trên thị trường, việc tuân thủ nghĩa vụ của các tổ chức niêm yết; tổ chức kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường, chuyển cơ quan công an các vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Riêng trong giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 8/2022, cơ quan này đã chủ động chuyển 35 vụ việc sang cơ quan công an để phối hợp xác minh, điều tra xử lý theo quy định, trong đó có các cổ phiếu thuộc nhóm FLC (FLC, ROS, GAB, HAI, AMD, ART), nhóm Loius Holdings. Đến nay, cơ quan công an đã khởi tố 6 vụ việc.

 

Mã cổ phiếu ROS được đưa lên sàn giao dịch ở thời điểm tháng 9/2016 với mức giá tham chiếu 10.500 đồng/cổ phiếu. Ngay sau đó, ROS đã tăng phi mã với những phiên tăng giá trần liên tiếp.

Chỉ 3 tháng sau khi niêm yết, ROS đã tăng giá gấp 9 lần thời điểm chào sàn. Thậm chí, vào giai đoạn nửa cuối 2017, ROS còn được coi như "ngôi sao" khi thị giá chạm mức 220.000 đồng, cao nhất thị trường. Đồng thời, cổ phiếu này cũng chính thức lọt nhóm rổ VN30.

Tuy nhiên, từ năm 2018, ROS bắt đầu lao dốc với những phiên "lau sàn" liên tiếp. Đến đầu năm 2020, cổ phiếu này chính thức giảm về dưới mệnh giá, tức dưới 10.000 đồng/cổ phiếu. Và chỉ bật tăng ở cuối năm 2021 khi ông Trịnh Văn Quyết dùng các chiêu trò mua đi bán lại (tăng lên mức 16.000 đồng/cổ phiếu). Hiện tại, ROS đang ở mức giá 2.500 đồng/cổ .