08:24 07/03/2021

Vaccine Covid-19 đợt đầu được phân bổ đi những đâu?

Dương Thùy

13 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các địa phương có dịch, 2 bộ và 21 cơ sở y tế được phân bổ vaccine trong đợt 1. Riêng Hải Dương được phân bổ nhiều nhất cả nước với gần 33.000 liều

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo quyết định về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 vừa được Bộ Y tế ban hành, lô vaccine đầu tiên sẽ được phân bổ cho 13 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của 13 địa phương đang có dịch; 2 Bộ gồm: Công an, Quốc phòng và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, Hải Dương là tỉnh được phân bổ nhiều nhất cả nước với gần 33.000 liều.

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung tương tiếp nhận, vận chuyển vaccine tới các cơ sở tiêm chủng theo danh sách.

Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện bảo quản, phân phối và phối hợp với các cơ sở tiêm chủng khác để sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chủ động tiếp nhận và triển khai tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên theo thẩm quyền quản lý; thực hiện quản lý, sử dụng vaccine hiệu quả, đúng đối tượng theo quy định.

Bên cạnh đó, 600 liều vaccine sẽ được sử dụng để kiểm định chất lượng và lưu mẫu tại đơn vị nhập khẩu và Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế theo quy định.

Vaccine Covid-19 đợt đầu được phân bổ đi những đâu?  - Ảnh 1.

Các đơn vị được phân bổ vaccine trong đợt 1. Nguồn - Bộ Y tế.

Trước đó, tại Kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 2021 – 2022, Bộ Y tế cũng cho biết, trong đợt 1 này nguồn vaccine mua của AstraZeneca với số lượng 117.600 liều sẽ được tiêm cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; quân đội, công an.

13 tỉnh, thành phố hiện đang có dịch sẽ triển khai tiêm trước gồm: Hà Nội, Tp.HCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang, trong thời gian tháng 3-4/2021.

Các đợt tiêm chủng tiếp theo sẽ được triển khai căn cứ theo tiến độ cung ứng vaccine thực tế. Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể theo từng đợt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại hội nghị tập huấn công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc hôm 6/3 cũng nhấn mạnh, trong năm 2021 Việt Nam sẽ cố gắng đảm bảo đủ vaccine theo các đối tượng ưu tiên của Nghị quyết 21.

Vì số vaccine lần này ít nên 13 địa phương đang có dịch được phân bổ vaccine trước. Các địa phương còn lại tiếp tục chuẩn bị kế hoạch, tập huấn để khi có vaccine về trong tháng 3 này, Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay cho các địa phương.

Bộ Y tế đã đàm phán với COVAC đồng ý cung ứng cho Việt Nam 30 triệu liều, AstraZeneca cung ứng 30 triệu liều trong năm nay, đề nghị chuyển về Việt Nam trước tháng 9/2021. Ngoài ra, Bộ Y tế đang đàm phán tiếp tục với Pfizer để sớm có 30 triệu liều vaccine.

Ngày 8/3 tới, vaccine sẽ bắt đầu tiêm tại Hải Dương và một số bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Tp.HCM. Sau đó sẽ tiêm tiếp cho các vùng dịch tại 12 tỉnh, thành phố có dịch.

"Quan điểm của Bộ Y tế là tiêm càng nhanh càng tốt, tăng độ bao phủ càng nhanh tốt. Riêng với vaccine của AstraZeneca, Bộ Y tế lên kế hoạch tiêm mũi 2 cách mũi 1 sau 3 tháng để đảm bảo tăng độ bao phủ của vaccine này", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đặc biệt các cán bộ tiêm chủng thực hiện rất nghiêm theo hướng dẫn chuyên môn, vấn đề chống sốc, phòng vệ, coi an toàn tiêm chủng, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân là ưu tiên cao nhất cho giai đoạn hiện nay.

Người được tiêm vaccine phải thực hiện nghiêm việc theo dõi 30 phút tại điểm tiêm, theo dõi tại nhà tiếp tục 24h. Đối với trường hợp cấp cứu thực hiện theo đúng hướng dẫn và theo dõi tiếp 24h tại cơ sở y tế.