Vaccine Covid-19 đợt đầu được phân bổ đi những đâu?
Dương Thùy
07/03/2021, 08:24
13 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các địa phương có dịch, 2 bộ và 21 cơ sở y tế được phân bổ vaccine trong đợt 1. Riêng Hải Dương được phân bổ nhiều nhất cả nước với gần 33.000 liều
Ảnh minh họa.
Theo quyết định về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 vừa được Bộ Y tế ban hành, lô vaccine đầu tiên sẽ được phân bổ cho 13 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của 13 địa phương đang có dịch; 2 Bộ gồm: Công an, Quốc phòng và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, Hải Dương là tỉnh được phân bổ nhiều nhất cả nước với gần 33.000 liều.
Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung tương tiếp nhận, vận chuyển vaccine tới các cơ sở tiêm chủng theo danh sách.
Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện bảo quản, phân phối và phối hợp với các cơ sở tiêm chủng khác để sử dụng vaccine phòng Covid-19.
Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chủ động tiếp nhận và triển khai tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên theo thẩm quyền quản lý; thực hiện quản lý, sử dụng vaccine hiệu quả, đúng đối tượng theo quy định.
Bên cạnh đó, 600 liều vaccine sẽ được sử dụng để kiểm định chất lượng và lưu mẫu tại đơn vị nhập khẩu và Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế theo quy định.
Các đơn vị được phân bổ vaccine trong đợt 1. Nguồn - Bộ Y tế.
Trước đó, tại Kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 2021 – 2022, Bộ Y tế cũng cho biết, trong đợt 1 này nguồn vaccine mua của AstraZeneca với số lượng 117.600 liều sẽ được tiêm cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; quân đội, công an.
13 tỉnh, thành phố hiện đang có dịch sẽ triển khai tiêm trước gồm: Hà Nội, Tp.HCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang, trong thời gian tháng 3-4/2021.
Các đợt tiêm chủng tiếp theo sẽ được triển khai căn cứ theo tiến độ cung ứng vaccine thực tế. Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể theo từng đợt.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại hội nghị tập huấn công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc hôm 6/3 cũng nhấn mạnh, trong năm 2021 Việt Nam sẽ cố gắng đảm bảo đủ vaccine theo các đối tượng ưu tiên của Nghị quyết 21.
Vì số vaccine lần này ít nên 13 địa phương đang có dịch được phân bổ vaccine trước. Các địa phương còn lại tiếp tục chuẩn bị kế hoạch, tập huấn để khi có vaccine về trong tháng 3 này, Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay cho các địa phương.
Bộ Y tế đã đàm phán với COVAC đồng ý cung ứng cho Việt Nam 30 triệu liều, AstraZeneca cung ứng 30 triệu liều trong năm nay, đề nghị chuyển về Việt Nam trước tháng 9/2021. Ngoài ra, Bộ Y tế đang đàm phán tiếp tục với Pfizer để sớm có 30 triệu liều vaccine.
Ngày 8/3 tới, vaccine sẽ bắt đầu tiêm tại Hải Dương và một số bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Tp.HCM. Sau đó sẽ tiêm tiếp cho các vùng dịch tại 12 tỉnh, thành phố có dịch.
"Quan điểm của Bộ Y tế là tiêm càng nhanh càng tốt, tăng độ bao phủ càng nhanh tốt. Riêng với vaccine của AstraZeneca, Bộ Y tế lên kế hoạch tiêm mũi 2 cách mũi 1 sau 3 tháng để đảm bảo tăng độ bao phủ của vaccine này", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đặc biệt các cán bộ tiêm chủng thực hiện rất nghiêm theo hướng dẫn chuyên môn, vấn đề chống sốc, phòng vệ, coi an toàn tiêm chủng, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân là ưu tiên cao nhất cho giai đoạn hiện nay.
Người được tiêm vaccine phải thực hiện nghiêm việc theo dõi 30 phút tại điểm tiêm, theo dõi tại nhà tiếp tục 24h. Đối với trường hợp cấp cứu thực hiện theo đúng hướng dẫn và theo dõi tiếp 24h tại cơ sở y tế.
13 địa phương có dịch sẽ tiêm vaccine Covid-19 trước
13:11, 06/03/2021
Bộ trưởng Bộ Y tế: Không thể khẳng định mọi vaccine đều an toàn 100%
11:16, 06/03/2021
Lô vaccine Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam được phân phối ra sao?
08:28, 06/03/2021
Đọc thêm
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Bộ trưởng Ngoại giao UAE, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ
Trong khuôn khổ tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Dải Gaza, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo ngoại giao UAE, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học – công nghệ và phối hợp tái thiết Gaza.
Kết quả quan trọng chuyến tham dự Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza là hoạt động đối ngoại đa phương, quốc tế lớn đầu tiên của Việt Nam ở cấp cao sau Đại hội XIV. Chuyến đi thể hiện rõ đường lối đối ngoại chủ động, trách nhiệm và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ
Chiều 20/2 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm rời sân bay quân sự Andrews, kết thúc chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ), diễn ra từ ngày 18–20/2 theo lời mời của Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza.
Việt Nam – điểm đến chiến lược trong chuỗi đầu tư và đổi mới sáng tạo.
Nhân dịp tham dự cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ, chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, trao đổi về các định hướng phát triển lớn và hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo giữa hai nước.
Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ tại khu vực
Tại cuộc gặp Tổng Bí thư Tô Lâm bên lề Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Tổng thống Donald Trump khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực, đánh giá cao vai trò và tiếng nói ngày càng tăng của Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và đa phương.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: