16:57 18/05/2021

"Vải thiều Thanh Hà tạo cảm hứng lan tỏa sang trái nhãn, trái xoài và nông sản Việt"

Hạnh Mai -

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, bằng tài hoa, trí tuệ và tâm huyết, người Hải Dương đã tạo ra những giá trị, tạo cảm hứng lan tỏa tinh thần Hải Dương ra cả nước, lan tỏa từ trái vải sang trái xoái, trái nhãn và tất cả nông sản khác trên mọi vùng miền...

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị sáng 18/5. Ảnh: Việt Tuấn.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại
hội nghị sáng 18/5. Ảnh: Việt Tuấn.

Phát biểu tại Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương diễn ra sáng nay, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan bày tỏ cảm xúc mạnh mẽ sau khi chứng kiến những hoạt động xúc tiến đưa vải thiều Thanh Hà ra thế giới.

"Quá nhiều cảm xúc với tôi giờ này, về mảnh đất và con người Hải Dương, về vườn vải Thanh Hà sáng nay tôi tận mắt chứng kiến. Cảm xúc về việc Hải Dương vượt qua chính mình nhờ tư duy mới với đặc sản địa phương. Cảm xúc về hội nghị xúc tiến, đưa vải Thanh Hà ra toàn thế giới. Tôi nghĩ rằng cảm xúc đó nó lắng đọng vào cách làm cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đối với nông nghiệp cả nước, đặc biệt với tỉnh Hải Dương, với 9.000 hecta vải", Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ. 

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn, được thiên nhiên ban tặng nhiều đặc sản về nông nghiệp, bằng tài hoa, trí tuệ và tâm huyết, người Hải Dương đã biến thành những giá trị.

"Điều này tạo ra cảm hứng cho tôi cũng như ngành phát triển và nông thôn, để lan tỏa tinh thần Hải Dương ra cả nước, lan tỏa từ trái vải sang trái xoái, trái nhãn và tất cả những đặc sản khác ở các vùng miền của nước ta...", Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Cũng theo Bộ trưởng, trong thời đại đầy phức tạp, biến động và mơ hồ mà dịch Covid-19 là minh chúng rõ ràng, Việt Nam đứng trước thách thức về biến đổi khí hậu, biến động của thị trường do dịch bệnh, thiên tai do những yếu tố trong quan hệ thương mại quốc tế.

"Những điều đó làm đứt quãng chuỗi cung cấp. Tuy nhiên, đợt dịch vừa rồi tại Hải Dương và một số tỉnh phía Bắc đã chứng kiến tấm lòng của người dân Việt với người nông dân cần cù, "một nắng hai sương" tạo ra rau quả. Cả hệ thống chính trị đã phải vào cuộc vì sức khỏe nền kinh tế cũng như thu nhập của người dân", ông Lê Minh Hoan phát biểu.

Bộ trưởng cho rằng trong cái rủi cũng có cái may và cơ hội, đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, tạo ra công cụ để hiện thực hóa các mục tiêu, dù chuỗi cung cầu bị ngắt quãng.

"Như chúng ta chứng kiến hôm nay ở đây, có rất nhiều đầu cầu trên thế giới. Một lần nữa điều này cho thấy rằng không gì là không thể, để chúng ta có những hành động khác đi. Chính các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã tiên phong nghĩ khác, làm khác đi", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Bộ trưởng khẳng định thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiếp tục cùng Bộ Công thương tham mưu cho Chính phủ để đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi mô hình nông nghiệp kết hợp giữa chiều rộng và chiều sâu, đi từ tư duy sản lượng nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tăng giá trị cho nông sản. 

Bộ cũng sẽ chuyển từ chức năng hình thành chuỗi cung ứng sang chức năng tạo ra các chuỗi giá trị để đa dạng hóa sản phẩm, tránh được rủi ro mùa vụ và tạo ra nhiều mặt hàng phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của các nhóm tiêu dùng khác nhau.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng khẳng định Bộ sẽ tiếp tục phối hợp cùng tỉnh Hải Dương để tìm ra định hướng phát triển mới cho Thanh Hà, như phát triển các tour du lịch, tạo hình ảnh về một vùng quê hương thanh bình, đáng sống với cây xanh trái ngọt.

"Du lịch nông nghiệp nông thôn, nông nghiệp trái vải, nông nghiệp rau màu rất hợp với văn hóa lịch sử và dấu ấn của Hải Dương cả ngàn năm nay. Đó là cách tích hợp các giá trị vào sản phẩm", trưởng ngành nông nghiệp cho biết. 

Kết lại bài phát biểu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan trích vài câu thơ tâm đắc, bày tỏ cảm xúc mạnh mẽ với đất vải Thanh Hà. 

"Tôi về thăm mãi xứ Thanh Hà

Nơi đất lành chim đậu tận nơi xa

Nơi vải thiều chín mọng chùm cây trái

Cô gái Thanh Hà kiều cười mỉm hồn ta".