11:03 25/06/2021

Vàng chững giá, dù quỹ vàng “khủng” nhất thế giới đang bán ròng

Điệp Vũ

Thị trường vàng quốc tế vẫn đang chờ một “chất xúc tác” mới, nhưng quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust liên tục bán ròng mấy phiên trở lại đây...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới lình xình trong vùng hẹp khiến giá vàng trong nước sáng nay (25/6) đi ngang hoặc giảm nhẹ so với ngày hôm qua. Thị trường vàng quốc tế vẫn đang chờ một “chất xúc tác” mới, nhưng quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust liên tục bán ròng mấy phiên trở lại đây.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,95 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng không thay đổi ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,5 triệu đồng/lượng và 57,05 triệu đồng/lượng, không thay đổi ở cả hai đầu giá so với hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 7,5 triệu đồng/lượng, bằng mức chênh của ngày hôm qua.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác giảm 50.000-100.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 51,5 triệu đồng/lượng và bán ra là 52,2 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với hôm qua.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 51,76 triệu đồng/lượng và 52,36 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.779 USD/oz, tăng 3,5 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 49,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giảm 3,8 USD/oz, chốt ở 1.775,5 USD/oz.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.

Việc thiếu vắng những thông tin có tác động rõ rệt đến thị trường đã khiến giá vàng chững lại trong tuần này, sau khi lao dốc gần 6% trong tuần trước vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển lập trường chính sách tiền tệ từ mềm mỏng sang cứng rắn.

Nhiều nhà đầu tư đang lo ngại rằng việc Fed đẩy nhanh kế hoạch thắt chặt sẽ gây áp lực giảm giá lên vàng. Nhưng một bộ phận khác cũng cho rằng lạm phát tăng sẽ hỗ trợ mạnh cho giá vàng – kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu.

Trong bối cảnh như vậy, thị trường đang tiếp tục theo dõi sát các thông tin kinh tế Mỹ để đánh giá về triển vọng lãi suất và lạm phát, nhằm xác định hướng đi sắp tới của giá vàng.

Các nhà đầu tư đang chờ chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) của Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu, tiếp đến là số liệu việc làm tháng 6 dự kiến công bố trong tuần tới.

Phiên ngày 24/6, SPDR Gold Trust bán ròng hơn 4 tấn vàng, tương đương 0,4% khối lượng nắm giữ, giảm mức nắm giữ còn dưới 1.043 tấn. Trong vòng 3 phiên, quỹ này bán ròng khoảng 7 tấn vàng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay dao động quanh ngưỡng 91,8 điểm, không có nhiều thay đổi so với sáng qua.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.250 đồng (mua vào) và 23.290 đồng (bán ra), giá mua không đổi nhưng giá bán giảm 10 đồng so với sáng qua.

Tại Vietcombank, báo giá USD hiện đang là 22.900 đồng và 23.100 đồng, tương ứng giá mua và bán, giảm 10 đồng so với hôm qua, nâng tổng mức giảm trong 2 ngày lên 40 đồng.