11:06 01/12/2009

Vàng đứng giá trước tin mới từ Dubai

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ, giữ giá vàng trong nước đứng dưới mức 28,30 triệu đồng/lượng

Sự ổn định của tình hình cung cầu, cộng với giá USD thị trường tự do không còn biến động mạnh, giá vàng trong nước chỉ còn giữ một mức chênh khá hợp lý với giá vàng thế giới - Ảnh: Getty Images.
Sự ổn định của tình hình cung cầu, cộng với giá USD thị trường tự do không còn biến động mạnh, giá vàng trong nước chỉ còn giữ một mức chênh khá hợp lý với giá vàng thế giới - Ảnh: Getty Images.
Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ, giữ giá vàng trong nước đứng dưới mức 28,30 triệu đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, nguy cơ trượt giá của vàng đang tạm thời được chặn lại sau khi tập đoàn Dubai World của Dubai tuyên bố họ đã bắt đầu đàm phán với các chủ nợ để tái cơ cấu số nợ 26 tỷ USD.

Lúc 10h sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước đứng phổ biến ở mức 28-28,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,20-28,30 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng hiện chưa có thay đổi gì đáng kể. Các mức giá này đã được duy trì trên thị trường vàng vật chất trong nước trong cả ngày hôm qua do giá vàng thế giới ít biến động và tỷ giá USD thị trường tự do ổn định.

Hệ thống Ngân hàng Sacombank ở thời điểm 10h sáng công bố giá vàng miếng SBJ ở mức 28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,30 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức chênh giá mua/bán vàng 300.000 đồng/lượng này đã được Sacombank áp dụng từ sáng qua.

Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) có giá mua vào và bán ra lần lượt là 28,12 triệu đồng/lượng và 28,25 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết trên website doanh nghiệp là 28,13 triệu đồng/lượng 28,19 triệu đồng/lượng.

Tình trạng khác biệt giá vàng niêm yết tại các công ty kim hoàn tiếp tục tồn tại trong sáng nay. Điều này phản ánh độ mức thận trọng khác nhau giữa các doanh nghiệp tại thời điểm mà giá vàng thế giới đang được cho là nhạy cảm.

Theo thông tin từ các doanh nghiệp vàng, giao dịch vàng vật chất trong ngày đầu tuần hôm qua khá trầm. Các nhà đầu tư đang thể hiện rõ sự thận trọng trong mua bán khi giá vàng trong tuần trước liên tục có những diễn biến bất ngờ và còn được dự báo là sẽ có thêm những biến động mạnh trước khi cuộc khủng hoảng nợ ở Dubai có những diễn biến rõ ràng hơn.

Trên các sàn giao dịch vàng sáng nay, các nhà đầu tư đã bớt dè dặt hơn trong phiên giao dịch sáng qua. Trên sàn SBJ, ở thời điểm 10h23 đã có gần 234.000 lượng vàng được chuyển nhượng thành công, với giá khớp lệnh dao động trong khoảng 26-26,34 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Dubai World hôm qua cho biết, họ đã bắt đầu các cuộc đàm phán với các chủ nợ nhằm tái cơ cấu lại số nợ 26 tỷ USD trong tổng số nợ 59 tỷ USD của tập đoàn này. Thông tin này đã đẩy giá các tài sản có độ an toàn cao, trong đó có USD, giảm giá trở lại, còn thị trường chứng khoán Mỹ lên điểm trong phiên giao dịch đêm qua.

Trước đó, đồng USD đã tăng giá và các thị trường chứng khoán mất điểm vì những tin tức bất lợi phát đi từ Dubai.

Tuy nhiên, đồng USD chỉ phục hồi yếu và thị trường chứng khoán Mỹ chỉ tăng điểm nhẹ vì giới đầu tư vẫn chưa hết lo về khả năng diễn biến xấu đi của cuộc khủng hoảng nợ ở quốc gia vùng Vịnh. Tỷ giá USD/Euro sáng nay là hơn 1,50 USD tương đương 1 Euro.

Giá vàng thế giới đêm qua phục hồi nhẹ. Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 2,2 USD/oz (0,2%), đạt mức 1.180,9 USD/oz.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng biến động nhẹ trong vùng 1.179-1.181 USD/oz. Mức giá này quy đổi theo tỷ giá USD thị trường tự do, cộng thêm thuế nhập khẩu và phí gia công, tương ứng với mức 28,10 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán ra trong nước 100.000-200.000 đồng/lượng.

Như vậy, sự ổn định của tình hình cung cầu, cộng với giá USD thị trường tự do không còn biến động mạnh, giá vàng trong nước chỉ còn giữ một mức chênh khá hợp lý với giá vàng thế giới.

Ở thời điểm này, lực mua vào của các nhà đầu tư vàng trên thị trường quốc tế vẫn rất mạnh, tạo ra lực nâng đáng kể cho giá kim loại quý này. Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã mua thêm hơn 2,1 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên gần 1.130 tấn. Trong vòng hơn một nửa tháng qua, quỹ này chỉ có mua vào mà không bán ra.

Cùng với đó, khả năng mất giá thêm của USD vẫn chưa thể loại trừ. Nguy cơ giảm giá thêm của USD gia tăng trong sáng nay, sau khi Ngân hàng Trung ương Australia (RBA)đã nâng lãi suất đồng Đôla Australia thêm 0,25% lên 3,75% trong bối cảnh kinh tế phục hồi. Đây là lần thứ 3 RBA thực hiện nâng lãi suất trong vòng 3 tháng qua.

Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn khuyến cáo các nhà đầu tư cần thận trọng với diễn biến giá vàng cho tới khi nào cuộc khủng hoảng nợ ở Dubai ngã ngũ.

Giá dầu thô thế giới đêm qua phục hồi trước thông tin tích cực từ Dubai. Chốt phiên tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1/2010 tăng 1,23 USD/thùng (1,6%), đóng cửa ở mức 77,28 USD/thùng. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá dầu giao dịch ở mức trên 77 USD/thùng.