11:02 06/01/2012

Vàng đứng giá, USD tự do đi xuống

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước tiếp tục đi ngang trên ngưỡng 43,6 triệu đồng/lượng, dù đà tăng yếu của giá vàng quốc tế tiếp tục được duy trì

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 6/1/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 6/1/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước tiếp tục đi ngang trên ngưỡng 43,6 triệu đồng/lượng, dù đà tăng yếu của giá vàng quốc tế tiếp tục được duy trì. Giá USD thị trường tự do nhanh chóng giảm xuống dưới 21.300 đồng khi khoảng cách giá vàng trong nước và quốc tế thu hẹp thêm, còn dưới 2 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 10h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 43,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,6 triệu đồng/lượng (bán ra), Từ sáng qua tới giờ, giá vàng SJC gần như đi ngang trong vùng 43,6-43,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng được điều chỉnh ít hơn những ngày trước, mức độ thay đổi giá sau một lần điều chỉnh cũng chỉ vài chục ngàn đồng mỗi lượng.

Tại Hà Nội, vàng SJC lúc hơn 10h, được Công ty Phú Quý niêm yết giá ở mức 43,38 triệu đồng/lượng cho chiều mua và 43,65 triệu đồng/lượng cho chiều bán ra.

Giá vàng biến động yếu khiến khối lượng giao dịch vàng miếng tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn cũng giảm nhanh từ hôm qua. Đáng chú ý là giữa lúc lực mua giảm mạnh, lực bán vẫn ở mức khá cao so với thời điểm cuối năm 2011. Theo giới kinh doanh vàng, lực bán này vẫn chủ yếu xuất phát từ những người mua vàng ở mức giá thấp cách đây chưa lâu, nay lo vàng giảm giá trở lại nên thực hiện chốt lời.

Hôm qua, SJC mua vào 1.200 lượng vàng và bán ra 1.800 lượng. Nếu so với ngày trước đó, khối lượng thu mua giảm khoảng 30%, nhưng lượng bán ra đã giảm gần một nửa.
Công ty SBJ hôm qua giao dịch gần 900 lượng vàng, trong đó khối lượng mua vào của khách hàng là 550 lượng.

“Giao dịch vàng miếng hôm qua và sáng nay đều chậm, kém hẳn so với mấy hôm trước”, một đại diện của Công ty Phú Quý cho biết.

Hai loại vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu và AAA của Công ty Vàng bạc đá quý Agribank (AJC) vẫn trong tình trạng “đại hạ giá”, thấp hơn giá vàng SJC trên 1 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán.

Các thương hiệu vàng khác như SBJ và PNJ tuy không bị “đại hạ giá” như hai loại vàng miếng trên, nhưng bắt đầu có xu hướng được niêm yết giá rẻ hơn đáng kể so với SJC.

Vàng SBJ sáng nay được Công ty Sacombank-SBJ bán ra ở mức 43,6 triệu đồng/lượng, ngang với vàng SJC, nhưng giá thu mua chỉ ở mức 43,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá thu mua vàng SJC do SJC công bố 200.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, vàng PNJ được Công ty PNJ mua vào ngang giá với SJC, ở mức 43,3 triệu đồng/lượng, nhưng bán ra rẻ hơn 200.000 đồng/lượng, ở mức 43,4 triệu đồng/lượng.

Theo bản tin thị trường vàng ngày 6/1 của Sacombank-SBJ, chính lực bán chốt lời vàng tăng là một nhân tố quan trọng kéo giá vàng trong nước về gần hơn với giá vàng thế giới. Ở thời điểm lúc 10h30 sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi là 1,9 triệu đồng/lượng, giảm nhiều so với mức 3 triệu đồng/lượng cách đây vài ngày.

Giá USD tự do hôm nay đi xuống theo sự suy giảm của độ vênh giá vàng trong nước - quốc tế. Tại Hà Nội, ngoại tệ này có giá phổ biến ở mức 21.250 đồng (mua vào) và 21.280 đồng (bán ra), giảm 30 đồng mỗi USD so với hôm qua.

Đà tăng giá của vàng quốc tế được duy trì trong phiên đêm qua tại New York và sáng nay tại châu Á. Lúc 10h30 sáng nay giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.626,6 USD/oz, cao hơn 3,4 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại Mỹ.

Chốt phiên ngày 5/1, giá vàng giao ngay tại New York tăng 8,9 USD/oz so với phiên liền trước, tương đương tăng 0,6%, lên 1.622,4 USD/oz.

Vàng đã đi lên suốt từ phiên giao dịch đầu tiên của năm 2012 tới nay, bất chấp đồng Euro hôm qua rớt giá mạnh so với USD. Đồng bạc xanh hiện đang ở mức tỷ giá cao nhất trong vòng 1 năm so với một rổ tiền tệ. Giới đầu tư đẩy mạnh gom mua USD trước những lo ngại về nợ công của châu Âu, dù lợi suất trái phiếu Pháp chỉ tăng nhẹ trong phiên đấu giá nợ hôm qua.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức dưới 1,28 USD/Euro.

Phiên hôm qua, vàng đã có diễn biến giá ngược chiều với các tài sản rủi ro, thay vì cùng chiều nhưng trong mấy tháng gần đây. Vàng đang nỗ lực khôi phục lại vai trò “hầm trú ẩn” nhờ dòng vốn đổ vào thị trường trong những ngày đầu năm. Tuy nhiên, để thoát khỏi đợt giảm giá kéo dài từ tháng 9 tới nay, theo giới phân tích, vàng cần khôi phục lại mức giá bình quân của 200 ngày là 1.630 USD/oz.

Hôm nay, thị trường sẽ dành sự quan tâm cho thống kê thất nghiệp của Mỹ do Bộ Lao động nước này công bố.