09:07 24/10/2022

Vàng giảm giá sáng đầu tuần, nhà đầu tư “phập phồng” hy vọng Fed thay đổi lập trường

Điệp Vũ -

Một số chuyên gia cho rằng giá vàng đang được nâng đỡ bởi kỳ vọng của một số nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sắp điều chỉnh lập trường chính sách tiền tệ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên đầu tuần sáng nay (24/10), sau khi tăng bùng nổ trong phiên ngày thứ Sáu tuần trước. Một số chuyên gia cho rằng giá vàng đang được nâng đỡ bởi kỳ vọng của một số nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sắp điều chỉnh lập trường chính sách tiền tệ.

Trong nước, giá vàng miếng cũng sụt 200.000 đồng/lượng, trong khi giá USD bán ra tại ngân hàng thương mại giữ gần mốc 24.900 đồng.

Lúc gần 9h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.656,7 USD/oz, giảm 2,2 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York - theo dữ liệu từ Kitco.com. Mức giá này tương đương hơn 49,6 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Hôm thứ Sáu, giá vàng tăng hơn 1,8% nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD cùng giảm trong bối cảnh thị trường cho rằng Fed có thể sớm thảo luận về giảm bớt cứng rắn trong chính sách tiền tệ. Kỳ vọng này xuất hiện sau một bài báo của tờ Wall Street Journal nói rằng một số quan chức của Fed đang cảm thấy lo ngại về khả năng Fed thắt chặt quá tay bằng những đợt tăng lãi suất với bước nhảy lớn.

Phát biểu cùng ngày, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco, bà Mary Daly, nói rằng Fed nên tránh việc đẩy nền kinh tế vào suy thoái vì thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức. Theo quan điểm của bà Daly, Fed đang tiến gần đến chỗ nên giãn tiến độ tăng lãi suất.

“Việc thị trường nhận thấy Fed có thể sẽ thảo luận về giãn tiến độ tăng lãi suất thực sự đã khiến các nhà đầu tư hưng phấn”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nói với Kitco News.

Trước khi có thông tin nói trên, thị trường kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 11 và tiếp tục áp dụng bước nhảy này trong cuộc họp tháng 12. Giờ đây, giới đầu tư và chuyên gia cho rằng nếu vấn đề được đưa ra thảo luận trong Fed, ngân hàng trung ương này có thể sẽ chỉ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12. Ngoài ra, theo ông Moya, nền kinh tế Mỹ có thể đang bắt đầu cảm nhận ảnh hưởng của những đợt tăng lãi suất đầu tiên.

“Giá vàng đã giữ được ngưỡng 1.620 USD/oz sau khi có sự dịch chuyển về kỳ vọng lãi suất… Tuần này sẽ là một tuần cực kỳ quan trọng trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán. Thị trường sẽ có nhiều biến động. Tôi nghiêng về khả năng giá vàng tăng trong tuần. Ý tưởng về sự giảm bớt cứng rắn của Fed sẽ hỗ trợ thị trường”, ông Moya nhận định.

Vị chuyên gia dành nhiều sự quan tâm cho báo cáo GDP quý 3 của Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Năm. Thị trường đang dự báo nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý sau 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm.

“Dữ liệu GDP là một ẩn số quan trọng. Nền kinh tế được cho là đã tăng trưởng dương trở lại sau 2 quý âm. Nhưng vẫn còn đó những yếu tố phức tạp, gây rủi ro cho nền kinh tế”, ông Moya nói.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,4 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng thứ Bảy.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,45 triệu đồng/lượng và 53,35 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,4 triệu đồng/lượng và 67,4 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 17,8 triệu đồng/lượng.

Vietcombank báo giá USD ở mức 24.590 đồng (mua vào) và 24.870 đồng (bán ra), không thay đổi so với mức chốt của tuần trước. Cả tuần trước, giá USD niêm yết tại ngân hàng này tăng 640 đồng.