11:29 21/11/2017

Vàng thế giới sụt giá mạnh, giá USD tự do tăng

Diệp Vũ

Hơn một tháng trở lại đây, trong khi giá USD ngân hàng “nằm im”, giá USD tự do biến động linh hoạt

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Do thiếu lực hỗ trợ, giá vàng thế giới đã giảm mạnh trở lại sau khi tăng lên gần 1.300 USD/oz vào cuối tuần trước, nhưng giá vàng trong nước vẫn giữ xu hướng đi ngang. Giá USD tự do tăng, trong khi giá USD ngân hàng tiếp tục giữ ổn định.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,5 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện không thay đổi.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,35 triệu đồng/lượng và 36,55 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng thế giới trồi sụt khá mạnh mấy ngày qua, nhưng giá vàng trong nước vẫn chỉ loanh quanh trong khoảng 36,5-36,6 triệu đồng/lượng. "Phớt lờ" biến động giá vàng thế giới, giá vàng trong nước duy trì sự ổn định đã kéo dài suốt từ đầu năm đến nay.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay chênh cao hơn khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Thời gian qua, khoảng cách giữa giá vàng trong nước với thế giới có tác dụng như một "vùng đệm". Mỗi khi giá vàng thế giới có sự tăng hoặc giảm mạnh, thì vùng đệm này co hẹp hoặc giãn rộng, trong khi giá vàng trong nước chỉ biến động với mức độ hạn chế.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 17,4 USD/oz, tương đương sụt gần 1,4%, chốt ở mức 1.277 USD/oz. Trước đó, trong phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tăng gần 1,3%, lên gần 1.300 USD/oz, mức cao nhất trong 1 tháng.

Trong phiên châu Á sáng nay, lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 3,4 USD/oz, đứng ở 1.280,4 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 35,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan.

Vàng giảm giá do tỷ giá đồng USD tăng so với đồng Euro. Đồng tiền chung châu Âu giảm giá so với đồng bạc xanh sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố muốn tổ chức bầu cử lại, thay vì thành lập một Chính phủ thiểu số.

Trước đó, vào cuối tuần vừa rồi, nỗ lực thành lập một chính phủ liên minh ba bên của bà Merkel đã thất bại do bất đồng về một số vấn đề như nhập cư và môi trường.

Trong phiên châu Á sáng nay, chỉ số Dollar Index tăng lên mức 94,087 điểm, từ mức 93,6 điểm vào phiên Mỹ đêm qua. Tỷ giá Euro/USD hạ về 1,1731 USD/Euro, từ mức trên 1,176 USD/Euro vào tuần trước.

Giá vàng đang phụ thuộc nhiều vào diễn biến tỷ giá đồng USD. Trong khi đó, xu hướng chính của đồng USD thời gian gần đây là tăng do khả năng Mỹ tăng lãi suất vào tháng 12 và kinh tế Mỹ tăng trưởng vững.

Ngoài ra, nhu cầu vàng vật chất ở khu vực châu Á năm nay yếu hơn mọi năm, nên giá vàng cũng thiếu đi sự hỗ trợ thường thấy vào thời điểm cuối năm.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.750 đồng (mua vào) và 22.770 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với hôm qua.

Hơn 1 tháng trở lại đây, trong khi giá USD ngân hàng "nằm im", giá USD tự do biến động linh hoạt. Tuần trước, giá USD tự do giảm liên tục sau khi lên gần 22.800 đồng vào đầu tuần.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay giữ nguyên báo giá USD ở mức 22.675 đồng (mua vào) và 22.745 đồng (bán ra). Mức giá USD này đã được Vietcombank duy trì suốt nhiều ngày nay không thay đổi.