07:25 27/03/2019

Venezuela đóng cửa công sở, trường học vì mất điện

Thăng Điệp

Tình trạng mất điện lại xảy ra ở phần lớn các khu vực của Venezuela, không lâu sau đợt mất điện toàn quốc hồi giữa tháng

Một tiệm bánh ở Chacao, Venezuela trong tình trạng mất điện ngày 25/3 - Ảnh: Bloomberg.
Một tiệm bánh ở Chacao, Venezuela trong tình trạng mất điện ngày 25/3 - Ảnh: Bloomberg.

Chính phủ Venezuela ra lệnh đóng cửa các trường học và cơ quan công quyền vào ngày thứ Ba, khi tình trạng mất điện lại xảy ra ở phần lớn các khu vực của nước này.

Theo hãng tin Bloomberg, đợt mất điện này ở Venezuela bắt đầu vào buổi chiều ngày thứ Hai, và cũng như lần mất điện toàn quốc cách đây ít lâu, các quan chức cấp cao của Chính phủ Venezuela cáo buộc đây là một "cuộc tấn công" mà đối thủ chính trị nhằm vào hệ thống điện của nước này.

Trong khi đó, phe đối lập và giới quan sát phương Tây cho rằng hệ thống điện của Venezuela đã xuống cấp nghiêm trọng do thiếu sự đầu tư đúng đắn.

"Chúng ta sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến điện lực này bằng sức mạnh của người dân", Bộ trưởng Bộ Thông tin Venezuela, ông Jorge Rodriguez, viết trên mạng xã hội Twitter vào ngày 25/3, sau lệnh đóng cửa trường học vào công sở được đưa ra.

Trong đợt mất điện xảy ra vào giữa tháng 3, nhiều phần của Venezuela ở trong tình trạng không có điện suốt khoảng 1 tuần. Trong khoảng thời gian đó, nạn cướp bóc đã gia tăng ở nhiều thành phố lớn, những bệnh viện không có máy phát điện không thể vận hành trang thiết bị, thức ăn bị ôi hỏng trong tủ lạnh giữa lúc người dân Venezuela đang đương đầu với tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm.

Theo một báo cáo của công ty điện lực quốc gia Venezuela, sự cố tại một đường điện cao thế đã khiến 11 trong số 12 turbin của nhà máy thủy điện Macagua dừng hoạt động, khiến mạng lưới điện quốc gia mất 1.810 megawatt điện. Toàn hệ thống phân phối khoảng 10.000 megawatt điện.

Ông Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập của Venezuela, người hiện đã được khoảng 60 quốc gia trên thế giới công nhận là nhà lãnh đạo chính danh của nước này, nói rằng người dân không còn tin vào những lý do mà chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đưa ra.