09:31 02/10/2021

Vì sao ứng dụng PC-Covid gián đoạn, chưa đồng nhất dữ liệu?

Thủy Diệu -

Nhiều câu hỏi về việc khó, không tải được ứng dụng, dữ liệu không đồng nhất, có người tiêm 2 mũi vaccine nhưng không hiện mũi nào, lo ngại về bảo mật thông tin dữ liệu của người dùng, hay Bluezone “thay áo” thành PC-Covid… đã được đặt ra…

 Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch quốc gia - đơn vị phát triển ứng dụng PC-Covid tổ chức tọa đàm giới thiệu giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 chiều 1/10.
Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch quốc gia - đơn vị phát triển ứng dụng PC-Covid tổ chức tọa đàm giới thiệu giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 chiều 1/10.

Chiều 1/10, Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch quốc gia - đơn vị phát triển ứng dụng PC-Covid đã tổ chức tọa đàm giới thiệu giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

TRỤC TRẶC LÀ KHÓ TRÁNH KHỎI

Ứng dụng PC-Covid chính thức lên hai store Apple và Google hôm 30/9 nhưng nhiều người dùng phản ánh gặp một số sự cố và bất cập như không/khó tải, không đồng bộ, cập nhật được dữ liệu, hoặc có người tiêm 2 mũi vaccine nhưng không hiện mũi nào hoặc có người sau một ngày tải xong thì lại mất dữ liệu cả hai mũi vaccine… 

Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch quốc gia cho biết, khi ứng dụng PC-Covid đưa lên kho Goolge Play và App Store có gặp vấn đề về hiệu năng, gián đoạn dịch vụ.

Cụ thể, khi hợp nhất các ứng dụng lại và chuyển đổi một tập ứng dụng tổng cộng có 45 triệu lượt tải, khoản" hơn 10 triệu người dùng hàng ngày và khoảng hơn 20 triệu người dùng hàng tuần, về mặt kỹ thuật sẽ xảy ra chuyện xóc, rung lắc, không ổn định trong ngày đầu tiên và và đội ngũ kỹ thuật của trung tâm cũng đã lường trước. 

Màu nền hiện tại của ứng dụng PC-Covid là màu xanh dù nhiều người chưa tiêm hoặc chỉ tiêm 1 mũi. Trong 1 - 2 ngày tới, ứng dụng sẽ được hoàn thiện 4 màu trong suốt (màu nền ứng dụng), màu đỏ, vành, xanh tương ứng với việc chưa tiêm, 1 mũi, 2 mũi vaccine - ảnh chụp màn hình.
Màu nền hiện tại của ứng dụng PC-Covid là màu xanh dù nhiều người chưa tiêm hoặc chỉ tiêm 1 mũi. Trong 1 - 2 ngày tới, ứng dụng sẽ được hoàn thiện 4 màu trong suốt (màu nền ứng dụng), màu đỏ, vành, xanh tương ứng với việc chưa tiêm, 1 mũi, 2 mũi vaccine - ảnh chụp màn hình.

“Theo kế hoạch cần 5-7 ngày sau khi đưa lên hai store ứng dụng để chuyển đổi một cách từ từ, nhưng ngày đầu tiên lượng tải rất nhiều (1,7 triệu lượt), trong khi các hệ thống đang trong quá trình chuyển đổi, nâng cấp nên bị treo. Cả đêm qua anh em kỹ thuật nâng cấp, chuyển đổi hạ tầng và hôm nay tuy vẫn còn một số trục trặc nhỏ nhưng đã được cải thiện so với hôm đầu tiên”, vị đại diện trung tâm cho hay.

Việc ứng dụng hiển thị thông tin tiêm chủng của người dùng không chính xác, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch quốc gia giải thích đây cũng là vấn đề trong quá trình chuyển đổi hệ thống, giống như “quá trình tiếp dầu máy bay dầu máy bay trên không” nên dữ liệu sẽ có sự thiếu đồng bộ. “Việc này chúng tôi xin nhận trách nhiệm dù anh em kỹ thuật đã lên phương án từ một tuần trước đó”, vị này nói.

Theo Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia, PC-Covid dựa trên 4 dữ liệu quan trọng nhất là tiêm chủng, xét nghiệm, bảo hiểm xã hội và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thời điểm này, các dữ liệu đã kết nối, liên thông đảm bảo về mặt kỹ thuật.

Tại sao đã kết nối liên thông mà dữ liệu vẫn không chuẩn? Đại diện trung tâm lý giải có những nơi những cơ sở không dùng nền tảng mà dùng bản giấy, nên việc dữ liệu nhập từ bản giấy sẽ có hiện tượng không đúng, không chuẩn, còn nếu 100% dùng nền tảng thì dữ liệu sẽ chuẩn. 

Ví dụ như nền tảng tiêm chủng thì 63 địa phương dùng nhưng trong đó vẫn còn một tỷ lệ không nhỏ là nhập đuổi (dữ liệu) – số hóa dữ liệu từ bản cứng, hay nền tảng xét nghiệm mới có hơn 10 địa phương dùng, và 28 địa phương khác mới có kế hoạch dùng. Mình chấp nhận nhập liệu trong tình trạng “xôi đỗ” thì việc không chuẩn cũng là điều khó tránh”, vị đại diện khẳng định.

CÓ PHẢI BLUEZONE "THAY ÁO" THÀNH PC-COVID?

Nhiều người dùng cài đặt PC-Covid đã ngạc nhiên khi ứng dụng này được hiển thị và nâng cấp từ Bluezone. Vậy tại sao lại chọn Bluezone mà không phải là một ứng dụng mới hoàn toàn từ đầu? Đại diện trung tâm cho biết, nếu làm ứng dụng mới thì dễ dàng hơn rất nhiều nhưng với người dùng sẽ không có sự chuyển tiếp và liền mạch trong sử dụng dịch vụ.

Bởi, theo đại diện trung tâm, rất nhiều địa phương đã sử dụng Bluezone hiệu quả như Quảng Ninh, Hà Nội (gần đây), Bà Rịa – Vũng Tàu, Lạng Sơn… Người dân đang sử dụng hiệu quả mà lại bắt dừng lại, gỡ đi, để cài ứng dụng mới, thì lựa chọn đó không thỏa đáng.

 
“Tất cả các quyền được cấp của PC-Covid chỉ phục vụ đúng nhu cầu phòng chống dịch”
Ông Đỗ Lập Hiển, Phó giám đốc Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia.
Ông Đỗ Lập Hiển, Phó giám đốc Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia.

Theo đó, có hai lý do lựa chọn Bluezone để nâng cấp lên PC-Covid. Một là hiện Bluezone đã có lượt tải rất lớn (45 triệu lượt tải về, hàng tuần có 20 triệu user hoạt động). Hai là không chỉ Bluezone mà NCovi và các ứng dụng khác cũng sẽ tự động nâng cấp lên PC-Covid. “Nên gọi PC-Covid là Bluezone “thay áo” thì cũng chỉ là một nửa của sự thực, một nửa còn lại là NCovi, các ứng dụng khác – cũng sẽ cập nhật lên PC-Covid”, vị đại diện trung tâm cho hay.

Thứ nữa, theo đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch quốc gia, PC-Covid được lựa chọn những tính năng của các ứng dụng khác nhau để tích hợp, trong đó có những thứ mới như mẫu tờ khai y tế theo quy định mới của Bộ Y tế. 

Với PC-Covid, khi đơn vị phát triển ứng dụng làm việc với Google để đưa ứng dụng lên kho thì rất nhanh, nhưng với Apple mất 8 ngày để thuyết phục vì sao đưa ra app mới nhưng lại update trên app cũ.

“Đó là sự cố gắng của anh em công nghệ để mang lại trải nghiệm liền mạch, liên tục cho người dân đúng như thông báo kết luật của Thủ tướng Chính phủ và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trước đó là có nâng cấp, có lựa chọn gì thì cũng phải đảm bảo dữ liệu của người dân phải được liền mạch, không bị xáo trộn”, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch quốc gia nhấn mạnh.

Về lo ngại bảo mật thông tin dữ liệu của người dùng khi cài đặt PC-Covid sẽ được thông báo “Theo chính sách của Google, khi cấp quyền này thiết bị sẽ tự động đề nghị “PC-COVID có thể đọc tất cả thông báo, bao gồm cả thông tin cá nhân như liên hệ và nội dung thông báo mà bạn nhận được”, ông Đỗ Lập Hiển, Phó giám đốc Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia, cho biết cả hai nền tảng Google và Apple đều có chính sách kiểm soát quyền rất chặt chẽ. Các app nói chung và PC-Covid mà trung tâm công nghệ triển khai đều giải thích công khai rõ việc được khai thác những quyền nào. 

Có 5 quyền cơ bản sử dụng (trên PC-Covid), gồm quyền khai thác tín hiệu bluetooth (người dùng có thể bật tắt theo nhu cầu), gắn liền với GPS (truy cập vị trí, dù ứng dụng không dùng), thứ hai là quyền truy cập vị trí (gắn theo bluetooth), quyền truy cập thông báo ở nền tảng Android (tối ưu hóa để ứng dụng không chuyển về trạng thái ngủ); quyền truy cập camera để app quét được mã QR.

Tiếp đến là quyền truy cập một chùm cả ảnh, video (với nền tảng Xiaomi có truy cập cả tín nhắn) và dù không dùng quyền này nhưng do muốn lưu mã QR về điện thoại thì phải được truy cập ảnh, không liên quan gì đến video và âm thanh nhưng đó là chùm quyền theo chính sách của các nền tảng (chính sách của android, khi muốn lưu trữ ảnh QR code vào máy để người dùng xuất trình ra khi không có kết nối, để ghi được file đấy vào Android thì đòi hỏi chùm quyền này chứ không tách riêng thành 3 quyền riêng biệt).

“Tất cả các quyền được cấp của PC-Covid chỉ phục vụ đúng nhu cầu phòng chống dịch”, ông Hiển nói và cho biết, trung tâm sẽ có đánh giá giá, rà soát, nếu có quyền nào đó không nhất thiết phải sử dụng hoặc sử dụng hẹp hơn để tối ưu hơn thì sẽ tích hợp và tiếp thu trong các phiên bản cập nhật sắp tới.