18:00 21/03/2022

Việt – Lào thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông và năng lượng

Vy Vy -

Hai bản thỏa thuận hợp tác đầu tư trong xây dựng tuyến Đường sắt Vientiane - Vũng Áng và phát triển năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam đã được ký kết trong khuôn khổ Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Lào ngày 21/3 tại Viêng Chăng (Lào)…

Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Lào ngày 21/3 nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện các án đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và xúc tiến một số dự án hợp tác đầu tư mới, mang tính chiến lược.
Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Lào ngày 21/3 nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện các án đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và xúc tiến một số dự án hợp tác đầu tư mới, mang tính chiến lược.

Tham dự Tọa đàm, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào Nguyễn Chí Dũng, về phía Lào có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam Khăm-Chên Vông-Phô-Sỷ.

Theo Bộ Kế hoạch Và Đầu tư Việt Nam, hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào thời gian qua đã có sự phát triển không ngừng. Lào luôn đứng thứ nhất trong số 78 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, với 209 dự án, có tổng vốn đăng ký 5,1 tỷ USD. Việt Nam đứng thứ ba trong số các nước đầu tư tại Lào.  

Đáng chú ý, sau một thời gian suy giảm, đầu tư của Việt Nam vào Lào đang có xu hướng tăng trở lại theo hướng bền vững hơn. Năm 2021, vốn đầu tư từ Việt Nam sang Lào đạt 118,3 triệu USD, tăng 33,3% so với năm 2020. Một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào có hiệu quả, tiếp tục tăng vốn đầu tư mở rộng trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

 

Sự kiện nhằm quán triệt và thực hiện kết luận của hai đồng chí Tổng bí thư Việt Nam và Lào tại cuộc gặp mặt Bộ Chính trị hai nước năm 2022, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 09/01/2022 về tăng cường thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Đây cũng là hoạt động để thực hiện nhiệm vụ hai đồng chí Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Lào giao tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương giữa hai nước và tại cuộc Gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Lào với doanh nghiệp hai nước, diễn ra tại Hà Nội ngày 10/01/2022.

Đánh giá về hợp tác đầu tư giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động, bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước Lào.

Đặc biệt là trong các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, trồng và chế biến cao su, sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm, sữa… (ước tính đóng góp về thuế và nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp Việt Nam cho Chính phủ Lào trong 5 năm gần đây đạt hơn 01 tỷ USD).

Về công tác phố hợp giữa hai nước, trong năm 2021, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Uỷ ban Hợp tác Việt Nam - Lào Nguyễn Chí Dũng đã có 04 công thư gửi Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Uỷ ban Hợp tác Lào - Việt Nam, đề nghị xem xét, giải quyết 18 vấn đề liên quan đến hoàn thiện chính sách, tổ chức thực thi chính sách và các biện pháp hỗ trợ khác đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào trong các lĩnh vực khai khoáng, thủy điện, nông lâm nghiệp, năng lượng…

Nhiều kiến nghị của phía Việt Nam đã được Chính phủ và các Bộ, ngành của Lào ghi nhận và đã có phản hồi thông tin cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.

Với kết quả như vậy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng trong thời gian tới, cần tập trung vào 5 nhóm giải pháp nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện các án đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và xúc tiến một số dự án hợp tác đầu tư mới, mang tính chiến lược.

Theo đó, thứ nhất, bảo đảm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; tạo lập một hành lang pháp lý ổn định, minh bạch; xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án tại Lào.

Thứ hai, hai bên cần có cơ chế đặc thù cho một số dự án trọng điểm có tính chiến lược đòn bẩy trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước; đẩy mạnh việc tiếp cận, huy động nguồn lực từ các đối tác phát triển cùng tham gia vào các dự án hợp tác lớn, kết nối cơ sở hạ tầng giữa hai nước.

Thứ ba, phía Lào cần tập trung xử lý kiến nghị về tồn tại, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của một số dự án đầu tư quy mô lớn; đồng thời, xem xét, giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích hợp pháp đối với một số dự án trên cơ sở khách quan, hợp tình, hợp lý, không để vướng mắc kéo dài, làm mất mất cơ hội đầu tư.

Thứ tư, hai nước cùng nhau hợp tác có hiệu quả trong khuôn khổ ASEAN, Hiệp định RCEP, WTO…, kết hợp có hiệu quả với việc Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với ưu đãi cao, hàng hóa của Lào và Việt Nam tiếp cận thị trường nêu trên; đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư có chất lượng từ các đối tác này.

Thứ năm, tập trung nguồn lực đẩy nhanh việc thực hiện các dự án đầu tư, bảo đảm đúng tiến độ, chấp hành pháp luật của hai nước; đồng thời luôn nêu cao trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, tạo việc làm, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội với Lào và giữ gìn hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

 

Trong khuôn khổ của cuộc Tọa đàm, hai bên chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận quan trọng, bao gồm:

- Thỏa thuận về việc hợp tác thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến Đường sắt Vientiane - Vũng Áng giữa Tập đoàn FLC và Công ty Petroleum Trading Lao Public;

- Thỏa thuận về việc hợp tác đầu tư phát triển Dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam giữa Tập đoàn T&T và Tập đoàn Phongsubthavy.