16:16 24/04/2021

Việt Nam chia sẻ quan ngại sâu sắc về bất ổn tại Myanmar

Đào Vũ

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ghi nhận những nỗ lực của Liên Hợp Quốc và cá nhân bà Burgener trong tiếp cận giải quyết vấn đề Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và bà Christine Schraner Burgener tại buổi làm việc 24/4
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và bà Christine Schraner Burgener tại buổi làm việc 24/4

Sáng 24/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp bà Christine Schraner Burgener, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Myanmar.

Trong trao đổi, hai bên chia sẻ những thông tin cập nhật về các phát triển trong tình hình tại Myanmar. Bà Burgerner cho biết đã có nhiều nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được Tổng Thư ký giao phó nhất là trong trong tiếp nhận, xử lý và liên hệ với các bên liên quan trong tìm kiếm giải pháp cho những căng thẳng hiện nay tại nước này.

Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Myanmar cũng bày tỏ lo ngại về những thiệt hại về tính mạng của thường dân, đặc biệt của phụ nữ và trẻ em tại Myanmar và tỏ mong muốn ASEAN sẽ có những bước đi tích cực, góp phần giải tỏa bất đồng, đem lại hòa bình cho Myanmar.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ghi nhận những nỗ lực của Liên Hợp Quốc và cá nhân bà Burgener trong tiếp cận giải quyết vấn đề Myanmar. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam chia sẻ những lo ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế, Liên Hợp Quốc về những bất ổn tại Myanmar.

Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và ASEAN trong tiếp cận tình hình tại Myanmar, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến tại đây, tích cực tham gia với ASEAN tìm giải pháp phù hợp nhất cho Myanmar. Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của kiềm chế, chấm dứt bạo lực, hỗ trợ nhân đạo, hướng tới đối thoại và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình này. 

Bộ trưởng cũng khẳng định Việt Nam, thành viên ASEAN duy nhất hiện là Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã và đang có nhiều nỗ lực để Liên Hợp Quốc có những trao đổi cân bằng, toàn diện về Myanmar.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn cộng đồng quốc tế, Liên Hợp Quốc và cá nhân bà Burgener sẽ ủng hộ và hỗ trợ những nỗ lực của ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng trong vẫn đề này.