22:10 03/05/2021

Việt Nam cử 35 chuyên gia y tế hỗ trợ Lào chống dịch Covid-19

Phúc Minh -

Đoàn chuyên gia y tế của Việt Nam sẽ hỗ trợ Lào về xét nghiệm, điều trị Covid-19 cũng như xây dựng bệnh viện dã chiến…

Bộ Y tế cử đoàn chuyên gia y tế sang hỗ trợ Lào chống dịch chiều 3/5. Ảnh - Đình Anh.
Bộ Y tế cử đoàn chuyên gia y tế sang hỗ trợ Lào chống dịch chiều 3/5. Ảnh - Đình Anh.

Chiều 3/5, Bộ Y tế đã làm việc với đoàn cán bộ y tế sang giúp nước bạn Lào, đoàn sẽ khởi hành vào ngày 4/5.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã gặp mặt và giao nhiệm vụ cho 35 y bác sĩ, chuyên gia của Việt Nam được cử sang Lào làm nhiệm vụ hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đoàn sẽ hỗ trợ Lào về xét nghiệm, điều trị, xây dựng bệnh viện dã chiến.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong công tác phòng chống dịch, hiện Lào đang cần hỗ trợ về điều trị - thành lập đơn vị hồi sức tích cực, xét nghiệm và triển khai bệnh viện dã chiến.

Trong khi đó, Việt Nam đã có những bài học trong phòng chống dịch như truy vết, cách ly, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, phong tỏa, giãn cách xã hội. Về điều trị, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm, do đó các y bác sĩ thuộc nhóm điều trị cần trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân cho nước bạn.

“Chúng ta cũng đã có kinh nghiệm trong thiết lập nhanh chóng các đơn vị hồi sức tích cực song song với triển khai các bệnh viện dã chiến như ở Đà Nẵng, Hải Dương… Do đó, các cán bộ của đoàn công tác cũng chia sẻ, giúp bạn về những nội dung này”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Về xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, nước bạn Lào có nhu cầu thiết lập hệ thống xét nghiệm, quản lý xét nghiệm hoặc xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt Việt Nam hỗ trợ máy thở, khẩu trang và một số trang thiết bị khác.

 “Các cán bộ được cử sang nước bạn Lào cần hỗ trợ bạn trên tinh thần giúp bạn như giúp mình. Nếu chúng ta giúp Lào kiểm soát tốt dịch cũng là hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Lào”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý, khi đoàn công tác của Việt Nam đến hỗ trợ mỗi điểm của nước bạn Lào cần đề nghị các điểm này kết nối với hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Việt Nam. Tại đây có các chuyên gia của Việt Nam sẽ hỗ trợ tối đa trong công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, theo đề xuất của Lào sẽ có 2 địa điểm là Savanakhet và Viêng Chăn cần có sự hỗ trợ của các y bác sĩ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

“Đây cũng là lần đầu tiên một đoàn nhân viên y tế Việt Nam lớn như vậy sang nước bạn, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai công việc. Các cán bộ, chuyên gia được cử sang Lào dịp này sẵn sàng bắt tay ngay vào việc khi đến nước bạn”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Đoàn cán bộ, chuyên gia y tế sang Lào hỗ trợ công tác phòng chống dịch gồm 35 người, sẽ lên đường sáng ngày 4/5.

Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế cho biết tiếp theo cuộc trao đổi trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Y tế Lào ngày 29/4, Bộ Y tế Lào có thư gửi Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ngày 2/5 thông báo nhu cầu cần chuyên gia y tế sang hỗ trợ Lào gồm:

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: 3 người; chuyên gia chăm sóc tích cực: 3 người; điều dường khoa hồi sức cấp cứu: 6 người; chuyên gia về vệ sinh khử khuẩn: 3 người; chuyên gia quản lý chất thải y tế: 3 người; chuyên gia quản lý rủi ro: 3 người; chuyên gia dịch tễ học: 3 người; chuyên gia và kỹ thuật viên labo: 8 người.