10:02 22/09/2008

Việt Nam đầu tư bất động sản du lịch ở Cuba

Huyền Ngân

Một doanh nghiệp Việt Nam sắp triển khai dự án bất động sản du lịch tại Cuba, sau khi khảo sát tiềm năng thị trường này

Một khu resort ở Cuba.
Một khu resort ở Cuba.
Cuba đang nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài nhằm thực hiện đổi mới và phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực du lịch. Chính phủ và các bộ, ngành của Cuba có những ưu tiên đặc biệt đối với doanh nghiệp Việt Nam trên cơ sở quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Đây là cơ sở để Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) quyết tâm hợp tác triển khai các dự án tại Cuba sau khi đã khảo sát, đánh giá tiềm năng bất động sản du lịch của nước bạn.

Tiềm năng thị trường Cuba

Với điều kiện tự nhiên ưu đãi, vị trí địa lý thuận lợi, khí hậu ôn hòa, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và cơ sở vật chất phục vụ du lịch hoàn chỉnh và chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, Cuba đã thu hút lượng lớn khách du lịch lớn từ các nước phát triển như Canada, Anh, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha...

Bên cạnh đó, đặc điểm văn hóa và yếu tố lịch sử cũng đem lại những bản sắc riêng cho ngành du lịch của Cuba so với các nước trong khu vực, yếu tố quan trọng hấp dẫn khách du lịch. Du lịch Cuba nằm trong nhóm các nước dẫn đầu trong khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe.

Theo tổng kết của Bộ Du lịch Cuba, trong giai đoạn từ 1990 - 2007, số lượng khách du lịch tăng 7 lần, trong khi số lượng phòng khách sạn chỉ tăng 3 lần. Vì vậy, hiệu suất sử dụng phòng rất lớn. Đặc biệt các khách sạn cao cấp tại các khu du lịch nổi tiếng như Habana, Varadero, Cayo Coco, tỷ lệ này luôn đạt 100% vào mùa cao điểm. Lợi nhuận từ kinh doanh khách sạn tăng 8 lần trong 17 năm qua.

Về quy hoạch ngành du lịch, Cuba có 8 vùng ưu tiên tập trung phát triển du lịch, trong đó có La Habana, Varadero, quần đảo Jardines del Rey gồm cả đảo Cayo Coco (phía Bắc tỉnh Ciego de Avilla), Santa Lucia (phía Bắc tỉnh Camaguey).

Thị trường nhà ở của Cuba chưa hình thành do vẫn tồn tại chế độ bao cấp về nhà ở. Tuy nhiên lĩnh vực văn phòng và nhà ở cho người nước ngoài của Cuba hiện có nhu cầu rất lớn trong khi nguồn cung rất hạn chế nên đây cũng là một thị trường nhiều tiềm năng để khai thác. Chính vì vậy, giá thuê văn phòng và nhà ở cho người nước ngoài rất cao.

Giá thuê văn phòng có vị trí đẹp khoảng 37 - 44 USD/m2/tháng và giá thuê nhà ở tại khu vực người nước ngoài sinh sống khoảng 2.400 USD/tháng. Hiện tại, La Habana còn một số biệt thự, công trình cao tầng bỏ hoang, nếu được cải tạo thành văn phòng hoặc nhà ở cho thuê sẽ rất hấp dẫn.

Là một doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng nhà ở và các khu đô thị mới, HUD cũng đã tìm hiểu về thị trường bất động sản của Cuba để có thể thúc đẩy mối quan hệ hợp tác.

Dự án của HUD

Sau khi nghiên cứu, khảo sát, bên HUD đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Palmares (Cuba), tập đoàn gồm 18 công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, vui chơi giải trí và đầu tư sân golf với hơn 1.000 địa điểm kinh doanh.

Theo đó, HUD sẽ đầu tư dự án sân golf 36 hố và khu du lịch, dịch vụ, nhà ở tại Colodera, Bauta. Quy mô của dự án khoảng 300 - 400 ha, trong đó diện tích hồ nước khoảng 180ha.

Phương thức hợp tác đầu tư là thành lập Công ty liên doanh, mỗi bên góp 50% vốn điều lệ với thời gian hoạt động 50 năm. Phía Palmares sẽ thuê tư vấn xác định giá trị khu đất và trình Bộ Tài chính của Cuba phê duyệt, làm cơ sở để mua lại khu đất. Giá trị khu đất được xem là giá trị phần vốn góp của Palmares.

Đối tác phía Việt Nam sẽ góp vốn bằng tiền tương đương. Đây cũng là phương thức liên doanh chung trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ tại Cuba. Bên Việt Nam cũng đã thỏa thuận với Palmares về việc nghiên cứu sân golf thứ 2 tại Cabodela (Varadero, Matansaz).

Ngoài hợp tác với Palmares, HUD còn đăng ký với Cubanacan, tập đoàn du lịch hàng đầu Cuba để hợp tác đầu tư khách sạn 5 sao với 800 phòng trên ô đất rộng 9,22 ha tại Santa Lucia (Camaguey). Ô đất này có vị trí cạnh khách sạn của Tập đoàn Barcelo và có chiều dài bám theo bờ biển. Hiện đang có một tuyến đường được đầu tư xây dựng vào khu đất này nên việc tiếp cận từ tuyến đường tỉnh lộ sẽ thuận tiện.

Theo đánh giá của Tổng giám đốc khách sạn Melia las Americas, René (người Thụy Sĩ), Santa Lucia là một địa điểm hấp dẫn do có bãi biển đẹp và yếu tố tự nhiên và đáng để đầu tư đón đầu khi số lượng khách sạn ở đây còn tương đối ít. Khoảng cách xa La Habana không phải là vấn đề lớn vì khách du lịch sẵn sàng chọn các tour riêng biệt để khám phá những địa điểm mới, nhất là Santa Lucia nằm gần sân bay quốc tế Ignacio Agrimante.

HUD cũng đã làm việc với Gran Caribe về việc hợp tác đầu tư cải tạo khách sạn Capri tại La Habana. Vì mối quan hệ đặc biệt, Bộ Du lịch và Bộ Hợp tác đầu tư và phát triển kinh tế sẽ báo cáo Chính phủ Cuba cho phép phía Việt Nam hợp tác đầu tư dự án này với tỷ lệ góp vốn dự kiến là Việt Nam chiếm 20%, Cuba chiếm 80%.