12:33 05/03/2021

Việt Nam dự kiến tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên vào ngày 8/3

Nhật Dương

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến đến ngày 8/3 những liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 5/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến đến ngày 8/3 những liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên sẽ bắt đầu được tiêm cho người dân Việt Nam.

Trước đó, hôm 24/2 hơn 117.000 liều vaccine AstraZeneca đã về tới Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay, sau những cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc, đã có giấy kiểm định chất lượng lô vaccine xuất xưởng. Sau đó, Bộ Y tế đã giao một đơn vị kiểm nghiệm lô vaccine này, đến nay đã đảm bảo điều kiện tiêm cho người dân Việt Nam.

Theo kế hoạch, ngày 6/3, Bộ Y tế sẽ chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tập huấn toàn tuyến trên toàn quốc trong vấn đề hướng dẫn tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vaccine, cũng như xử lý tai biến sau tiêm.

Dự kiến đến ngày 8/3, những liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước hết, vaccine sẽ được triển khai tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19 gồm: những người trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân; các đối tượng theo Nghị quyết 21; các vùng dịch (tập trung cho 13 tỉnh có dịch, trong đó tập trung nhất cho Hải Dương) do lượng vaccine lần này quá ít so với nhu cầu thực tế.

Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Phải khẳng định việc tiêm vaccine không bảo đảm phòng bệnh 100%. Theo thông tin của nhà sản xuất thì vacicne của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vaccine AstraZeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng yêu cầu việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 phải bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc, khẩn trương nhưng phải rất chắc chắn, đặc biệt phải thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị sẵn sàng xử lý những vấn đề phát sinh thực hiện tiêm chủng.

Bên cạnh nguồn vaccine đặt mua từ nước ngoài, hiện Việt Nam cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu phát triển vaccine trong nước. Trong đó, vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen đã bước sang thử nghiệm giai đoạn 2, vaccine Covivac của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế cho hiệu quả bước đầu rất tốt và chuẩn bị tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 vào giữa tháng 3 năm nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, các công đoạn nghiên cứu vaccine trong nước hiện vẫn đang theo đúng tiến độ. Dự kiến đến năm 2022, Việt Nam sẽ sản xuất được vaccine.