18:03 13/12/2021

Việt Nam - Hàn Quốc đã thành "người một nhà", phấn đấu đạt kim ngạch thương mại 100 tỷ USD vào năm 2023

Quang Trung

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết nhiều người nói Việt Nam và Hàn quốc là thông gia và giờ đã thành người trong một nhà, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phát triển, phấn đấu trước mắt 30 năm tới sẽ gặp hái được nhiều kết quả cao hơn nữa...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seok (đứng giữa) tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seok (đứng giữa) tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc - Ảnh: Quochoi.vn

Trong khuôn khổ chuyên thăm chính thức Hàn Quốc, chiều nay 13/12 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Hiệu đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Phấn đấu đến năm 2023, thương mại hai nước đạt mốc 100 tỷ USD theo hướng ngày càng cân bằng hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác hết sức quan trọng của Hàn Quốc với trao đổi thương mại hai nước hàng năm chiếm khoảng 50% tổng giá trị trao đổi thương mại Hàn Quốc – ASEAN.

Ông cũng thông báo với các doanh nghiệp Hàn Quốc về tình hình kinh tế, xã hội Việt Nam, những kết quả trong kiểm soát dịch bệnh Covid – 19 và phục hồi kinh tế, xã hội. Chủ tịch Quốc hội khẳng định nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đang rất ổn định, lạm phát thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. Bên cạnh đó, các chỉ số của nền kinh tế những tháng gần đây đây liên tục khởi sắc.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, rất nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc đã chọn Việt Nam như một điểm đến là quê hương thứ hai, vì hai đất nước, hai dân tộc vốn có nhiều điểm tương đồng về văn hoá, lịch sử.

Theo ông, tuy dịch bệnh hiện nay rất khó khăn nhưng Việt Nam có câu “sau cơn mưa trời lại sáng”, còn Hàn quốc có câu “sau cơn mưa, đất sẽ săn chắc hơn”.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc giờ đã thành "người một nhà" - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc giờ đã thành "người một nhà" - Ảnh: Quochoi.vn

"Chúng tôi tin rằng, trong lúc khó khăn thì đã là anh em bạn bè, càng khó khăn càng đến với nhau hơn. Trong một điều kiện, thế giới đang biến động nhanh chóng, yếu tố khó lường thì trong cái bất định đó quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc luôn luôn không thay đổi. Nhiều người nói Việt Nam và Hàn quốc là thông gia, giờ thì thành người trong một nhà rồi, chia sẻ những kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phát triển. Chúng ta đã có 30 năm rất tốt đẹp và ngày càng tốt đẹp. Phấn đấu trước mắt 30 năm tới sẽ gặp hái được nhiều kết quả cao hơn nữa, nhiều hơn nữa vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân hai nước, vì mục tiêu cao cả nhất, mang lại sự ấm no, thịnh vượng cho nhân dân mỗi nước”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seok nêu rõ, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển hết sức mãn nguyện, trong đó, giao lưu về kinh tế, thương mại, con người, văn hoá đều phát triển ở mức độ hiếm có.

Ông Park cho rằng, trong chuỗi kinh tế toàn cầu và chuỗi giao lưu hàng hoá toàn cầu thì mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đóng vai trò rất quan trọng, góp phần để quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu sắc, bền vững.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seok đã cùng chứng kiến lễ trao chứng nhận đầu tư cùng các thoả thuận hợp tác đầu tư giữa một số doanh nghiệp Hàn Quốc với đại diện một số tỉnh, thành phố của Việt Nam như: Thái Nguyên, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương.

Đây là những dự án đầu tư góp phần cụ thể hóa những chủ trương, nâng tầm quan hệ giữa hai nước, đồng thời đóng góp quan trọng vào thúc đẩy hợp tác đầu tư, nhất là khi trong năm 2022, hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hướng tới mục tiêu đến năm 2023, thương mại hai nước đạt mốc 100 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc gồm Samsung Electronics, SK, Lotte Shopping, Lotte Mart, Hanwha Energy, Deawoo E&C Hyung Kim, Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các tập đoàn, công ty Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng đầu tư, phát triển thêm các lĩnh vực, loại hình kinh doanh mới, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu...