07:54 04/08/2015

Việt Nam hoàn tất đàm phán TPP với Mỹ

Bảo Quyên

Việt Nam đã kết thúc toàn bộ đàm phán song phương với tất cả các nước có liên quan

Chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đây đã mở ra nhiều thuận lợi cho việc hoàn tất đàm phán song phương TPP giữa Việt Nam và Mỹ.<br>
Chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đây đã mở ra nhiều thuận lợi cho việc hoàn tất đàm phán song phương TPP giữa Việt Nam và Mỹ.<br>
Vụ Chính sách thương mai đa biên - Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam vừa kết thúc toàn bộ đàm phán song phương với một số thành viên trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo đó, từ ngày 28 - 31/7 tại Hawaii (Mỹ), đại diện thương mại 12 nước tham gia TPP đã nhóm họp nhằm giải quyết các nội dung quan trọng còn tồn đọng để kết thúc đàm phán TPP.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo các nước tham gia đàm phán, sau các phiên họp toàn thể và nhiều phiên họp riêng theo nhóm hoặc song phương ở cấp bộ trưởng, trưởng đoàn và kỹ thuật, các nước đàm phán TPP đã đạt được tiến bộ đáng kể, chỉ để lại một số ít các vấn đề cần thêm thời gian tham vấn trong nước.

Sau các cuộc đàm phán này, Việt Nam đã kết thúc toàn bộ đàm phán song phương với tất cả các nước có liên quan, trong đó có Mỹ.

Liên quan đến đàm phán TPP, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay, trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đây, nhiều văn kiện hợp tác cấp chính phủ, cấp bộ, ngành và doanh nghiệp cũng đã được ký kết trong chuyến đi.

Hiện Chính phủ đã và đang chỉ đạo tích cực triển khai, trọng tâm là thúc đẩy quan hệ ngoại giao, chính trị, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục - đào tạo và đặc biệt quan trọng là hoàn tất đàm phán TPP.

Việt Nam cũng đang vận động Hoa Kỳ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, giảm rào cản với hàng hóa của Việt Nam.

Cùng với đó là hợp tác nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ và bộ đội Việt Nam mất tích, rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chất độc da cam tại Việt Nam...