16:12 22/07/2021

Việt Nam nhận thêm 3 triệu liều vaccine Moderna vào ngày 25/7

Quang Thanh

Đây là số vaccine Moderna được Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tại họp báo thường kỳ chiều 22/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng Việt Nam xác nhận 3 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ tài trợ qua cơ chế COVAX sẽ về đến Việt Nam vào ngày Chủ nhật (25/7). 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thời gian qua, với sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, công tác ngoại giao vaccine được triển khai mạnh mẽ và đạt được các kết quả khả quan nhằm đảm bảo việc tiêm chủng cho 75% dân số theo kế hoạch. 

Trước đó, ngày 10/7, Việt Nam cũng nhận 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ tài trợ qua cơ chế COVAX.

"Cho đến thời điểm này, Việt Nam đã nhận được hơn 8 triệu liều vaccine từ các nước và tổ chức quốc tế, trong đó có 4,5 triệu liều qua cơ chế COVAX", người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, các nước và đối tác tiếp tục cam kết ủng hộ vaccine cho Việt Nam, trong đó Mỹ sẽ hỗ trợ hơn 3 triệu liều vaccine, Romania đã tặng hơn 100.000 liều, Australia 1,5 triệu liều. 

Hiện tại, Việt Nam đang đàm phán mua 55 triệu liều, bao gồm 40 triệu liều Sputnik-V do Tập đoàn T&T đàm phán với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga và 15 triệu liều Covaxin do Bộ Y tế đang đàm phán với Ấn Độ.

Tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng cập nhật tình hình chuyển giao công nghệ vaccine ngừa Covid-19 của các nước cho Việt Nam.

“Song song với việc triển khai mạnh mẽ ngoại giao vaccine, Việt Nam cũng đã tập trung tìm kiếm cơ hội hợp tác nghiên cứu sản xuất vaccine nhằm đảm bảo nguồn cung vaccine, tiến tới sản xuất vaccine bền vững. Theo Bộ Y tế, Công ty Vabiotech của Việt Nam đã ký kết hợp tác với công ty sản xuất vaccine Sputnik V của Nga về việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V khoảng 150 triệu liều/năm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin.

Trước đó, ngày 21/7, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) và Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm Số 1 (Vabiotech) công bố sản xuất thử nghiệm lô vaccine Sputnik V đầu tiên phòng chống Covid-19.

Theo thông tin cùng ngày từ Bộ Y tế, 10.000 liều trong số 30.000 liều đầu tiên mà Vabiotech gia công, đóng ống đã được gửi sang Nga để kiểm định tiêu chuẩn chất lượng. 20.000 liều vaccine còn lại đang bảo quản tại Việt Nam và được các chuyên gia tiến hành kiểm định song song.

Thời gian kiểm nghiệm chất lượng lô vaccine này là khoảng 30 ngày. Nếu vaccine đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, hai bên sẽ ký kết Biên bản thỏa thuận, chính thức gia công tại Việt Nam, dự kiến 5 triệu liều vaccine/tháng.

Đến nay, Ấn Độ, Anh, Cuba và Đức đã cam kết chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam. Về thiết bị vật tư, y tế Việt Nam cũng nhận được các hỗ trợ từ UNICEF, Australia, Đức, Campuchia, Nhật Bản, Lào, Anh, Ả rập... 

Bên cạnh đó, chương trình COVAX mới đây cũng cam kết sẽ ưu tiên hơn cho Việt Nam trong các đợt phân bổ tiếp theo, ủng hộ hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA; cử các chuyên gia đến Việt Nam hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất vaccine đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và được thế giới công nhận; đồng thời sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ để Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine trong khu vực.