10:45 26/09/2018

Việt Nam - Nơi đầu tư tiềm năng cho các doanh nghiệp Nhật

Lý Hà

Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc của Navigos Group Việt Nam đã có những chia sẻ để lý giải vi sao Việt Nam lại có sức thu hút với các doanh nghiệp Nhật Bản đến vậy

Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc của Navigos Group Việt Nam.
Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc của Navigos Group Việt Nam.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và cũng là một trong những nước có FDI lớn nhất tại đây. Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc của Navigos Group Việt Nam đã có những chia sẻ để lý giải vi sao Việt Nam lại có sức thu hút với các doanh nghiệp Nhật Bản đến vậy?

Việt Nam và Nhật Bản vừa kỷ niệm tròn 45 năm quan hệ hợp tác. Với khoảng thời gian đó đã đủ để đánh giá rằng Việt Nam là nơi đầy tiềm năng thu hút các nhà đâu tư Nhật chưa, thưa ông?

Theo tôi thì Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp Nhật Bản phải chú ý khi định đầu tư vào Việt Nam. Đó là nguồn cung lao động ở Việt Nam rất dồi dào và tăng trường ổn định. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái nhu cầu tuyển dụng tăng 10% thì nguồn cung cũng tăng 5%, so về tổng quan thì nguồn cung vẫn gấp 3.7 lần so với nhu cầu. Các ứng viên có trình độ chuyên môn (tức Cao đẳng nghề, trường Kỹ thuật hoặc Đại học) cũng tăng ổn định và hiện nay đã đạt gần 11,7 triệu.

Trong nửa đầu năm nay, nhóm ứng viên biết tiếng Nhật đăng ký làm thành viên tại VietnamWorks cũng tăng tới 326%, cho thấy khả năng nguồn ứng viên muốn được ứng tuyển vào công ty Nhật tăng mạnh. Ngoài ra, nguồn nhân lực Việt Nam rất trẻ và năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng học hỏi, đây là những yếu tố rất phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp Nhật.

Hiện các công ty thuộc lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất Nhật đang chú trọng tuyển dụng nhiều hơn tới các ứng viên đến từ trường nghề hay trường kỹ thuật. Vì thời gian đào tạo ngắn trong khi thực hành tay nghề chiếm đến 70% thời gian học, nên các học viên ra trường có thể làm việc được ngay.

Hệ thống các trường kỹ thuật và cao đẳng nghề Việt Nam hiện đã được trang bị hiện đại vì được sự đầu tư và hỗ trợ nhiều từ doanh nghiệp và Chính phủ. Người lao động Việt Nam cũng đã quan tâm hơn với học trường nghề.

Trong tương lai gần, những nhóm ngành như công nghiệp sản xuất; Công nghệ; Cơ điện/điện tử,… sẽ có đón nhận được một đội ngũ kỹ sư thực hành dồi dào và giỏi tay nghề. Và đó chính là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Nhật đã, đang đầu tư.

Vậy, ông có thể cho biết nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật gần đây tăng trưởng thế nào không, thưa ông?

Có thể thấy từ cổng thông tin trực tuyến VietnamWorks, các doanh nghiệp Nhật đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều ở các lĩnh vực: Công nghiệp sản xuất; Công nghệ; Xây dựng. Đối với nhu cầu tuyển quản lý cấp cao, mảng tư vấn tuyển dụng Navigos Search ghi nhận lĩnh vực Sản xuất chiếm 40%, 17% đến từ Bán lẻ và ngành hàng tiêu dùng nhanh, 12% là lĩnh vực công nghệ.

Đặc biệt, các công ty có quy mô vừa và nhỏ (SMEs) đang có dấu hiệu tăng trưởng. Gần đây, mỗi tháng lại có từ 10 - 15 nhà đầu tư mới ở mỗi vùng. Những nơi doanh nghiệp Nhật có nhu cầu tuyển dụng nhiều là ở Tp.HCM và Hà Nội; các tỉnh trọng điểm có các khu công nghiệp như Hưng Yên; Đồng Nai; Bình Dương.

Thưa ông, để giúp các doanh nghiệp chọn ứng viên thì cách thức, kênh tuyển dụng nào là hiệu quả nhất và ông có nhắn nhủ gì thêm cho các ứng viên muốn vào làm tại các doanh nghiệp Nhật?

Qua khảo sát trong năm 2018 của Navigos Group, thì cách thức tuyển dụng hiệu quả nhất là "tuyển dụng thông qua những kênh đa dạng như nội bộ và bên ngoài, trên kênh trực tuyến và cả mạng xã hội", 81% người đồng ý như vậy; còn 51% cho rằng việc "đào tạo thế hệ kế thừa" cũng là cách để dữ trự nguồn lao động cho doanh nghiệp trong tương lai; 50% đồng ý với việc "đầu tư vào các chương trình phúc lợi cho nhân viên".

Còn về các kênh tuyển dụng thì : Kênh nội bộ doanh nghiệp có thể áp dụng chương trình "Giới thiệu ứng viên" cho nhân viên trong công ty; đối với cấp độ mới ra trường có thể tuyển dụng sinh viên mới ra trường và sau đó đào tạo thêm;

VietnamWorks là kênh trực tuyến hiệu quả. Ở đó, chúng tôi cung cấp các gói tiếp thị tuyển dụng trên các mạng xã hội phổ biến, dựa trên dữ liệu, hành vi và tâm lý của người tìm việc được thu thập và phân tích từ VietnamWorks. Còn các nhu cầu tuyển dụng hàng loạt cho dự án hay nhân sự cấp cao thì hiệu quả nhất là nên thông qua các công ty tư vấn tuyển dụng. Hiện nay mảng dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Search đã cung cấp dịch vụ tuyển dụng theo dự án (RPO) và dịch vụ tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao.

Hiện chúng tôi có một đội ngũ chuyên tuyển dụng cho doanh nghiệp Nhật Bản với các dịch vụ đặc biệt như: tuyển dụng nhân lực cho một công ty mới hoàn toàn (tức là bao gồm từ cấp thấp cho đến cấp cao nhất); và tuyển dụng theo dự án (RPO).

Ngoài ra, chúng tôi có sản phẩm 3E-IPTest nhằm đánh giá tính cách, tư duy và trí tuệ cảm xúc của ứng viên để giúp doanh nghiệp đưa ra được quyết định tuyển dụng chính xác hơn.

Cuối cùng, là đào tạo sau khi tuyển dụng. Đây là cách không những để gắn kết giữ chân nhân tài mà còn tạo điều kiện cho nhân viên có thể đóng góp khả năng của mình cho doanh nghiệp.

Còn các ứng viên cần chú ý rằng các công ty Nhật Bản thường có những yêu cầu khác biệt đối với người lao động do đặc thù về văn hóa và tư duy của họ.