12:02 25/02/2022

Việt Nam sẵn sàng phương án bảo hộ công dân tại Ukraine

Quang Thanh -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam rất quan tâm đến tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine trước những diễn biến căng thẳng mới đây...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Ngày 25/2, trả lời câu hỏi của báo chí Việt Nam và nước ngoài đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến căng thẳng mới đây tại Ukraine và công tác bảo hộ công dân Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hết sức quan ngại trước tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine.

"Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực, bảo vệ người dân, tiếp tục đối thoại tìm kiếm giải pháp hoà bình, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên toàn thế giới", bà Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh Việt Nam rất quan tâm đến tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cũng doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn. Theo bà, các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn cùng các cơ quan chức năng trong nước đang phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân.

Trước đó, ngày 23/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trong những ngày qua đã thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine để nắm tình hình bà con, đồng thời tích cực xây dựng các kế hoạch để sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Đại sứ quán đã cử cán bộ trực đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24, sẵn sàng tiếp nhận thông tin. Theo Đại sứ quán, hiện có khoảng 100 công dân đang sinh sống trong khu vực Donetsk và Lugansk. 

"Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trao đổi, đề nghị các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Căng thẳng Nga - Ukraine tiếp tục leo thang những ngày qua. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở một chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào vùng Donbas, tức khu vực phía Đông của Ukraine.

Quy mô của chiến dịch này không được tiết lộ. Tuy nhiên, ông Putin tuyên bố Nga sẽ đáp trả ngay lập tức nếu có bất kỳ thế lực bên ngoài nào tìm cách can thiệp vào hành động của Nga. Chính quyền Putin hôm 21/2 đã công nhận độc lập cho hai vùng ly khai tại Ukraine, gồm hai chính quyền tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk trong vùng Donbass.

Tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 về tình hình tại Ukraine ngày 23/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên án các bên để tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng và đặt người dân, đặc biệt phụ nữ và trẻ em trước nguy cơ bị tổn thương. Ông Guterres tái khẳng định, kể cả khi xảy ra xung đột, các nhân viên của Liên hợp quốc sẽ không rời khỏi Ukraine. 

Tại cuộc họp, nhiều quốc gia thành viên Liên hợp quốc lên tiếng kêu gọi các bên hạ nhiệt căng thẳng tại Ukraine bởi đây không chỉ là vấn đề của những quốc gia liên quan mà còn đe dọa hòa bình và an ninh toàn cầu.

 

Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp khó khăn, đề nghị liên hệ với đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine theo số + 380 (63) 863 8999 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao theo số +84-981-848-484.