11:44 01/11/2010

Việt - Nga hợp tác xây nhà máy điện hạt nhân

Bảo Anh

Việt Nam và Nga ký hiệp định về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Nga Medvedev chứng kiến lễ ký ngày 31/10.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Nga Medvedev chứng kiến lễ ký ngày 31/10.
Ngày 31/10 tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga đã ký hiệp định về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, Nga sẽ giúp Việt Nam xây hai nhà máy điện hạt nhân với công suất mỗi nhà máy là khoảng 1,2 GW, chiếm khoảng 10% sản lượng điện cả nước và chiếm khoảng 17% trong tổng số 15 GW của 8 nhà máy mà Việt Nam dự kiến sẽ đầu tư từ nay đến năm 2030.

Phát biểu tại lễ ký, Tổng thống Nga Medvedev cho rằng, việc xây dựng nhà máy hạt nhân đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam củng cố vị thế là một đất nước độc lập, mạnh mẽ và hiện đại.

“Đây là một dự án rất quan trọng, một dự án lớn được thiết kế cho mục tiêu lâu dài. Nếu chúng ta hoàn thành những mục tiêu đặt ra trong dự án và xây dựng nhà máy đúng công suất đã đề ra thì dự án này sẽ đáp ứng một phần đáng kể cho nhu cầu năng lượng của Việt Nam. Hiện đã có 28 sinh viên Việt Nam theo học về lĩnh vực này ở Nga và sắp tới con số này sẽ nâng lên 70”, ông Medvedev nói.

Trong khi đó, theo Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, việc Việt Nam và Liên bang Nga ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân chính là biểu hiện của mối quan hệ đặc biệt tin cậy giữa hai nước. Ngoài thỏa thuận hợp tác hạt nhân, hai nước còn ký kết 13 thỏa thuận khác về hợp tác năng lượng, hợp tác về kỹ thuật quân sự, công nghệ cao và nhiều lĩnh vực khác.

Chiều cùng ngày, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga, Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Rosatom cam kết sẽ hoàn thành xây dựng hai tổ hợp đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân đúng thời hạn.

Đồng thời,tập đoàn này sẽ hợp tác với Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng cơ sở hạ tầng thích hợp để phát triển công nghệ năng lượng nguyên tử ở Việt Nam.

Tại buổi hội đàm với Tổng thống Medvedev chiều 31/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Liên bang Nga xem xét hỗ trợ và cho Việt Nam vay ưu đãi để xây dựng nhà máy điện hạt nhân, cũng như nguồn vốn lập báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án và xây dựng trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực dầu khí.