20:37 03/09/2010

Việt - Nga sẽ hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên

Nguyễn Vũ

Chiều 3/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Nga (Rosatom) Sergei V. Kirienko

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng giám đốc Tập Rosatom Sergei V. Kirienko - Ảnh Chinhphu.vn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng giám đốc Tập Rosatom Sergei V. Kirienko - Ảnh Chinhphu.vn
Việc hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ là dấu mốc mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nga, Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết.

Chiều 3/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Nga (Rosatom) Sergei V. Kirienko - đối tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam - tại trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả đàm phán giữa các cơ quan, đối tác hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là việc cơ bản hoàn thành các nội dung dự thảo hiệp định hợp tác về xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam, để chính phủ hai nước có thể ký kết trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev dự kiến trong tháng 10/2010 tới.

Chia sẻ một số vấn đề trong thỏa thuận tài chính của dự án, Thủ tướng mong muốn đây sẽ là vấn đề sớm được giải quyết, đạt thống nhất và sớm được ký kết cùng với hiệp định triển khai xây dựng nhà máy, tạo tiền đề thuận lợi và hiệu quả cao nhất cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn phía Nga trong việc hợp tác đào tạo cán bộ kỹ thuật trong xây dựng, vận hành nhà máy điện hạt nhân, trong xây dựng các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình cũng như các trung tâm giám sát kỹ thuật lĩnh vực năng lượng mới này ở Việt Nam.

Tổng giám đốc Tập đoàn Rosatom Sergei V. Kirienko khẳng định sẽ nỗ lực triển khai dự án đúng mục tiêu, lộ trình.

Lãnh đạo Tập đoàn Rosatom cũng cho biết những kết quả tích cực trong việc đàm phán hợp tác nhiều vấn đề liên quan đến dự án, từ công nghệ, nhiên liệu, xử lý chất thải cũng như các vấn đề an ninh, an toàn hạt nhân.

Bên cạnh đó, phía Nga cùng các đối tác Việt Nam cũng đã đạt được những thỏa thuận với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc hợp tác về kỹ thuật, nghiên cứu đào tạo về công nghệ hạt nhân, sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.