17:34 19/05/2022

Vietnam Holding: Kinh tế Việt Nam sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng 30 năm nhờ cầu nội địa

Kiều Linh

Với dự báo tăng trưởng GDP 6,5% cho năm 2022, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng 30 năm khi nhu cầu trong nước hồi phục và hoạt động xuất khẩu vẫn mạnh mẽ...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Báo cáo hoạt động quỹ tháng 4/2022, Vietnam Holding Limited (VNH) cho biết, hiện quỹ niêm yết tại London đang đầu tư vào các công ty có tốc độ tăng trưởng cao tại Việt Nam, tập trung vào tiêu dùng nội địa, công nghiệp hóa và đô thị hóa.

Trong tháng 4 vừa qua, không phải là một tháng tốt cho thị trường chứng khoán thế giới với sự sụt giảm chủ yếu do lo ngại về cuộc chiến ở Ukraine và áp lực lạm phát toàn cầu, giãn đoạn chuỗi cung ứng gia tăng. Cụ thể, S&P 500 đã giảm mạnh nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Chỉ trong 1 tháng, Vn-Index đã đảo ngược tất cả các mức tăng kể từ tháng 6/2021, với sự sụt giảm so với tháng trước là 8,9% chỉ số rơi về mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Những đợt bán tháo mạnh trên thị trường Việt Nam bắt nguồn từ chính sách của Chính phủ nhằm trấn áp các hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Trong đó, lĩnh vực bất động sản hoạt động kém hiệu quả khiến hiệu suất của quỹ đã âm 6,7% trong tháng 4. Những cổ phiếu như KDH và NLG đã bị ảnh hưởng mạnh do quy định chặt chẽ hơn đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Ngược lại, công ty đóng góp tích cực nhất cho quỹ gồm HAH, GMD, MWG, VND.

Về vĩ mô, Vietnam Holding Limited đánh giá, dù rủi ro toàn cầu khá nhiều gồm chiến tranh, lạm phát và giãn đoạn chuỗi cung ứng nhưng Việt Nam vẫn kiên cường cho tới thời điểm hiện tại. Tháng 4 đã báo hiệu sự hồi sinh của Việt Nam với hoạt động du lịch khởi sắc khắp đất nước khi Covid-19 đã được kiểm soát. Giao thông đã tắc trở lại trên các tuyến đường Hà Nội và Tp.HCM cũng như lượng khách quốc tế tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu kinh tế vĩ mô cho thấy triển vọng lạc quan bất chấp rủi ro toàn cầu và sự điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán. IMF gần đây cũng đã dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 vào khoảng 6%. 

"Với dự báo tăng trưởng GDP 6,5% cho năm 2022, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng 30 năm khi nhu cầu trong nước hồi phục và hoạt động xuất khẩu vẫn mạnh mẽ.

Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở cao với gần 340 tỷ USD hàng hoá và dịch vụ cung cấp cho thế giới vào năm 2021. Trong quý đầu tiên của năm 2022, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam ước tính đạt 88,58 tỷ USD, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam là một mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và lĩnh vực logistics là một ngành kinh doanh thiết yếu để phục vụ danh nghiệp trong nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng này", quỹ này nhấn mạnh.