
Tổng Công ty Viglacera - CTCP (mã VGC-HOSE) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc thực hiện chi trả phần còn lại cổ tức năm 2023 bằng tiền.
Theo đó, VGC thông báo quyết định phê duyệt kế hoạch chi trả phần cổ tức còn lại năm 2023 bằng tiền mặt với tỷ lệ 12,5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.250 đồng), ngày giao dịch không hưởng quyền là 21/10/2024 và ngày thanh toán là 14/11/2024.
Với hơn 448,35 triệu cổ phiếu đang lưu hành, VGC sẽ chi xấp xỉ 560,43 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông. Nguồn chi trả từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 của VGC.
Trước đó, VGC đã thông qua kế hoạch chi trả cổ tức cho năm 2023 là 22,5%/cổ phiếu và công ty đã tạm ứng 10% vào tháng 10/2023.
Trong cơ cấu cổ đông của VGC, tính đến ngày 30/06/2024, CTCP Hạ tầng Gelex là công ty mẹ, sở hữu hơn 225,1 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 50,21% tương ứng sẽ nhận về 270 tỷ đồng cổ tức từ VGC. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng nắm giữ gần 173 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 38,58% sẽ nhận về hơn 207 tỷ đồng.
Theo báo cáo tài chính bán niên đã soát xét, công ty ghi nhận lợi nhuận trên BCTC riêng đạt 480,298 tỷ đồng, giảm 52% so với cùng kỳ (1.001 tỷ đồng) và lãi hợp nhất đạt hơn 408,42 tỷ đồng, giảm 47,4% so với cùng kỳ (777,164 tỷ đồng), chủ yếu là do doanh thu mảng cho thuê hạ tầng khu công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 giảm so với cùng kỳ.
Còn lợi nhuận trên BCTC hợp nhất giảm 47,4% còn có nguyên nhân khác là nhóm Kính gặp khó khăn trong công tác tiêu thụ, giá bán giảm, sản lượng tiêu thụ giảm, doanh thu giảm dẫn đến lợi nhuận giảm so với cùng kỳ.
Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 1.565,1 tỷ đồng, trong đó mua ròng khớp lệnh 1.165,6 tỷ đồng.
Tính đến ngày 24/7/2026, đã có 500/1.523 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết, đại diện 26,7% vốn hóa toàn thị trường, công bố báo cáo tài chính hoặc ước tính sơ bộ kết quả kinh doanh quý 2/2026, với tổng lợi nhuận sau thuế tăng 19,7%...
Đà phục hồi ấn tượng hôm qua đã không thể được tiếp nối trong phiên cuối tuần khi dòng tiền một lần nữa “buông”. Thị trường được trao lại vào tay người bán, phù hợp với những ai muốn tranh thủ cắt lỗ nốt.
Trong bối cảnh lãi suất trong nước vẫn neo ở mức cao, dư địa để dòng vốn nội tiếp tục mở rộng đòn bẩy với tốc độ như giai đoạn 2024-2025 nhằm bù đắp cho các đợt bán ròng mới của khối ngoại sẽ khó mở rộng thêm nhiều. Đây là điểm cần tiếp tục theo dõi.
Việt Nam ghi điểm ở định giá đang ở mức hấp dẫn, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và dư địa sở hữu, nhưng thiếu hai yếu tố phân định sự hấp dẫn: động lực lợi nhuận gắn với AI và tiềm ẩn áp lực về tỷ giá.
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.
Việc chuẩn bị đầy đủ về thể chế, năng lực kỹ thuật và nguồn lực là điều kiện tiên quyết để tham gia hiệu quả, minh bạch vào thị trường carbon toàn cầu. Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Tuấn Quang.