
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 10/11/2025
KIỀU LINH
27/02/2018, 20:30
VOF, Quỹ đầu tư lớn nhất của VinaCapital, vừa chi 32,5 triệu USD để mua lại một lượng đáng kể cổ phần thiểu số trong Công ty Cổ phần Ba Huân
Vietnam Opportunity Fund (VOF), Quỹ đầu tư lớn nhất của VinaCapital, vừa chi 32,5 triệu USD để mua lại một lượng đáng kể cổ phần thiểu số trong Công ty Cổ phần Ba Huân - một trong những doanh nghiệp cung cấp trứng và thịt gia cầm.
VOF cũng cho biết có thể sẽ rót thêm vốn trong 12 tháng tới khi công ty nông nghiệp này hoàn thành các mốc quan trọng.
"Khoản đầu tư này phù hợp với chiến lược của quỹ là nhắm đến các ngành của Việt Nam được hưởng lợi từ đà tăng trưởng mạnh trong nước", ông Andy Hồ, Giám đốc điều hành của VOF cho biết.
Công ty Cổ phần Ba Huân thành lập từ năm 2001 do bà Phạm Thị Huân sáng lập. Hiện, công ty này chiếm 30% thị phần trứng Việt Nam. Công ty Ba Huân có 2 trang trại: một với hơn 1,5 triệu con gà để sản xuất trứng thương phẩm, và một nuôi gà thịt với hơn 400.000 con.
Trung bình mỗi ngày, công ty Ba Huân cung cấp hơn 1,7 triệu quả trứng, hơn 15.000 con gà và chế biến hơn 25 tấn thịt gia cầm tươi. Năm nay, hãng dự kiến doanh thu vượt 90 triệu USD.
Một số chuyên gia nhận định giá vàng có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 4.000 USD/oz trong vài tuần tới, nhưng cơ hội tăng vẫn lớn hơn nguy cơ giảm...
Triển vọng 6–9 tháng tới, VnDirect duy trì quan điểm tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong kịch bản cơ sở, kỳ vọng VN-Index sẽ hướng tới vùng 1850–1900 điểm.
VN-Index đã có tuần giảm thứ 4 liên tiếp và chớm thủng mốc 1600 điểm trong phiên cuối tuần qua. Vùng trên 1600 điểm đã kéo dài suốt từ đầu tháng 9 và nhiều lần thị trường phản ứng phục hồi tại đây khi có dòng tiền bắt đáy tích cực. Tuy nhiên điều này cũng làm nổi bật lo ngại về trạng thái sử dụng đòn bẩy lớn khi ngưỡng hỗ trợ quan trọng bị phá vỡ.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: