22:05 15/06/2021

VN-Index có nhiều cơ hội để "retest" đỉnh cũ

Hà Anh -

Điểm sáng trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu Vingroup trở lại nâng đỡ thị trường cùng nhóm cổ phiếu chứng khoán, bên cạnh đó là khối ngoại mua ròng...

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể vượt lên trên ngưỡng 1370 trong phiên tiếp theo nhưng áp lực bán cũng sẽ mạnh lên tại khu vực này.
Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể vượt lên trên ngưỡng 1370 trong phiên tiếp theo nhưng áp lực bán cũng sẽ mạnh lên tại khu vực này.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/6/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/6, chỉ số VnIndex tăng 5,64 điểm – tương đương tăng 0,41%, lên 1.367,36 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,72 điểm – tương đương giảm 0,22%, đóng cửa ở mức 318,29 điểm.

VN-Index có thể vượt lên trên ngưỡng 1370

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index chủ yếu giằng co quanh mốc tham chiếu trong phiên sáng nhưng đã duy trì sắc xanh trong phiên chiều và hiện đã vượt lên trên ngưỡng 1365. Dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 10/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường duy trì trạng thái cân bằng với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể vượt lên trên ngưỡng 1370 trong phiên tiếp theo nhưng áp lực bán cũng sẽ mạnh lên tại khu vực này".

Tiếp tục rung lắc khi bên mua, bên bán giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tiếp tục có một phiên tăng điểm nhẹ (<1%) với thanh khoản khoản giảm nhẹ so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần đây cho thấy lực cầu mua lên trong phiên hôm nay là không thực sự mạnh, nhà đầu tư vẫn đang thận trọng trong giai đoạn hiện tại.

Trên góc nhìn phân tích kỹ thuật, thị trường có thể đã kết thúc sóng tăng 5 để bước vào sóng điều chỉnh a. Tuy nhiên, sẽ cần thêm thời gian quan sát xem thị trường có thể đóng cửa tuần trên ngưỡng 1.375 điểm không để xác nhận xu hướng một cách chính xác hơn.

Thời điểm hiện tại xu hướng của thị trường vẫn ở mức trung tính. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng với khoảng 110 tỷ đồng trên hai sàn.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/6, thị trường có thể sẽ tiếp tục rung lắc khi bên mua và bên bán giằng co trong vùng giá hiện tại. Những nhà đầu tư ngắn hạn đã tham gia bắt đáy trong phiên 9/6 khi VN-Index rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.300-1.310 điểm (MA20) và đã chốt lời trong phiên 14/6 nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại".

Thị trường vẫn đang đi trong nhịp tăng trưởng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chứng khoán vẫn đang đi trong nhịp tăng trưởng sau khi điều chỉnh mạnh vừa qua. Một số cổ phiếu sau đà tăng nóng đang có nhịp tích lũy, các cổ phiếu sau nhịp điều chỉnh sâu có cơ hội hồi phục tích cực. Như vậy cho thấy dòng tiền lan tỏa rộng ra thị trường và luôn vận động tìm kiếm cơ hội tốt. Do vậy, các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi phục các cổ phiếu có nền tảng tốt để gia tăng tỉ trọng, đồng thời có thể tham gia lướt sóng trong phiên các cổ phiếu tạo nền tích lũy".

VN-Index còn động lực đi lên vùng 1.400

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Sau tín hiệu tạo đáy vào phiên cuối tuần trước, chỉ số VNIndex còn động lực tiếp tục đi lên đến vùng giá mục tiêu 1.400 điểm trong thời gian tới. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn còn hạn chế cho thấy thị trường đang thận trọng ở vùng giá cao; vì vậy nhà đầu tư nên chủ động trong quản trị rủi ro bằng chiến lược hạ dần tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên tăng điểm tốt”.

Nếu vượt 1375 điểm, VN-Index sẽ có cơ hội tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chưa có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap vẫn giữ tín hiệu Tích cực trong khi HNX-Index giữ tín hiệu Trung tính khi chưa vượt qua MA10.

Dự báo trong phiên ngày mai, chỉ số VN30 sau phiên điều chỉnh để kiểm định hỗ trợ MA10 tại 1483 điểm có thể sẽ hồi phục lại và hướng lên mức đỉnh cũ quanh 1510 điểm. Điều này có thể tạo động lực cho chỉ số VN-Index kiểm định và vượt qua được kháng cự tại 1375 điểm và kéo theo tín hiệu vượt đỉnh tại VNMidcap và VNSmallcap.

Như chúng tôi đã đề cập ở các bản tin trước đó, nếu VN-Index vượt thuyết phục mốc 1375 điểm, chỉ số này sẽ có cơ hội tăng để hướng lên kháng cự mạnh tiếp theo tại vùng 1480 điểm. Chúng tôi sẽ cân nhắc gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn nếu kịch bản này xảy ra. Ngưỡng hỗ trợ hiện tại của chỉ số là đường MA10 đang nằm tại 1.350 điểm”.

VN-Index có nhiều cơ hội để retest đỉnh cũ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước phục hồi sang phiên thứ 3 liên tiếp, trong khi rổ chỉ số VN30 điều chỉnh dưới áp lực từ cổ phiếu VPB. Mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn gặp áp lực chốt lời nhưng phiên này thị trường đã có trụ mới từ nhóm cổ phiếu Vingroup, bên cạnh đó là nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn duy trì mạch tăng. Đà đi lên của thị trường phiên này còn được sự hỗ trợ từ nhà đầu tư nước ngoài. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 5,64 điểm lên 1.367,36 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 8,47 điểm còn 1.487,04 điểm. Độ rộng thị trường ở mức cân bằng, toàn thị trường có 184 mã tăng/196 mã giảm, ở rổ VN30 có 12 mã tăng, 14 mã giảm và 4 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tiếp tục giữ ở mức cao và tường đương so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh đạt hơn 23.228 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi họ mua ròng 104 tỷ đồng trên toàn thị trường.
Với 3 phiên tăng liên tiếp chỉ số VN-Index có nhiều cơ hội để retest đỉnh cũ trong phiên ngày mai mặc dù phần lớn các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục suy yếu. Điểm sáng trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu Vingroup trở lại nâng đỡ thị trường cùng nhóm cổ phiếu chứng khoán, bên cạnh đó là khối ngoại mua ròng.

Về kỹ thuật, sau 3 phiên tăng chỉ số VN-Index đã gần như lấy lại toàn bộ số điểm đã mất ở nhịp điều chỉnh vừa qua, cơ hội để thị trường vượt đỉnh cũ là khả quan bất chấp nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu. Nhiều khả năng chỉ số chung sẽ không tăng mạnh nhưng độ rộng thị trường sẽ tích cực khi dòng tiền đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong lúc chờ đợi tín hiệu trở lại của nhóm bluechips”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.