20:31 20/05/2021

VN-Index có thể vượt lên trên ngưỡng 1.280 điểm vào cuối tuần

Hà Anh -

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/5/2021...

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể vượt lên trên ngưỡng 1280 vào phiên giao dịch cuối tuần.
Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể vượt lên trên ngưỡng 1280 vào phiên giao dịch cuối tuần.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/5, chỉ số VnIndex tăng 9,81 điểm – tương đương tăng 0,78%, lên 1.262,49 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 0,61 điểm – tương đương tăng 0,21%, đóng cửa ở mức 295,25 điểm.

Nhiều khả năng gặp khó khi thử thách vùng 1275-1295

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi thử thách vùng kháng cự 1275-1285 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Thị trường vẫn sẽ biến động trong vùng từ 1200- 1220 điểm đến 1275-1285 điểm trong ngắn hạn. Đây là giai đoạn tương đối thiếu vắng về mặt thông tin hỗ trợ cho thị trường và các nhóm cổ phiếu. Do đó, diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu, kèm theo đó vẫn là sự chi phối của một số nhóm ít các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 30-45% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn; Nhà đầu tư có thể xem xét mở vị thế mua trading ngắn hạn khi chỉ số kiểm định vùng hỗ trợ 1200-1220 điểm hoặc vượt thành công vùng kháng cự quanh 1285 điểm".

Có thể vượt lên trên ngưỡng 1.280 vào cuối tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index chủ yếu giằng co quanh mốc tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng đã bật tăng mạnh vào cuối phiên và hiện tiệm cận trở lại gần ngưỡng 1280. Dòng tiền đầu tư có sự cải thiện nhẹ với 10/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Mặc dù vậy, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước. Tuy nhiên theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể vượt lên trên ngưỡng 1280 vào phiên giao dịch cuối tuần".

Thị trường có thể sẽ điều chỉnh trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Lực kéo mạnh trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 5/2021 đã giúp chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong lịch sử và hiện đang nằm ngay dưới ngưỡng 1.280 điểm. Tuy nhiên, sự hưng phấn tạm thời này có thể sẽ cần điều chỉnh trong phiên tiếp theo nhằm ổn định mặt bằng giá trước khi đà tăng quay trở lại để nối dài sóng tăng 5 với target theo lý thuyết sóng elliott là quanh ngưỡng 1.325 điểm (fibonacci retracement 61,8% sóng điều chỉnh 4).

Mặt khác, trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 đều thấp hơn từ 16-30 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 cho thấy các trader cũng đã dự phòng cho sự điều chỉnh trong phiên tiếp theo. Theo đó, trong phiên giao dịch cuối tuần 21/5, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trở lại. Nhà đầu tư đã mua vào các vị thế ngắn hạn trong phiên 18/5 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.250 điểm (MA20) tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và có thể gia tăng tỷ trọng nếu thị trường có nhịp điều chỉnh mạnh về quanh ngưỡng 1.225 điểm (MA50)".

Tích luỹ các cổ phiếu tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường đã có phiên bùng nổ tích cực và vượt ra khỏi biên trên của vùng sideway và bước vào chu kỳ tăng mới. Hầu hết các cổ phiếu dẫn dắt thị trường đều vẫn duy trì tín hiệu tăng trưởng khá ổn định. Và hành động của nhà đầu tư lúc này là tích lũy các cổ phiếu tốt, có xu hướng tích cực để gia tăng lợi nhuận khi xu thế tăng của thị trường đang khẳng định".

VN-Index khó có thể vượt được vùng 1.283 – 1.300

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà tăng và kiểm định vùng kháng cự 1.283 – 1.300 điểm. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và chủ yếu tập trung ở các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như Ngân hàng, Chứng khoán và Thép. Điểm nổi bật là dòng tiền ngắn hạn đã có dấu hiệu cải thiện hơn so với các phiên giao dịch trước, nhưng hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” vẫn đang tiếp tục diễn ra cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao và chỉ số VN-Index khó có thể vượt được vùng kháng cự 1.283 – 1.300 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp (dưới 40%) và chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp do rủi ro ngắn hạn của thị trường chung vẫn ở mức cao. Đồng thời, các nhà đầu tư vẫn chưa nên sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn này”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.