13:51 03/07/2021

VN-Index còn động lực tăng giá?

Hà Anh

Dòng tiền vẫn đang nỗ lực hỗ trợ thị trường nên VN-Index vẫn có cơ hội dần hướng đến vùng 1.430-14.50 điểm...

Theo MBS, dòng tiền là yếu tố tạo sự khác biệt của những phiên này, chỉ số tăng điểm và tâm lý nhà đầu tư cũng hứng khởi.
Theo MBS, dòng tiền là yếu tố tạo sự khác biệt của những phiên này, chỉ số tăng điểm và tâm lý nhà đầu tư cũng hứng khởi.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 5-9/7/2021.

Phiên giao dịch cuối tuần (2/7), chỉ số VN-Index tăng 3,19 điểm – tương đương 0,23%, đóng cửa ở mức 1.420,27 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 328,01 điểm – tăng 2,29 điểm, tương đương 0,70%.

Vận hành hệ thống mới, VN-Index sẽ nối dài nhịp tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch và chỉ số đóng cửa với mức tăng nhẹ. Dòng tiền đầu tư suy giảm nhưng vẫn có 10/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, việc hệ thống giao dịch mới được đưa vào vận hành vào tuần sau có thể giúp VN-Index nối dài nhịp tăng về khu vực 1440-1450 điểm".

VN-Index vẫn có cơ hội dần hướng đến vùng 1.430-1.450

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục hành trình đi lên nhưng đang thử thách và thăm dò vùng 1.420 điểm. Dòng tiền vẫn đang nỗ lực hỗ trợ thị trường nên VN-Index vẫn có cơ hội dần hướng đến vùng 1.430-14.50 điểm. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể quan sát nhịp tăng của thị trường và chờ cơ hội chốt lời ở vùng giá tốt".

VN-Index sẽ hướng dần đến hướng kháng cự mới 1.438 – 1.445

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tăng 3,19 điểm tương ứng mức tăng 0,23%. Thị trường hôm nay giao dịch khá cân bằng. Tổng 3 sàn có 476 mã xanh so với 478 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay đạt 22.764,59 tỷ đồng, duy trì mức giá trị cao và ngang bằng bình quân 10 phiên. Khối lượng giao dịch đạt 653,61 triệu cổ phiếu, ngang bằng bình quân giao dịch 10 phiên và giảm nhẹ so với giá trị phiên giao dịch ngày hôm qua VN-Index tiếp tục đóng cửa với cây nến dạng doji trong phiên cuối tuần với giá trị tăng dần đi kèm thanh khoản duy trì mức độ cao cho thấy lực cung và lực cầu vẫn tạm thời cân bằng.

Về khung đồ thị tuần, VN-Index tiếp tục với cây nến bullish Enguffling với giá đóng cửa gần mức cao nhất cho thấy đà tăng trung hạn của thị trường vẫn rất mạnh mẽ. Các chỉ báo kỹ thuật trong các khung thời gian ngày hay khung tuần đều vẫn đang ủng hộ rất lớn cho xu hướng tăng giá. Đà tăng của thị trường phiên hôm nay vẫn chủ yếu tập trung tại các mã cổ phiếu trụ và một vài nhóm cổ phiếu riêng biệt, chưa có sự lan tỏa mạnh mẽ. VN-Index vẫn kỳ vọng tiếp tục tăng giá khi hệ thống mới đưa vào hoạt động trong tuần tới.

Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ tăng dần lên vùng kháng cự mới quanh 1438 – 1445 điểm dưới động thái tích cực của toàn bộ nhóm ngành. Các phiên tăng giảm vẫn sẽ đan xen và VN-Index sẽ có các nhịp chỉnh ngắn ngay trong phiên”.

VN-Index sẽ hướng đến ngưỡng kháng cự mạnh tại 1.480

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số hai sàn duy trì ở mức Tích cực. Tuy nhiên, sự giằng co và phân hóa đang diễn ra khi mà những VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index chưa vượt qua vùng đỉnh cũ.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ có nhịp giảm sớm để các chỉ số kiểm định lực cầu quanh đường MA5 ngày, đối với VN-Index, đây là mốc quan trọng tại 1415 điểm. Nhiều khả năng lực cầu sẽ mạnh dần lên về phía cuối ngày và giúp VN-Index duy trì đà tăng, hướng lên kháng cự mạnh tại vùng 1480 điểm.

Trong khi đó, các chỉ số như VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index trước mắt sẽ cần kiểm định lại vùng đỉnh tháng 6 tại 1710 điểm, 332 điểm hay 1420 điểm.

Nếu không có những tín hiệu vượt dứt khoát, rất có thể thị trường chỉ diễn biến trong một xu hướng tăng chậm kèm theo sự phân hóa, trong đó những cổ phiếu được hỗ trợ bởi kỳ vọng kết quả kinh doanh tốt quý 2 hay có những yếu tố hỗ trợ khác sẽ diễn biến tốt hơn”.

VN-Index còn động lực tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI) 

“Thị trường tiếp tục có phiên tăng điểm trọn vẹn, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0.23%. Tín hiệu tích cực được duy trì khi chỉ số VN30 vẫn đóng vai trò động lực chính của thị trường với mức tăng 0.61%, cao hơn mức tăng chung của thị trường.

Bên cạnh đó, cầu vẫn ghi nhận tốt ở nhóm VN30 khi khối lượng giao dịch ở nhóm này giữ ổn định so với phiên trước trong khi khối lượng giao dịch chung trên toàn thị trường đi xuống khoảng 11%.

Với diễn biến này, xu hướng tăng giá trên VNIndex khá vững và chỉ số còn động lực tăng giá trong các phiên sắp tới. Vì vậy, nhà đầu tư đã có thể xem xét tích lũy trở lại cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh”.

Đà tăng bị thu hẹp với các trụ bị phân hoá rõ rệt

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp với thanh khoản ở mức sôi động, tuy vậy đà tăng đã bị thu hẹp khi các trụ phân hóa ngày càng rõ rệt mặc dù khối ngoại đã quay trở lại mua ròng mạnh. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 3,19 điểm lên 1.420,27 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 9,45 điểm lên 1.554,59 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 169 mã tăng/212 mã giảm, ở rổ VN30 có 13 mã tăng, 15 mã giảm và 2 mã tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức sôi động dù có chút hạ nhiệt, giá trị khớp lệnh đạt 22.765 tỷ đồng so với mức 23.613 tỷ đồng ở phiên hôm trước. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi họ quay trở lại mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 1.925 tỷ đồng.

Dòng tiền là yếu tố tạo sự khác biệt của những phiên này, chỉ số tăng điểm và tâm lý nhà đầu tư cũng hứng khởi. Mức tập trung vốn vẫn ở nhóm ngân hàng, nhóm này đóng góp ½ số điểm tăng của thị trường hôm nay. Rủi ro lúc này là khả năng điều chỉnh của các thị trường bên ngoài, tuy nhiên nếu điều đó xảy ra cũng không đáng ngại vì đó cũng là cơ hội để mở thêm vị thế mua mới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.