20:49 11/10/2021

VN-Index hướng tới thử thách đỉnh lịch sử

Hà Anh -

Chỉ số VN-Index đã quay trở lại xu hướng tăng sau phiên giao dịch cuối tuần trước, khi chính thức vượt qua Mô hình Tam giác cân và động lực tăng đang khá mạnh...

Theo BSC, với xu hướng dòng tiền nội và ngoại ủng hộ thị trường, VN-Index có thể vận động trong vùng 1380-1400 điểm trong các phiên giao dịch tới...
Theo BSC, với xu hướng dòng tiền nội và ngoại ủng hộ thị trường, VN-Index có thể vận động trong vùng 1380-1400 điểm trong các phiên giao dịch tới...

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/10/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, chỉ số VN-Index tăng 21,36 điểm – tương đương tăng 1,56%, đóng cửa ở mức 1.394,09 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng tăng 2,42 điểm – tương đương tăng 0,65%, đóng cửa ở mức 374,34 điểm.

Thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng điểm. Sau khi vượt qua vùng kháng cự 1380-1388 điểm, VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự mạnh 1420-1440 điểm. Nhà đầu tư có thể tiếp tục xem xét mở các vị thế mua để nâng tỷ trọng danh mục trong các phiên điều chỉnh của thị trường. Tập trung ở nhóm cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh quý 3 tích cực.

VN-Index có thể vận động trong vùng 1380-1400 trong các phiên tới

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thông tin về gói kích thích hỗ trợ kinh tế đang gây hiệu ứng khá tích cực lên thị trường chứng khoán. VN-Index chính thức vượt lên vùng kháng cự tâm lý trung hạn 1370-1380 trong phiên giao dịch Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có 13/19 nhóm ngành vận động khả quan so với phiên trước. Các nhóm ngành giúp thị trường tăng điểm là: Ngân hàng, Du lịch & Giải trí và Dịch vụ tài chính.

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản tăng so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng tại cả 2 sàn HSX và HNX. Với xu hướng dòng tiền nội và ngoại ủng hộ thị trường, VN-Index có thể vận động trong vùng 1380-1400 điểm trong các phiên giao dịch tới".

VN-Index kỳ vọng sẽ hướng đến vùng đỉnh cũ tháng 07/2021 là 1.415-1.425 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index phiên đầu tuần tăng khá tốt 1 ,56% dưới ảnh hưởng tích cực của VN30 (+2,28%) với khối lượng giao dịch tăng mạnh so với phiên trước (tăng 19,48% tại HOSE và tăng 53,19% với VN30) và quay trở lại mức trung bình cho thấy tâm lý thận trọng trước đó của nhà đầu tư đã được gỡ bỏ phần nào và dòng tiền đang tập trung mạnh hơn tại nhóm cổ phiếu bluechip.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên tăng điểm hôm nay VN-Index đã vượt được vùng kháng cự cũng là vùng đỉnh cũ của tháng 8/2021 quanh mốc 1.380 điểm, xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn duy trì tăng trưởng với hỗ trợ gần nhất là vùng 1.380 điểm, xa hơn là vùng hỗ trợ 1.370-1.375 điểm.

Dự báo VN-Index nhiều khả năng sẽ rung lắc điều chỉnh để kiểm định lại vùng giá 1.370-1.380 đã vượt và kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm hướng đến vùng đỉnh cũ tháng 07/2021 là 1.415-1.425. Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ các cổ phiếu có xu hướng tốt nhận được sự quan tâm của dòng tiền có thể tiếp tục duy trì vị thế tới khi xu hướng của VN-Index thay đổi (đánh mất vùng hỗ trợ 1.360-1.370 điểm) hoặc chốt lãi với các cổ phiếu đã đạt mục tiêu hoặc suy yếu hơn thị trường chung.

Các vị thế mua mới ngắn hạn có thể xem xét khi VN-Index kiểm tra lại vùng giá 1.370-1.380 điểm và nên ưu tiên các cổ phiếu bluechip có nền tảng cơ bản tốt".

Nhịp tăng tích cực, VN-Index gần tiếp cận lại đỉnh cũ 1.420

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Thị trường chứng khoán đã bứt tốc mạnh mẽ và dứt khoát ra khỏi biên sideway 1320-1360. Nhịp tăng vẫn đang tiến triển tích cực và gần tiếp cận lại vùng đỉnh cũ trước đó tại vùng 1420. Và xác suất xảy ra là thị trường chứng khoán sẽ có điều chỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên điểm tích cực là nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn sau thời gian điều chỉnh đã bật tăng mạnh mẽ và đang tạo xu hướng hồi phục tích cực. Điều này sẽ tác động tích cực lên thị trường và giúp cho thị trường chứng khoán đứng vững hơn ở những vùng tranh chấp nhạy cảm".

Mức kháng cự kế tiếp của chỉ số VN-Index là 1.424 điểm

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index cũng có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,380 điểm trong phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và dòng tiền có xu hướng tăng dần cho thấy xu hướng ngắn hạn sẽ bền vững hơn với mức kháng cự kế tiếp của chỉ số VN-Index là 1,424 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho nên chiến lược phù hợp là gia tăng tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”

Đi lên, với mục tiêu đầu tiên là nằm tại 1.425 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Tiếp nối tín hiệu tích cực từ phiên trước, nhóm vốn hóa lớn tiếp tục là động lực chính thúc đẩy thị trường đi lên. Chốt phiên, chỉ số VN30 vượt trội thị trường chung với mức tăng 2,28% thúc đẩy chỉ số VN-Index đi lên 1,56%. Khối lượng giao dịch tăng gần 20% trên toàn thị trường và hơn 53% trên VN30, trong khi cả hai đều đã đóng cửa trên đường trung bình 50 ngày cho thấy lực cầu mua đuổi giá cao đã quay trở lại.

Chỉ số VN-Index đã quay trở lại xu hướng tăng sau phiên giao dịch cuối tuần trước, khi chính thức vượt qua Mô hình Tam giác cân và động lực tăng đang khá mạnh. Vì vậy, chỉ số có nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu đầu tiên là vùng đỉnh trước nằm tại 1.425 điểm”.

Dòng tiền quay lại nhóm bluechips?

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước có phiên tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 7 đã đưa chỉ số VN-Index vượt đỉnh tháng 8 thành công khi dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhóm midcap cũng duy trì mạch tăng sang phiên thứ 6 liên tiếp trong khi nhóm smallcap có dấu hiệu suy yếu khi đang ở đỉnh lịch sử.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên này đạt 20.887 tỷ đồng, tăng 15% so với bình quân ở tuần trước nhờ dòng tiền quay trở lại nhóm Vn30.

Thị trường vượt đỉnh tháng 8 thành công nhờ dòng tiền quay trở lại nhóm bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index có cơ hội kiểm định đỉnh lịch sử khi thanh khoản đã có dấu hiệu tăng 15% so với tuần trước, mức tăng của thị trường phiên này tập trung chủ yếu ở nhóm Vn30. Chỉ số Vn30 đã bứt phá khỏi vùng tích lũy trong khi nhóm cổ phiếu đầu cơ đang retest đỉnh cao lịch sử nên điểm mua ở nhóm bluechips sẽ an toàn hơn. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh quý 3 được công bố, nhóm cổ phiếu Vn30 với nhiều cổ phiếu đầu ngành cũng sẽ có lợi thế hơn so với nhóm cổ phiếu đầu cơ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.