22:01 27/12/2022

VN-Index sẽ có những phiên rung lắc quanh ngưỡng 1.000

Hà Anh -

VN-Index kết phiên với cây nến tăng điểm tích cực nhưng nếu so với đà giảm hôm qua thì lực phục hồi hôm nay không đủ thuyết phục cho phiên kết thúc nhịp giảm điểm...

Theo VCSC, dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ xuất hiện quán tính tăng điểm để chỉ số VN-Index kiểm định kháng cự MA50 ngày tại khu vực 1010 điểm.
Theo VCSC, dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ xuất hiện quán tính tăng điểm để chỉ số VN-Index kiểm định kháng cự MA50 ngày tại khu vực 1010 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/12/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/12, chỉ số VN-Index tăng +19,36 điểm, đóng cửa 1.004.57 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng +4,64 điểm, đóng cửa 203,14 điểm.

VN-Index sẽ có những phiên rung lắc quanh ngưỡng 1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau một phiên giằng co trong vùng 985 - 995, VN-Index đột ngột bật tăng vào cuối phiên, tuy nhiên thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp trong những phiên gần đây. Kết phiên, chỉ số đóng cửa ở mốc 1,004.57, tăng hơn 19 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm, trong đó dẫn đầu đà tăng là ngành Tài nguyên Cơ bản và Dịch vụ tài chính.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, nhiều khả năng VN-Index sẽ có những phiên rung lắc quanh ngưỡng 1,000 điểm".

Rất có thể VN-Index sẽ còn tiếp tục giảm và test các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau phiên giảm mạnh đầu tuần khiến VN-Index mất mốc hỗ trợ 1.000 điểm, phiên hôm nay thị trường có nỗ lực phục hồi tương đối mạnh. Chốt phiên VN-Index đóng cửa ở 1.004,57 điiểm, tăng 19,36 điểm (+1,97%) với khối lượng giao dịch vận ở mức thấp (thấp hơn trung bình 20 phiên).

Phiên hôm nay thị trường giao dịch trong trạng thái dằng co biến động nhẹ trong phần lớn thời gian dao dịch, tuy nhiên lực cầu bắt đáy tăng dần về cuối phiên đã giúp VN-Index dần tăng mạnh và có được phiên phục hồi lấy lại mốc hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm. Như chúng tôi đã phân tích sau phiên thị trường giảm mạnh và VN-Index mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm, trạng thái ngắn hạn của thị trường đang trở nên rủi ro hơn và thị trường vẫn tiếp tục vận động trong kênh downtrend chưa thể thoát ra. Việc VN-Index lấy lại mốc tâm lý 1.000 điểm đem lại hy vọng thị trường cố gắng tìm điểm cân bằng quanh khoảng 950 -1050 điểm để từ đó phá vỡ được kênh downtrend và tích lũy chờ thời cơ bùng nổ mới.

Với trạng thái vận động như hiện các giao dịch giải ngân ngắn hạn đang có nhiều rủi ro hơn, cơ hội giải ngân chỉ xảy ra khi VN-Index cho thấy có thể tạo được đáy ở khu vực hiện tại, nhà đầu tư cá nhân cần kiên nhẫn chờ đợi thêm để thị trường thể hiện rõ hơn khu vực tạo đáy. Với xu hướng trung, dài hạn, VN-Index vẫn chưa thoát khỏi kênh Downtrend nhưng có kỳ vọng thị trường sẽ dần tìm được điểm cân bằng ở khu vực hiện tại.

Chúng tôi đã kỳ vọng việc khối ngoại duy trì mua ròng mạnh và sự hồi phục của chứng khoán toàn cầu trong thời gian qua cộng với việc đã có những cổ phiếu đầu ngành thoát khỏi downtrend và vận động tích cực sẽ tạo động lực để VN-Index thoát khỏi xu hướng downtrend và tích lũy lại chờ đợi thời cơ bùng nổ mớ. Khu vực VN-Index 950 điểm vẫn là một khu vực đem lại kỳ vọng chặn được đà rơi của VN-Index, do đó với nhà đầu tư trung, dài hạn nên theo dõi kỹ vận động của VN-Index trong thời gian tới để có quyết định hợp lý, với chiết khấu mạnh trong downtrend vừa qua thị trường sẽ tạo ra ngày càng nhiều cơ hội giải ngân cho nhà đầu tư trung, dài hạn.

Thị trường đã trở nên rủi ro hơn sau phiêm giảm mạnh đầu tuần nhưng may mắn VN-Index đã có nỗ lực phục hồi để lấy lại mốc hỗ trợ 1.000 điểm, như chúng tôi phân tích ở trên đối với nhà đầu tư ngắn hạn nên cẩn trọng hơn trong giai đoạn vận động hiện tại, rất có thể VN-Index sẽ còn tiếp tục giảm và test các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn, chỉ tiến hành giải ngân khi có những tín hiệu hồi phục rõ rệt từ thị trường. Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn, giá cổ phiếu ở khu vực hiện tại là tương đối hấp dẫn, tuy nhiên nếu VN-Index vận động trở lại trong kênh Downtrend thì cơ hội mua thấp hơn tiếp tục hiện hữu trong thời gian tới".

Nhà đầu tư nên chậm và quan sát diễn biến dòng tiền

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường hồi phục trở lại sau phiên sụt giảm khá mạnh. Nhịp hồi phục hiện tại đang mang tính chất kiểm tra lại vùng 1.010 – 1.020 điểm tại VN-Index và VN30-Index mà thị trường đã đánh mất trong phiên trước. Tạm thời vẫn cần cân nhắc áp lực cản từ vùng này. Do vậy, Quý Nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát diễn biến dòng tiền. Đồng thời vẫn nên cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro”.

Cơ hội mở rộng đà hồi phục của VN-Index đang có phần ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co trong phiên trước khi bật tăng mạnh về cuối phiên. Với việc bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ gần quanh 980, chỉ số đang có cơ hội hình thành mẫu nến đảo chiều tweezer bottom. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ ngày càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, cơ hội mở rộng đà hồi phục lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1030 của VN-Index đang có phần chiếm ưu thế. Nhà đầu tư tiếp tục gia tăng một phần vị thế ngắn hạn khi các cổ phiếu mục tiêu về lại ngưỡng hỗ trợ gần”.

Áp lực giảm giá ngắn hạn vẫn còn cao

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ biến động quanh đường trung bình 50 phiên của các chỉ số chính trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng cho thấy áp lực giảm giá ngắn hạn vẫn còn cao và các nhịp hồi phục này được xem là cơ hội để cơ cấu lại danh mục ngắn hạn, nhiều cổ phiếu đang có dấu hiệu hồi phục từ vùng quá bán ngắn hạn sau phiên giảm mạnh 26/12/2022. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục bi quan với diễn biến thị trường hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu và không mua mới trong giai đoạn này”.

VN-Index sẽ thử thách vùng quanh ngưỡng 1.010

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Sau phiên giảm điểm mạnh hôm qua, chỉ số đã có sự hồi phục trở lại trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, lực hồi phục đi kèm thanh khoản thấp và đà tăng chưa quá thuyết phục cho phiên tạo đáy của nhịp giảm điểm. Chỉ số vẫn đang tạm thời dừng bước trước vùng hỗ trợ mạnh của tuần trước đó ở quanh mốc 1010 điểm

VN-Index kết phiên ở 1004.57 điểm (+19.36 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1007.36 điểm (+19.59 điểm). Thanh khoản giao dịch tiếp tục ghi nhận mức suy giảm so với ngày hôm qua khi giá trị khớp lệnh trên sàn HSX chỉ ghi nhận ở 7700 tỷ đồng tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nghiêng về số mã tăng điểm và trên sàn HSX, số mã tăng điểm chiếm 69%, số mã giảm điểm chiếm 18% và còn lại 13% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng 767 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: NVL, HPG, STB, SSI, VRE…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VHM, VGC, BCM, VSC, DGW…

VN-Index kết phiên với cây nến tăng điểm tích cực nhưng nếu so với đà giảm hôm qua thì lực phục hồi hôm nay không đủ thuyết phục cho phiên kết thúc nhịp giảm điểm. Thanh khoản giao dịch vẫn ở mức thấp đi kèm chỉ số vẫn đóng cửa dưới vùng hỗ trợ tuần trước đó quanh 1010 điểm là điểm trừ lớn. Chúng tôi đánh giá đây là nhịp hồi kỹ thuật vì các nhóm ngành tăng tốt nhất trong phiên hôm nay theo hệ thống theo dõi của chúng tôi đều vẫn thấp hơn so với giá trị cuối tuần trước đó.

Chúng tôi cho rằng xu hướng của thị trường hiện tại vẫn là giảm điểm trong ngắn hạn. Để đủ tin tưởng đảo chiều xu hướng hiện tại và bước vào nhịp tăng giá mới thì chỉ số cần một phiên vượt kháng cự 1030 điểm với thanh khoản trên 15,000 tỷ đồng đối với sàn HSX. Trong phiên giao dịch ngày mai, chỉ số sẽ thử thách vùng kháng cự là hỗ trợ cũ của tuần trước đó tại quanh mốc 1010 điểm".

VN-Index có thể rung lắc mạnh ở ngưỡng 1.010

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước bật tăng trở lại sau khi để mất ngưỡng tâm lý 1.000 điểm ở phiên hôm qua. Phiên tăng này giúp chỉ số VN-Index lấy lại 2/3 số điểm đã mất với độ rộng tích cực nhờ hoạt động bắt đáy mạnh từ khối ngoại.

Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt 11.375 tỷ đồng, nhẹ 4,5% so với phiên hôm qua và sụt 25% so với bình quân của tuần trước.

Chỉ số VN-Index lấy lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm với thanh khoản thấp cùng độ rộng thị trường được ghi nhận với 4 cổ phiếu tăng mới có 1 cổ phiếu giảm là tín hiệu retest được xem là thành công. Bối cảnh trong nước những ngày cuối năm dương lịch không có gì bất lợi cho thị trường, thậm chí khối ngoại đang mạnh tay bắt đáy ở khu vực 1.000 điểm sau khi có chuỗi giải ngân hơn 1 tỷ USD, ở bên ngoài chứn khoán thế giới cũng đang phục hồi nhờ tín hiệu chấm dứt ‘zero Covid’ ở Trung Quốc và nhà đầu trên phố wall cũng kỳ vọng thị trường tuần cuối năm phục hồi nhờ hiệu ứng Santa.

Về kỹ thuật, phiên ngày mai đủ để nhà đầu tư có thể lướt sóng một vòng T+2,5, chỉ số VN-Index được dự báo sẽ rung lắc mạnh ở vùng MA50 tương ứng với ngưỡng 1.010 điểm, bên cạnh đó tín hiệu từ thị trường phái sinh với basis chiết khấu hơn 6 điểm nên nhà đầu tư tránh mua đuổi trong phiên. Nhóm cổ phiếu hút dòng tiền cần chú ý có thể gồm: ngân hàng, chứng khoán, thép, nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa,…”

VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 970 – 950

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index cân bằng trở lại vào đầu ngày trước khi bật tăng mạnh mẽ trong khoảng thời gian còn lại, đặc biệt vào cuối phiên. Chỉ số hình thành nến tăng giá thân dài và đóng cửa tại 1.004,57 điểm (+2%). Cải thiện mạnh về mặt điểm số, tuy nhiên khối lượng giao dịch trên HOSE thu hẹp về mức 507,1 triệu đơn vị cho thấy sự thận trọng của bên chờ mua trong ngắn hạn.

MACD trên đồ thị ngày sau khi tạo đỉnh đang cắt xuống dưới mốc 0 trong khi nến ngày của VN-Index thu hẹp biên độ từ MA 50 ngày. Với quán tính hiện tại, chỉ số có thể sẽ kiểm định độ bền của MA 50 ngày trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khi xu hướng ngắn hạn vẫn là giảm, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 970 – 950 điểm trong thời gian tới”.

VN-Index có thể xuất hiện vài phiên tích luỹ, thăm dò trước khi tìm ra hướng đi tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VNMidcap tạm trở về trạng thái Trung tính với hỗ trợ MA50 tại 1270 điểm có thể được kiểm định lại, còn các chỉ số khác vẫn duy trì trạng thái Tiêu cực vừa thiết lập. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của tất cả các chỉ số vẫn duy trì ở mức Tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ xuất hiện quán tính tăng điểm để chỉ số VN-Index kiểm định kháng cự MA50 ngày tại khu vực 1010 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại đây và tạo nên những sự rung lắc cho chỉ số.

Về phía cuối ngày, nếu lực mua đủ mạnh để giúp VN-Index đóng cửa trên đường MA50 ngày, chỉ số sẽ phát ra những tín hiệu đầu tiên về khả năng đảo chiều tăng điểm trở lại. Ngược lại, nếu VN-Index vẫn duy trì dưới đường MA50 với thanh khoản ở mức vừa phải, chỉ số này sẽ xuất hiện một vài phiên tích lũy, thăm dò trong biên độ 985-1010 điểm trước khi tìm ra hướng đi tiếp theo”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.