06:36 21/09/2021

VN-Index sẽ sớm vượt hoàn toàn ngưỡng 1.355 điểm

Chỉ số mặc dù vẫn duy trì trên mốc 1350 điểm, cho thấy xu hướng tăng giá vẫn kỳ vọng tiếp tục nhưng mức độ phân hóa giữa các cổ phiếu đang rất lớn...

TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn.
TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/9/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/9, chỉ số VN-Index giảm 2,16 điểm – tương đương 0,16%, lên 1.350,48 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 0,90 điểm – tương đương 0,25%, đóng cửa ở mức 358,87 điểm.

Phiên điều chỉnh hôm nay chưa có tác động mạnh lên xu hướng tăng điểm của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường mở cửa với sắc xanh nhưng đã đảo chiều giảm điểm nhẹ vào cuối phiên chiều. Dòng tiền đầu tư thu hẹp vào nhóm Ngân hàng khi chỉ có nhóm này vận động khả quan so với phiên trước.

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản không đổi so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng tại sàn HSX và bán ròng tại sàn HNX. Phiên điều chỉnh nhẹ hôm nay chưa có tác động mạnh lên xu hướng tăng điểm của thị trường về ngưỡng 1380 khi dòng tiền khối nội vẫn đang duy trì ở mức ổn định".

VN-Index có thể hồi phục để hướng đến vùng kháng cự trong khoảng 1.375-1.380 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên giao dịch đầu tuần đã diễn ra với diễn biến tương đối kịch tính, nhất là về cuối phiên khi áp lực bán gia tăng khiến chỉ số VN-Index kết phiên dưới ngưỡng tham chiếu. Thanh khoản phiên hôm nay tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là khá mạnh. Rất may là chỉ số vẫn giữ được ngưỡng 1.350 điểm nên khả năng hồi phục trong phiên tiếp theo được đánh giá cao hơn. Thêm một điểm tích cực nữa là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ trên hai sàn.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/9, VN-Index có thể hồi phục để hướng đến vùng kháng cự trong khoảng 1.375-1.380 điểm (đỉnh sóng b) nếu như ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.350 điểm được giữ vững. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại".

Nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nỗ lực tăng điểm của VN-Index bất thành trước áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng. Hiện tại, vùng 1.350 điểm đang là hỗ trợ cho chỉ số nên cần quan sát thêm tín hiệu quanh vùng này để đánh giá lại trạng thái của thị trường. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát thị trường, đồng thời nên chốt lời tại các mã đã tăng nhanh trong thời gian gần đây để bảo toàn thành quả".

VN-Index sẽ sớm vượt hoàn toàn ngưỡng 1.355 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ sớm kết thúc giai đoạn tích lũy trong vài phiên tới. Đồng thời, chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt hoàn toàn ngưỡng 1,355 điểm và hướng về mức kháng cự kế tiếp 1,380 điểm. Điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn đã gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ có chiều hướng gia tăng cho thấy chỉ số VNSmallcaps có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và tận dụng các nhịp điều chỉnh để cơ cấu danh mục, tức là có thể xem xét chốt lời một phần tỷ trọng nắm giữ ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tăng dần tỷ trọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn”

Xu hướng tăng giá vẫn kỳ vọng tiếp tục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index giảm 2,16 điểm tương ứng mức giảm 0,16% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng về số mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 521 mã xanh so với 484 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay duy trì ở mức cao so với bình quân, đạt giá trị 22926,7 tỷ đồng trên sàn HOSE. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 852,48 triệu cổ phiếu tiếp tục gia tăng trở lại và duy trì ở mức cao so với bình quân 10 phiên

VN-Index tạo cây nến giảm giá Bearish Enguffling với giá đóng cửa thấp nhất phiên đi kèm thanh khoản tăng mạnh cho thấy tín hiệu tiêu cực gia tăng đột biến. Mặc dù có lực đỡ từ sự phục hồi của nhóm ngân hàng nhưng việc các mã midcaps bị chốt lời mạnh đã đẩy diễn biến tiêu cực tăng cao. Chỉ số mặc dù vẫn duy trì trên mốc 1350 điểm, cho thấy xu hướng tăng giá vẫn kỳ vọng tiếp tục nhưng mức độ phân hóa giữa các cổ phiếu đang rất lớn. Hai nhóm ngành tăng mạnh trong hai tuần vừa qua là nhóm thép và nhóm BĐS cũng đã chịu áp lực giảm điểm. Thị trường nếu tiếp tục tăng giá dự báo gần một nhóm ngành dẫn dắt mới trong vài phiên sắp tới. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong phiên giao dịch hôm nay tiếp tục cho thấy đang có tín hiệu hút dòng tiền trở lại.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn kỳ vọng tăng điểm lên quanh vùng kháng cự phía trên quanh 1370 – 1375 điểm nhưng đà tăng sẽ phân hóa rất mạnh".

VN-Index vẫn cần thêm một phiên đóng cửa trên 1.350 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường biến động khá mạnh trong phiên đầu tuần. Chỉ số VN-Index tăng rất tốt trong phiên, tuy nhiên đã thoái lui cho đến khi đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm 0,16%. Mặc dù vậy, tín hiệu chưa quá tiêu cực khi KLGD chung duy trì mức ổn định và chỉ số VN30 vẫn giữ được sắc xanh với mức tăng 0,21%.

Như vậy, chỉ số VN-Index vẫn chưa bứt phá qua được mốc 1.350 điểm và đóng cửa thấp hơn mức giá tham chiếu. Chỉ số vẫn cần thêm một phiên đóng cửa trên 1.350 như là một tín hiệu để xác nhận xu hướng đi lên. Khi đó, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu đầu tiên là vùng đỉnh trước tại 1.425 điểm”

Nhóm ngân hàng, chứng khoán có thể là lực đỡ cho thị trường?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước không giữ được đà tăng trong phiên đầu tuần dù thanh khoản đã tăng trở lại và dòng tiền dịch chuyển sang nhóm bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Bên cạnh đó, việc thị trường thế giới giảm mạnh trong phiên này cũng tác động đến thị trường trong nước.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX tăng lên mức 22.927 tỷ đồng so với mức bình quân 19.400 tỷ đồng ở tuần trước nhờ dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu bluechips.

Việc thị trường điều chỉnh cuối phiên hôm nay có thể đến từ áp lực giảm từ thị trường chứng khoán thế giới. Tuy nhiên tín hiệu tích cực là thanh khoản thị trường đã tăng trở lại và dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Về kỹ thuật, với phiên điều chỉnh hôm nay, chỉ số VN-Index quay lại cận trên của vùng dao động tích lũy kéo dài hơn 2 tuần qua. Rủi ro lúc này là việc thị trường thế giới điều chỉnh, do vậy chỉ số VN-Index có thể retest trendline giảm kể từ tháng 7 trong phiên ngày mai, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, …có thể là lực đỡ cho thị trường”.

Áp lực bán sẽ là trở ngại đối với đà tăng của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức Tích cực. Mặc dù vậy, việc chưa thể chinh phục được các kháng cự gần nhất do sự gia tăng mạnh của áp lực bán sẽ là một trở ngại đối với đà tăng của thị trường.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể sẽ có xu hướng điều chỉnh giảm để kiểm định hỗ trợ MA5, MA10 ngày tại khu vực 1346-1348 điểm. Nếu lực mua có thể gia tăng trở lại để đối trọng với lực bán từ khu vực này, VN-Index có thể sẽ tăng trở lại vào cuối ngày để kiểm định kháng cự tại 1355 điểm một lần nữa. Vượt qua kháng cự này, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ kéo dài đà tăng lên vùng 1375 điểm hoặc cao hơn. Ngược lại, nếu không duy trì được hỗ trợ tại 1346 điểm, VN-Index có thể sẽ giảm sâu hơn để kiểm định hỗ trợ quan trọng tại 1333 điểm (MA20 ngày) và thậm chí là mức đáy tháng 8 quanh mốc 1300 điểm.”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.