22:15 12/08/2021

VN-Index tỏ ra gặp khó ở ngưỡng 1.370 điểm

Hà Anh

Hai phiên điều chỉnh nhẹ chưa ảnh hưởng đến đà phục hồi của thị trường, chỉ số VNIndex nhiều khả năng vẫn duy trì dao động trong biên độ hẹp khi dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu dịch chuyển khỏi các cổ phiếu tăng nóng để tìm cơ hội ở các nhóm cổ phiếu có câu chuyện như đầu tư công, chứng khoán, ngân hàng...

SSI cho biết, áp lực bán cho thấy đã suy yếu khi VNIndex lùi về gần vùng hỗ trợ 1.352 - 1.340 điểm.
SSI cho biết, áp lực bán cho thấy đã suy yếu khi VNIndex lùi về gần vùng hỗ trợ 1.352 - 1.340 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/8/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/8, chỉ số VnIndex giảm 4,74 điểm – tương đương 0,35%, xuống 1.353,05 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,11 điểm – tương đương 0,03%, đóng cửa ở mức 334,33 điểm.

Nhịp điều chỉnh tiếp tục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index có một phiên giao dịch khá giằng co giữa lực mua và lực bán nhưng cuối cùng cũng trở về với sắc đỏ vào cuối phiên. Dòng tiền đầu tư tiếp tục thu hẹp khi thị trường chỉ có 5/19 nhóm ngành tăng điểm với biên độ khá thấp. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái trung lập với thanh khoản giảm so với phiên trước cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HNX và HSX.

Xu hướng suy yếu của thanh khoản quanh khi thị trường điều chỉnh về ngưỡng 1350 điểm sẽ là một bước kiểm tra quan trọng trong ngắn hạn. Nếu thị trường hồi phục khi chạm ngưỡng 1350 điểm, VN-Index vẫn có thể quay trở lại ngưỡng 1380 điểm. Nếu không, thị trường có thể điều chỉnh về ngưỡng 1330 điểm".

Vn-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về 1.325-1.350 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index (-0,35%) điều chỉnh nhẹ trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là khá mạnh. Và khối ngoại tiếp tục bán ròng với hơn 150 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm nhấn tiêu cực khác.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với hai phiên giảm liên tiếp với thanh khoản khá cao thì thị trường đang phát đi tín hiệu về việc kết thúc nhịp phục hồi để bước sang nhịp điều chỉnh mặc dù vẫn còn khả năng đi tiếp tới vùng quanh 1.400 điểm nếu giữ được ngưỡng 1.350 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. Vì vậy cần tiếp tục quan sát diễn biến trong phiên tiếp theo để nhận định chính xác hơn về xu hướng thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 13/8, Vn-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325-1.350 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong thời gian qua nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại".

Cần thu gọn danh mục hoặc chốt lãi để bảo toàn thành quả

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Xu thế của thị trường chứng khoán đang suy yếu dần và đang chuyển động tiêu cực hơn trong ngày hôm nay. Mặc dù nhiều cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vẫn thu hút dòng tiền nhưng nếu thị trường chứng khoán vẫn nghiêng về phần giảm thì “những bữa tiệc” trên nhiều cổ phiếu tăng giá sẽ không thể kéo dài. Do vậy chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cần thu gọn lại danh mục hoặc chốt lãi để bảo toàn thành quả của mình".

Nhà đầu tư nên hạn chế bán ra tại các nhịp điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh vào đầu phiên và sớm quay trở lại đà tăng vào cuối phiên. Đồng thời, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1,340 điểm (tức là đường trung bình 50 ngày) và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt áp lực chốt lời có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh này chưa ảnh hưởng lên xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng . Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế bán ra tại các nhịp điều chỉnh”

Nhiều khả năng VN-Index sẽ hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VNIndex điều chỉnh nhẹ phiên thứ 2 liên tiếp với mức giảm 0.32%, tuy nhiên chỉ số VN30 chịu áp lực nhiều hơn khi mất đến 0.68% điểm số. Tương tự, khối lượng giao dịch chung chỉ sụt giảm nhẹ 6.8% trong khi trên VN30 sụt mạnh đến 25% cho thấy áp lực bán chưa cao.

Áp lực bán cho thấy đã suy yếu khi VNIndex lùi về gần vùng hỗ trợ 1.352 - 1.340 điểm. Vì vậy, chỉ số nhiều khả năng sẽ hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ nói trên”.

VN-Index tỏ ra gặp khó ở ngưỡng 1.370 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh sang phiên thứ 2 liên tiếp khi nhà đầu tư chốt lời nhóm cổ phiếu cảng biển và phân bón sau chuỗi tăng kéo dài vừa qua. Thanh khoản vẫn được duy trì ở mức cao cùng độ rộng toàn thị trường ở mức trung tính. Đà giảm của thị trường cũng bị ảnh hưởng từ giao dịch của khối ngoại khi họ tập trung bán ròng vào cuối phiên và ở các trụ lớn.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 4,74 điểm xuống 1.353,05 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 10,85 điểm còn 1.477,06 điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính, toàn thị trường có 185 mã tăng/183 mã giảm, ở rổ VN30 có 7 mã tăng, 30 mã giảm và 3 mã tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tuy giảm nhẹ so với phiên hôm qua nhưng vẫn được duy trì ở mức cao, đã có hơn 21.630 tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HSX. Tuy nhiên, việc chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên kèm thanh khoản cao là tín hiệu cần được quan sát. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 145 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Về kỹ thuật, thị trường tỏ ra gặp khó ở ngưỡng 1.370 điểm, áp lực chốt lời cũng như các nhịp rung lắc ở vùng này là hoàn toàn bình thường bởi thị trường cũng đã có hơn 2 tuần tăng liên tiếp. Hai phiên điều chỉnh nhẹ chưa ảnh hưởng đến đà phục hồi của thị trường, chỉ số VNIndex nhiều khả năng vẫn duy trì dao động trong biên độ hẹp khi dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu dịch chuyển khỏi các cổ phiếu tăng nóng để tìm cơ hội ở các nhóm cổ phiếu có câu chuyện như đầu tư công, chứng khoán, ngân hàng,…...”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.